PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/10/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - 65 năm xây dựng và trưởng thành
Trải qua 65 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Ngày 15/10/1956, khi đến dự Đại hội để thống nhất các tổ chức thanh niên Việt Nam, Bác Hồ đã từng căn dặn thanh niên: “Là người chủ tương lai cho nên toàn thể thanh niên ta phải đoàn kết chặt chẽ, phấn đấu anh dũng vượt mọi khó khăn, thi đua giúp sức vào sự nghiệp xây dựng nước nhà tốt đẹp, một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ, 65 năm qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tập hợp, phát huy sức trẻ của hàng triệu thanh niên Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Hội đã thực sự trở thành mặt trận đoàn kết và tập hợp thanh niên rộng rãi và ngày càng hiệu quả, đồng thời phát huy truyền thống xung kích cách mạng, cần cù, hiếu học và say mê sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Đặc biệt, gần đây nhất, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, nhiều chương trình hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, người dân có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, thanh niên bị mất việc làm, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… đã thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, thanh niên trong cả nước. Nhiều chương trình ý nghĩa đã được cộng đồng xã hội ghi nhận và đánh giá cao như: “Triệu bữa cơm”, “Triệu lời chúc - Triệu chai nước tiếp sức tuyến đầu”; “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch”, “Hát để sẻ chia” gây quỹ ủng hộ các tỉnh miền Nam…

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), tổ chức Hội ở các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục về truyền thống của Hội, ý thức vươn lên lập thân lập nghiệp đối với thanh niên, góp phần xây dựng đất nước. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức 65 ngày thi đua cao điểm với các phong trào ý nghĩa và thiết thực như: Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”; tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu 65 năm truyền thống của Hội; “Thanh niên sống đẹp” năm 2021, giải thưởng 15 tháng 10 và đặc biệt là các hoạt động phòng chống Covid-19...

Đối với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, phát huy truyền thống tốt đẹp của thanh niên Việt Nam, những năm qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực với cộng đồng, đẩy mạnh giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước, ý thức lập thân lập nghiệp đối với thanh niên. Nổi bật là Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai rộng khắp, tập trung vào hoạt động tình nguyện, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng nông thôn mới, vận động thanh niên hiến máu tình nguyện, khám bệnh phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Phong trào được cấp uỷ, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Chị Ma Thị Mận - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bắc Kạn
trao tặng tủ sách cho các em thiếu nhi xã Bình Trung

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cấp bộ Hội tiếp tục xây dựng và duy trì hiệu quả 115 mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”, “Khu phố không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”; tổ chức được hơn 600 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút hơn 9.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Các hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế tiếp tục được quan tâm triển khai, duy trì 31 hợp tác xã, 35 tổ hợp tác và 315 mô thanh niên phát triển kinh tế. Đồng thời, các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 600 hoạt động tình nguyện, thu hút hơn 9.000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; thực hiện được 28 công trình thanh niên cấp tỉnh, 295 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và cấp cơ sở với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng. Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” huy động nguồn lực xây dựng và khánh thành 32 cầu nông thôn trị giá gần 4 tỷ đồng. Các hoạt động an sinh xã hội được thực hiện đồng loạt, rộng khắp và hiệu quả; tổ chức 4 hoạt động hiến máu tình nguyện thu hút trên 1.500 đoàn viên thanh niên tham gia, tiếp nhận được 659 đơn vị máu... Ngoài ra, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, vật tư y tế, nhu yếu phẩm để động viên các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19...

Phát huy những giá trị truyền thống vẻ vang của Hội qua các thời kỳ, các thế hệ thanh niên Việt Nam ngày nay tiếp tục đem tài năng, sức lực và trí tuệ của mình để cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên./.

Ngọc Tú