PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ
Chiều 24/3, tại tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Về phía tỉnh Bắc Kạn, dự Hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 1

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị

Trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đã hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương. Nhiều sản phẩm của các tỉnh được kết nối tiêu thụ, tiếp cận thị trường, hệ thống phân phối hiện đại như: Lotte, AEON, Central Retail, Wincommerce.... Một số sản phẩm đã được tiêu thụ ổn định tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có các cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp tiếp cận thị trường ở địa phương này; có các kênh liên kết để sản phẩm của các địa phương được trao đổi và tiêu thụ tốt nhất, phát huy thế mạnh của từng địa phương, tăng cường tính liên kết vùng...

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 2

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã quan tâm tới những vấn đề như: Tiêu chuẩn, thủ tục để đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối lớn tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị các hệ thống phân phối lớn tạo điều kiện để các sản phẩm OCOP của các địa phương có thể "lên kệ" tại các siêu thị lớn; mong muốn có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước trong chuỗi liên kết giữa đơn vị sản xuất và nhà phân phối để có thể tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung cầu với Thành phố Hồ Chí Minh...

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 3

Đại diện HTX Tài Hoan (tỉnh Bắc Kạn) mong muốn sản phẩm miến dong Tài Hoan nói riêng, 
miến dong Bắc Kạn nói chung tiếp cận hệ thống siêu thị hiện đại tại TP. Hồ Chí Minh

Đại diện các nhà phân phối, tổng công ty và hiệp hội doanh nghiệp của Thành phốHồ Chí Minh đã giải đáp nội dung doanh nghiệp cần, nhu cầu và khả năng đáp ứng tại các tỉnh, thành phố trong vùng. Các đại biểu cũng trao đổi về chính sách, nguồn lực, vùng sản xuất, tiêu thụ; kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu, giữa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp phân phối lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, hướng đến xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 4

Đại biểu doanh nghiệp tại Thanh Hóa kiến nghị, đề xuất với nhà phân phối

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị: Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với các địa phương nâng cao hiệu quả chương trình kết nối giao thương, trong đó đẩy mạnh kết nối trực tuyến; phát huy hiệu quả của thương mại điện tử; có những hoạt động kết nối chuyên đề; chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để chia sẻ với các địa phương. Các nhà phân phối nghiên cứu hỗ trợ đơn vị cung ứng xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại, nâng tầm sản phẩm.

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các địa phương cần có cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp; kiểm soát chặt và chuẩn hóa chất lượng sản phẩm; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, nhất là tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh...

Kết nối giao thương giữa T.P Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ ảnh 6

Các doanh nghiệp phân phối và đơn vị cung ứng ký kết biên bản ghi nhớ

Dịp này, các doanh nghiệp phân phối Thành phố Hồ Chí Minh đã ký 43 biên bản ghi nhớ kết nối với đơn vị cung ứng. Trong đó, tỉnh Bắc Kạn có 7 biên bản ghi nhớ được ký kết./.

Theo baobackan.com.vn