PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển sâu rộng, với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Qua đây, có nhiều mô hình điển hình tiên tiến, thiết thực được nhân rộng, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

9 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022
nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng lĩnh vực, từng địa bàn, góp phần bảo đảm ổn định an ninh trật tự (ANTT) và tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện nay, cả tỉnh đang duy trì hoạt động của 50 loại mô hình tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn ANTT. Công an các huyện, thành phố tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình quần chúng tự quản về ANTT. Trong các mô hình đó, Bộ Công an ghi nhận mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng” trên địa bàn xã Vi Hương, huyện Bạch Thông để nhân rộng trên toàn tỉnh.

Các mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được xây dựng và hoạt động có hiệu quả ở hầu hết các huyện, xã, thôn, bản, tổ dân phố và các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong tỉnh. Điển hình có thể kể tới mô hình ‘‘Nông dân tham gia đảm bảo ANTT và an toàn giao thông” tại các xã phường trong tỉnh. Theo thống kê, trong năm 2022, Hội Nông dân tỉnh đã hướng dẫn thành lập mới được 34 mô hình, nâng tổng số mô hình ANTT, an toàn giao thông do Hội quản lý đến nay là 152/66.408 hội viên tham gia; phối hợp với các ngành chức năng xây dựng và duy trì hoạt động 29 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 1.195 thành viên tham gia; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về nhiệm vụ quốc phòng an ninh được 36 buổi; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 53 buổi, thu hút 2.859 lượt người.

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh duy trì, xây dựng và nhân rộng mô hình tiết kiệm ở các cơ sở Hội; năm 2022, duy trì 282 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ “Phụ nữ và pháp luật”, “Pháp luật và đời sống”, “Sinh kế và quyền phụ nữ”; “Phòng chống bạo lực gia đình”. Bên cạnh đó, các cấp Hội Phụ nữ tích cực vận động hội viên phụ nữ thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia, góp phần đưa bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, sạch đẹp, giữ vững ANTT, an toàn xã hội.

Năm 2022, Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh tiếp tục xây dựng và duy trì hiệu quả 115 mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về ANTT”, “Khu phố không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”; tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm. Các cơ sở Đoàn đăng ký và đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản, các tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn ”, “Đường hoa thanh niên”. Các mô hình sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên tôn giáo với khởi nghiệp, lập nghiệp”, mô hình sinh hoạt “Ngày pháp luật” được tất cả các cơ sở Đoàn tổ chức triển khai với nhiều nội dung, hình thức sinh hoạt phong phú. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn cũng tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Bảo vệ Tổ quốc - Nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ Việt Nam”; tổ chức diễn đàn trực tuyến “Tuổi trẻ Bắc Kạn vững niềm tin theo Đảng”, duy trì hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Lý luận trẻ với 1 câu lạc bộ cấp tỉnh, 12 câu lạc bộ cấp huyện và đơn vị trực thuộc.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đang duy trì và nhân rộng hoạt động của 53 mô hình khu dân cư "3 không" (không có tội phạm, không có ma túy, không có tệ nạn xã hội). Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện, thành phố triển khai xây dựng 8 mô hình; đồng thời tiếp tục duy trì sinh hoạt có hiệu quả các mô hình khu dân cư văn hóa an toàn giao thông.

Hiện nay, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các địa phương đang tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua "Dân vận khéo”. Đồng thời tiếp tục nhân rộng, duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT; tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản mới, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tập trung xây dựng, nhân rộng mô hình “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hoà nhập cộng đồng” trên địa bàn xã Vi Hương, huyện Bạch Thông đã được Bộ Công an ghi nhận năm 2022 để nhân rộng trên địa bàn tỉnh./.

Ngọc Tú