PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xây dựng chính quyền thân thiện, vì Nhân dân
Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Bắc Kạn đang nỗ lực xây dựng chính quyền thân thiện, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, luôn lắng nghe để hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Qua ghi nhận tại Bộ phận “một cửa” của 6 phường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cho thấy, các phường đều niêm yết công khai lịch phân công cụ thể công chức trực, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); đồng thời luôn bố trí một lãnh đạo UBND phường trực thường xuyên để giải quyết ngay công việc cho Nhân dân.

Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Minh Khai Nguyễn Thanh Hải cho biết, phường đã thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch TTHC, quy trình giải quyết và các vấn đề có liên quan tại trụ sở UBND; cùng với đó là trang bị hệ thống quét QR-Code giúp người dân dễ dàng tra cứu TTHC; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người, rõ việc cho từng cán bộ, công chức. Từ đầu năm đến nay, các hồ sơ TTHC đều được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, không có hồ sơ trễ hẹn.

Qua Bộ phận “một cửa” của thành phố Bắc Kạn, đến Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, điều dễ nhận thấy là các bộ phận tiếp nhận hồ sơ TTHC được bố trí ở nơi thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Các đơn vị đều có hệ thống quạt, điều hòa; có khu vực riêng để công dân ngồi chờ, wifi miễn phí và được trang bị đầy đủ máy tính, máy in, máy photo tại chỗ, hệ thống quét QR-Code tra cứu các TTHC thuộc thẩm quyền. Nhân dân đến làm việc cảm nhận được môi trường công sở thân thiện gần gũi, không có sự ngăn cách giữa cán bộ, công chức với Nhân dân.

“Bây giờ, đến bộ phận một cửa của các phường, xã, thành phố và Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, cán bộ, công chức giải quyết công việc rất cởi mở, thân thiện; sẵn sàng giải thích những vấn đề chưa rõ về các TTHC, tận tình giúp đỡ thực hiện các thủ tục trong ngày. Trường hợp thiếu giấy tờ thì hướng dẫn và gửi bảng kê các loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị đầy đủ, chúng tôi không phải đi lại nhiều lần.” - Anh Đỗ Văn Long ở tổ 16, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn chia sẻ.


Người dân được hướng dẫn tận tình, chu đáo về TTHC khi đến làm việc tại Bộ phận "một cửa" của thành phố Bắc Kạn

Xây dựng “chính quyền thân thiện” là biện pháp cải cách hành chính nhằm đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc của chính quyền cơ sở, xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn xác định, cán bộ chính quyền thân thiện, trước hết là hình ảnh người đứng đầu gương mẫu, thân thiện và có trách nhiệm với Nhân dân; công chức của chính quyền luôn có thái độ lịch sự, thân thiện, cởi mở, gần gũi khi tiếp xúc với Nhân dân; xử lý công việc thành thạo, chuyên nghiệp; tận tình, chu đáo hướng dẫn người dân, tổ chức đến làm TTHC một cách nhanh gọn, sớm nhất có thể; không gây phiền hà, sách nhiễu người dân.

Với quan điểm trên, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tăng cường cải cách TTHC, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp; từng bước nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, công khai minh bạch các thông tin, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm cho doanh nghiệp, người dân có nhu cầu tìm kiếm…

Theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2022, Bắc Kạn đã nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế khá của cả nước, trong đó Chỉ số tính năng động - một trong những chỉ số thành phần PCI của Bắc Kạn tiếp tục được cải thiện. Các doanh nghiệp đánh giá, UBND tỉnh linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật; năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh; các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ kịp thời qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp tại tỉnh. Trên 80% doanh nghiệp được khảo sát nhận định, lãnh đạo địa phương đã hành động để thực hiện các cam kết cải thiện môi trường kinh doanh…

Từ đầu năm 2023 đến nay, cả tỉnh có 98 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 1.660 tỷ đồng, tăng 750 tỷ đồng vốn đăng ký so với cùng kỳ; 4 hợp tác xã thành lập mới. UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư 5 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký là 1.091 tỷ đồng, trong đó có 1 dự án FDI với số vốn đăng ký là 25 triệu USD… UBND tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh năm 2023, qua đó, các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được tiếp thu và giải quyết kịp thời.

Theo báo cáo của UBND tỉnh về kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương của cán bộ, công chức, viên chức 8 đợt đối với 87 đơn vị trên địa bàn tỉnh năm 2023 cho thấy, cán bộ, công chức, viên chức cơ bản chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở. Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC tại các đơn vị thực hiện đúng quy định, có hướng dẫn người dân phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công; thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết TTHC không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo quy định. Các TTHC đều được giải quyết đúng trình tự, thời hạn cho người dân.

Một số kết quả trên đã phần nào chứng tỏ những giải pháp nhằm xây dựng một chính quyền thân thiện, phục vụ Nhân dân thời gian qua của Bắc Kạn đã phát huy hiệu quả. Tỉnh đang từng bước xây dựng được môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chất lượng quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở từng bước được nâng cao…/.

Thu Cúc