PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tuổi trẻ Bạch Thông chung tay với công tác giảm nghèo
Cùng với ban ngành, đoàn thể các cấp, thời gian qua, Đoàn Thanh niên huyện Bạch Thông đã tích cực chung tay thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều cách làm khác nhau. Ngoài việc chú trọng hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên có việc làm để tăng thu nhập, tổ chức Đoàn còn quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo với mục đích sẻ chia và tiếp thêm động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đoàn Thanh niên huyện Bạch Thông tuyên truyền cách phòng chống rét cho trâu, bò và huy động nguồn
lực mua bạt hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn che chắn chuồng trại

Đoàn Thanh niên xã Nguyên Phúc là một đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo của Đoàn Thanh niên huyện Bạch Thông. Theo chị Lý Thị Mơ, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nguyên Phúc, công tác giảm nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được thanh niên Nguyên Phúc đặt lên hàng đầu. Nhận thấy nếu chỉ dựa vào ngô, lúa thì rất khó thoát nghèo, Đoàn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp cận nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình kinh tế mới, cách làm hay phù hợp với thực tế. Trong đó có gia đình anh Lý Văn Luân ở thôn Nà Muồng vay 50 triệu về mua xe tắc tơ, hằng ngày và nhất là mùa vụ, nhiều người thuê chở ngô, thóc… cho thu nhập khá, vừa qua, sau khi rà soát đã thoát nghèo. Gia đình chị Triệu Thị Mán cũng vay 50 triệu để trồng rừng, Đoàn Thanh niên xã đã đến trao tặng 1 vườn cây sinh kế với 1.600 cây mỡ và hỗ trợ trồng cây cho gia đình. Năm vừa qua, Đoàn xã đã giúp đỡ, hỗ trợ cho 5 hộ thoát nghèo.

Tuổi trẻ Bạch Thông trao tặng 2.000 cây giống và hỗ trợ người dân xã Lục Bình trồng rừng

Là xã vùng cao của huyện Bạch Thông, người dân Vũ Muộn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Xác định công tác giúp đỡ, hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, Đoàn Thanh niên xã Vũ Muộn đã tập trung thực hiện nhiệm vụ này. Khi được giao giúp đỡ các hộ nghèo, đoàn thanh niên đã đến tuyên truyền, giúp đỡ người dân tiếp cận với những kiến thức mới, áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt.

Để các gia đình quyết tâm thoát nghèo có vốn làm kinh tế, Đoàn xã đã kết nối với vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội; nhằm giúp tạo việc làm và tăng thu nhập cho các hộ khó khăn, Đoàn xã đã tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân đi lao động có hợp đồng tại các công ty trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu như gia đình ông Nghiệp Văn Thuật nhiều năm liền là hộ nghèo, năm vừa qua, ông mạnh dạn vay 90 triệu đồng để mua trâu, bò về phát triển kinh tế. Song song với đó, hai người con trưởng thành đi làm công ty, kinh tế dần ổn định, cuối năm gia đình ông làm nhà mới, nhờ đó đã đủ điều kiện thoát nghèo. Năm 2022, Đoàn Thanh niên xã đã giúp đỡ được 6 gia đình thoát nghèo, hỗ trợ 1 gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và phối hợp xóa 1 căn nhà tạm.

Hàng chục cây cầu nối những bờ vui được Đoàn Thanh niên huyện thực hiện đã góp phần kết nối giao thương
giúp bà con vùng cao vươn lên thoát nghèo

Năm 2022, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con từ những việc làm cụ thể, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Bạch Thông đã chủ động kết nối nguồn kinh phí xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để thực hiện nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa. Tuổi trẻ Bạch Thông đã tham gia tu sửa 14 km đường và bê tông hóa 1,5 km đường liên thôn; xây dựng 14 cầu giao thông nông thôn; xây dựng hệ thống 40 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực, 32 nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng trị giá hơn 2,5 tỷ đồng; phối hợp tổ chức khởi công, khánh thành xây dựng 3 nhà nhân ái, mái ấm tình thương tại các xã vùng cao; tặng hàng nghìn phần quà ý nghĩa như đồ dùng học tập, chăn ấm, nhu yếu phẩm, tiền mặt cho các đối tượng hộ nghèo, học sinh khó khăn… Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó đã góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo của huyện Bạch Thông.

Đồng chí Nguyễn Vũ Mão, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Bạch Thông cho biết, các hoạt động tình nguyện hướng đến đối tượng hộ nghèo luôn được các cấp bộ đoàn quan tâm. Ngoài tuyên truyền, hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm, thanh niên Bạch Thông còn chủ động giúp đỡ các gia đình khó khăn như đóng góp ngày công lao động; tặng các phần quà động viên dịp lễ, tết; hỗ trợ hộ nghèo quây bạt giữ ấm cho gia súc… Nhờ đó, năm 2022, thanh niên huyện Bạch Thông đã hỗ trợ, giúp đỡ giảm được 32 hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện. Thời gian tới, Đoàn huyện Bạch Thông sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ để thực hiện các phong trào hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương./.

Thu Trang