PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đẩy nhanh tiến độ thi công phố đi bộ ven sông Cầu, thành phố Bắc Kạn
Theo ghi nhận tại phố đi bộ thành phố Bắc Kạn (đoạn đường Thanh Niên nối từ đoạn giao lên cầu Đội Kỳ đến đoạn giao đường Võ Nguyễn Giáp), công nhân đang hối hả thi công các hạng mục, đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa tuyến phố đi vào hoạt động vào cuối tháng 8/2024 theo đúng kế hoạch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các hộ dân nằm trên đường Thanh Niên, phường Sông Cầu chủ động tháo mái che trước cửa nhà
 để trả lại mặt bằng xây dựng Phố đi bộ

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Dung, tổ 1, phường Sông Cầu cho biết, phương án đầu tư xây dựng tuyến phố đi bộ và trải nghiệm văn hóa, ẩm thực thành phố Bắc Kạn đã nhận được sự quan tâm lớn của Nhân dân. Sau khi được tuyên truyền, phổ biến lợi ích về tuyến phố, người dân đều ủng hộ chủ trương của tỉnh và thành phố, đồng thời mong muốn tuyến phố đi bộ sớm được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động. Cuối tháng 5/2024, các hộ dân tổ dân phố 1, 2, 3, phường Sông Cầu dọc đường Thanh Niên đều tự giác tháo dỡ toàn bộ mái che, mái vẩy, cột chống, biển quảng cáo, vật kiến trúc,… trong phạm vi xây dựng tuyến phố đi bộ.

Đẩy đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến phố đi bộ, thành phố thường xuyên đôn đốc nhà thầu tăng tốc thi công. Đến thời điểm hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Các đội công nhân đang tập trung san gạt tạo mặt bằng, lát đá vỉa hè hai bên đường phố. UBND thành phố cũng hoàn thành xong các phương án như đảm bảo an ninh trật tự; phòng cháy, chữa cháy; phân luồng tổ chức giao thông;…. nhằm tạo thuận lợi và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dân và du khách khi phố đi bộ thành phố chính thức hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hà Bắc cho biết, phương án tổ chức thí điểm phố đi bộ thành phố với thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 23 giờ các ngày thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần. Không gian của phố đi bộ được triển khai trên đường Thanh Niên nối dài đoạn từ giáp đường dẫn lên cầu Đội Kỳ đến cuối ngã tư đèn xanh đèn đỏ giao với đường Võ Nguyên Giáp với chiều dài khoảng 1 km.

Dự kiến, phố đi bộ sẽ tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát then, đàn tính, trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của địa phương; triển lãm tranh, ảnh, các tác phẩm nghệ thuật, báo chí, giới thiệu sách, sinh vật cảnh; biểu diễn ca nhạc đường phố; vẽ chân dung, ký họa…; trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống; kinh doanh, giới thiệu các sản vật đặc trưng của địa phương, sản phẩm lưu niệm, thủ công mỹ nghệ; các hoạt động kinh doanh ẩm thực, giải khát; tổ chức các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời….

Cùng với đó, thành phố sẽ bố trí các điểm check-in với các mô hình độc đáo; xây dựng một số khu vệ sinh công cộng; không gian sinh hoạt cộng đồng, có ghế đá ngồi trên vỉa hè; thùng rác cảnh quan và thùng đựng rác tái chế; các trạm phát wifi miễn phí;…

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Hà Bắc, để đảm bảo an ninh trật tự khi phố đi bộ vào hoạt động, UBND thành phố dự kiến thành lập Ban quản lý phố đi bộ. Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã xây dựng quy chế quản lý, tổ chức và hoạt động tại phố đi bộ, trong đó nghiêm cấm tuyệt đối các hành vi bán hàng đeo bám khách du lịch; sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, thu hút và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của phố đi bộ…


Công nhân tạo mặt bằng lát đá vỉa hè tuyến phố đi bộ

Thành phố Bắc Kạn dự kiến sẽ khai trương thí điểm tuyến phố đi bộ và trải nghiệm văn hóa, ẩm thực thành phố vào cuối tháng 8/2024. Phương án tổ chức phố đi bộ thành phố ven sông Cầu được kỳ vọng sẽ là sản phẩm dịch vụ du lịch mới, điểm vui chơi giải trí về đêm, tạo không gian độc đáo, ấn tượng cho du khách, nhất là khách ngoại tỉnh không chỉ của riêng thành phố mà còn là kỳ vọng cả tỉnh Bắc Kạn nói chung./.

Thu Cúc