PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tổ chức Diễn đàn 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam
Sáng 9/4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Diễn đàn 78 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2024). Tham dự Diễn đàn có Chủ tịch UBND Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Nhất, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Liên minh HTX tỉnh nhân Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của kinh tế tập thể, HTX và hệ thống liên minh HTX Việt Nam; ý nghĩa Ngày HTX Việt Nam 11/4; quá trình hình thành và phát triển của Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn.

Liên minh HTX tỉnh Bắc Kạn, tiền thân là Hội đồng Liên minh các HTX được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 1895/QĐ-UB ngày 10/11/2000. Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã phát huy vai trò và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 735 tổ hợp tác, 2 Liên hiệp HTX, 427 HTX với tổng vốn điều lệ trên gần 440 tỷ đồng, thu nhập bình quân 60 triệu đồng/năm/thành viên. Nhiều mô hình HTX hoạt động hiệu quả đã góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và lao động địa phương. Thực hiện Chương trình “Mỗi xã/phường một sản phẩm” (OCOP), toàn tỉnh có 218 sản phẩm được chứng nhận OCOP gồm 1 sản phẩm OCOP 5 sao, 18 sản phẩm 4 sao và 199 sản phẩm 3 sao; lĩnh vực kinh tế tập thể có 155 HTX tham gia và phát triển được gần 150 sản phẩm OCOP.

Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Văn Đề, giảng viên cao cấp Trường Bồi dưỡng cán bộ quản lý trao đổi về những nội dung để xây dựng mô hình HTX hoạt động hiệu quả; cùng tham gia game show “Đuổi hình bắt chữ” với chủ đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất phát biểu tại Diễn đàn

Đến dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh đã góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn.

Để tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, HTX trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nghị quyết, chương trình, chính sách của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, HTX; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, HTX; củng cố, tăng cường hoạt động của hệ thống Liên minh HTX tỉnh và các tổ chức đại diện; các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh cần phát huy nội lực, tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các chính sách của tỉnh để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại…

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã tặng Bằng khen cho HTX Nông nghiệp công nghệ cao BK FOODS có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua các cụm, khối thi đua Liên minh HTX Việt Nam; tặng Cờ thi đua cho HTX Nhung Lũy có thành tích dẫn đầu trong phong trào thi đua các cụm, khối thi đua Liên minh HTX Việt Nam. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen cho 9 HTX có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023./.

Hương Dịu