PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD)
Chiều 23/10, Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì, Pác Nặm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chào mừng Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD
cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Phát biểu chào mừng Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD cùng đoàn công tác đến thăm tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, tỉnh Bắc Kạn luôn trân trọng IFAD là một trong những nhà tài trợ lớn nhất, có nhiều đóng góp quan trọng nhất đối với sự phát triển của tỉnh trong những năm vừa qua. 14 năm qua, tổ chức IFAD đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và rất thiết thực giúp người dân Bắc Kạn có cơ hội vượt qua khó khăn để vươn lên, có sinh kế để thoát nghèo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã bày tỏ cảm ơn Phó Chủ tịch IFAD cùng đoàn công tác đã đi thăm thực tế và có đánh giá tích cực đối với kết quả bước đầu của 2 mô hình nhận hỗ trợ từ Quỹ APIF thực hiện các dự án liên kết sản xuất với nông dân; qua đó khẳng định sự đóng góp của IFAD đối với lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, các dự án phát triển sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn là rất thiết thực và hữu ích.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình bày tỏ sự trân trọng, biết ơn và mong muốn đoàn công tác tiếp tục đóng góp, chia sẻ thêm kinh nghiệm triển khai thực hiện dự án của IFAD có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD bày tỏ cảm ơn tỉnh Bắc Kạn đã đón tiếp đoàn công tác nồng hậu, nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tại tỉnh Bắc Kạn là một trong các hoạt động đánh dấu cột mốc rất quan trọng trong sự hợp tác giữa IFAD với Việt Nam khi ngày 24/10/2023, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa IFAD và Việt Nam. 

Phó Chủ tịch IFAD khẳng định, trong suốt 30 năm qua, IFAD vui mừng chứng kiến nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng và đạt được những thành tựu trong giảm nghèo, phát triển triển kinh tế. IFAD hay còn gọi Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế là một cơ quan đặc biệt của Liên hợp quốc và đồng thời là quỹ tài chính quốc tế vinh dự được đồng hành với Việt Nam trong nỗ lực giảm nghèo cũng như phát triển nông thôn. Trong suốt 30 năm vừa qua, IFAD đã hỗ trợ Việt Nam 16 dự án với tổng giá trị lên đến 700 triệu USD.

Thời gian qua, IFAD vinh dự đồng hành với tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng trong thực hiện dự án CSSP. Qua thăm thực tế Công ty TNHH Misaki Việt Nam và Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành, Phó Chủ tịch IFAD đánh giá cao kết quả các dự án, cảm ơn tỉnh Bắc Kạn đã cùng IFAD thực hiện các dự án có hiệu quả.  

Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch IFAD đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn trong lãnh đạo cũng như hỗ trợ cho bà con phát triển kinh tế của mình. Đồng thời chia sẻ "mặc dù nguồn vốn cho các dự án tương đối nhỏ nhưng hy vọng trong thời gian tới, các mô hình cũng như các hướng tiếp cận của IFAD giới thiệu tại dự án sẽ được giữ gìn bền vững và mở rộng không chỉ trong tỉnh Bắc Kạn mà các tỉnh khác nữa. CSSP sắp kết thúc nhưng tin tưởng dự án hoàn toàn có đủ khả năng để chúng ta có thể thực hiện được công cuộc chuyển đổi khu vực nông thôn và phát triển kinh tế".

Phó Chủ tịch IFAD nhắc lại cam kết của IFAD với Chính phủ Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng trong việc phát triển nông nghiệp nông thôn và phát triển kinh tế, đóng góp vào nỗ lực của Việt Nam trong việc đi từ nước có thu nhập trung bình thấp lên thu nhập trung bình cao, không bỏ lại ai ở phía sau, tất cả mọi người đều được hưởng lợi, đặc biệt là các đối tượng dễ bị tổn thương là người nghèo và người dân tộc thiểu số.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng xem phóng sự về những đóng góp của IFAD đối với sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn những năm qua. Đoàn công tác của Phó Chủ tịch IFAD và UBND tỉnh đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch của tỉnh Bắc Kạn sau khi dự án CSSP kết thúc trong vòng một năm nữa; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với tỉnh Bắc Kạn và hành động của tỉnh để vượt qua những tác động đó; đề xuất của tỉnh Bắc Kạn về việc IFAD tiếp tục hỗ trợ địa phương…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình một lần nữa bày tỏ cảm ơn IFAD thời gian qua đã có những hỗ trợ rất ý nghĩa, quan trọng, to lớn đối với phát triển nông nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Bắc Kạn, đồng thời khẳng định các dự án IFAD hỗ trợ rất thiết thực, có ý nghĩa với những người khó khăn, nhất là bà con ở vùng núi, người dân tộc thiểu số nhờ sự hỗ trợ của IFAD đã vượt qua khó khăn, đang vươn lên trong cuộc sống. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Ngài Guoqi Wu - Phó Chủ tịch IFAD cùng đoàn công tác đã đến thăm quan thực tế và làm việc với UBND tỉnh thể hiện sự quan tâm chia sẻ, động viên đối với tỉnh trong công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ mong muốn IFAD tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh, tiếp tục triển khai các dự án phát triển vùng nông thôn của tỉnh trong thời gian tới; khẳng định tỉnh Bắc Kạn sẽ cố gắng cao nhất, làm hồ sơ dự án tốt nhất, chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng đón nhận và triển khai, thực hiện dự án của IFAD tốt nhất.

Phó Chủ tịch IFAD chia sẻ có ấn tượng tốt đẹp đối với tỉnh Bắc Kạn và khẳng định những chia sẻ của tỉnh tại buổi làm việc sẽ giúp IFAD có thêm động lực phát triển hơn nữa những hoạt động của mình để giúp đỡ được ngày càng nhiều người nghèo trên thế giới. Đối với những đề xuất của tỉnh Bắc Kạn, đoàn công tác sẽ cố gắng hết sức để không làm tỉnh thất vọng…

Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND trinh, Phó Chủ tịch IFAD cùng đoàn công tác đã tham quan thực tế Công ty TNHH Misaki Việt Nam (Khu Công nghiệp Thanh Bình) - Đơn vị nhận hỗ trợ từ Quỹ APIF thực hiện dự án liên kết trồng gừng và củ kiệu với nông dân; Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn) - Đơn vị nhận hỗ trợ từ Quỹ APIF thực hiện dự án liên kết trồng nghệ với nông dân./.

Hương Dịu