PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bảo đảm an sinh xã hội cho trẻ em
Thời gian qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, trong đó công tác bảo đảm an sinh xã hội cho trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đạt nhiều kết quả.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trẻ em trên địa bàn tỉnh được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng và công bằng

Hiện nay, trên địa toàn tỉnh có trên 78.200 trẻ em, chiếm 24,9% dân số, trong đó có 26.321 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc trẻ em, thông qua các chính sách, chương trình, đề án, tỉnh đã dành nhiều nguồn lực cho lĩnh vực trẻ em. Chỉ tính riêng năm 2023, tổng ngân sách địa phương dành cho lĩnh vực trẻ em trên 920 triệu đồng, cùng với vận động, tiếp nhận viện trợ khác trên 475,5 triệu đồng. Ngành Y tế quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng và công bằng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của trẻ. Hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai ở tất cả cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến trạm y tế xã, phường, thị trấn; 100% trẻ em khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được bảo đảm quyền lợi theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Song song với các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, các hoạt động chăm sóc về vật chất và tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt luôn được quan tâm thực hiện nhằm động viên, khích lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thăm, tặng quà và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh trao tặng hàng nghìn suất quà cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu...

Để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, năm 2023, toàn tỉnh có 7/8 huyện, thành phố tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp huyện; 13/108 đơn vị cấp xã tổ chức Diễn đàn trẻ em. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức ChildFund Việt Nam tại Bắc Kạn tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ 10, năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”. Trong năm, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng tổ chức 45 cuộc thăm dò ý kiến trẻ em với 1.352 trẻ em tham gia; tiếp tục duy trì và phát triển 78 câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em trong trường học, thu hút 3.680 trẻ em tham gia. Được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tháng 3/2023, Trường THCS Cao Kỳ (Chợ Mới) thành lập mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Mô hình gồm 30 thành viên là trẻ em dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 10 - 16 tuổi. Tham gia Câu lạc bộ, các em được cung cấp những kiến thức như quyền trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục; phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng, tránh bạo lực học đường; kỹ năng giao tiếp ứng xử trên không gian mạng...

Em Nguyễn Bảo Châu, thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” Trường THCS Cao Kỳ chia sẻ: “Tham gia Câu lạc bộ, chúng em được tạo điều kiện để trải nghiệm, phát huy các sở trường của mình và tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ tại trường học, tại thôn, xã. Chúng em sẽ phát huy thật tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong Câu lạc bộ để tổ chức các hoạt động có hiệu quả”.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa được thường xuyên, liên tục. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt vẫn còn cao. Song song với những giá trị tích cực, môi trường mạng Internet cũng tiềm ẩn những rủi ro, tác động tiêu cực đến trẻ em. Do vậy, để làm tốt công tác trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em, đồng thời cũng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện các quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Cùng với đó, tổ chức tốt các hoạt động như triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè tỉnh Bắc Kạn năm 2024; Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ 11 năm 2024; các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em. Vận động xã hội thực hiện Phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em” với mục tiêu mỗi xã có một công trình dành cho trẻ em được xây dựng hoặc nâng cấp; mỗi đoàn viên, hội viên của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội có một hành động thiết thực vì trẻ em./.

Thu Trang