PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao khả năng ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra
Chiều 5/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị phòng chống thiên tai (PCTT) và thông qua Kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN); phòng chống cháy nổ (PCCN), cháy rừng, cứu sập trên địa bàn tỉnh năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất chủ trì Hội nghị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, gây ra 3 đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng; 15 đợt mưa lớn và mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to; 14 đợt nắng nóng diện rộng cục bộ. Tổng lượng mưa từ tháng 1 - 5/2023 thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm trước dẫn đến tình hình hạn hán thiếu nước kéo dài trong 5 tháng đầu năm, làm thiệt hại gần 6.000 ha cây trồng.

Thiên tai đã làm 2 người chết; 204 nhà ở, 9 phòng học, 7 điểm trường bị hư hỏng; trên 6.300 ha cây trồng, 7,67 ha ao nuôi nhỏ bị thiệt hại; 50 con gia súc bị chết; các tuyến đường giao thông sạt lở trên 56.000 m3 đất, đá; nhiều công trình thủy lợi, 1 trụ sở cơ quan và nhiều tài sản của Nhân dân bị hư hỏng… Ước thiệt hại về hoa màu, tài sản do thiên tai gây ra khoảng trên 77,3 tỷ đồng.

Công tác PCTT được các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt. Cùng với ban hành các văn bản chỉ đạo, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ công tác PCTT, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ thiên tai cao để xây dựng phương án chủ động phòng tránh; xây dựng kế hoạch cụ thể theo phương châm “bốn tại chỗ” để thực hiện khi có thiên tai xảy ra. Qua rà soát, toàn tỉnh có khoảng 460 điểm với 2.300 hộ dân tiềm ẩn nguy cơ cao về thiên tai.

Công tác quản lý, đầu tư xây dựng và duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hồ, đập và công trình PCTT thực hiện theo quy định; các công trình được cơ quan chuyên môn rà soát, đánh giá hiện trạng trước và sau mùa mưa lũ, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa chữa, xây dựng mới… Trong năm, tỉnh đã hoàn thành 2 hồ chứa nâng cấp, sửa chữa; đang triển khai Dự án cụm công trình thủy lợi tỉnh Bắc Kạn đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt với 11 công trình.

Công tác thông tin, tuyên truyền các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai được chú trọng thực hiện, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân. Khi thiên tai xảy ra, các cấp chính quyền đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị và Nhân dân chủ động phòng tránh, khắc phục kịp thời, hiệu quả. Tỉnh đã cấp kinh phí cho các đơn vị, địa phương trên 188 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai.

Công tác PCTT&TKCN trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn như: Đội xung kích PCTT cấp xã tuy đã được thành lập nhưng chưa được đào tạo nâng cao năng lực và kỹ năng cơ bản trong sơ cấp cứu, TKCN, thiếu các trang thiết bị cơ bản phục vụ công tác PCTT, TKCN; nhận thức của người dân về cách phòng tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai chưa cao; thiếu kinh phí triển khai các chương trình, kế hoạch PCTT…

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và TKCN; PCCN, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn tỉnh Băc Kạn năm 2024. Kế hoạch đã dự kiến một số mục tiêu trọng điểm, xung yếu trên địa bàn tỉnh; quyết tâm xử trí mọi tình huống; dự kiến một số tình huống và nhiệm vụ của các đơn vị hiệp đồng; nhiệm vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị quân đội…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ký xác nhận hiệp đồng của các đơn vị

Cùng với đó, các đơn vị: Sư đoàn Bộ binh 346 (Quân khu I); Kho K380 (Binh chủng Pháo binh); Tiểu đoàn 4 (Lữ đoàn Công binh 72, Binh chủng Công binh); Bệnh viện Quân y 91 (Cục Hậu cần, Quân khu I); Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn Công binh 575, Quân khu I); Kho K15 (Cục Kỹ thuật, Quân khu I); Chi nhánh công trình Viettel Bắc Kạn; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã cùng ký kết Hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và TKCN; PCCN, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị nhằm hoàn thiện các phương án, kế hoạch và giải quyết các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của đại biểu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội nghị

Theo dự báo, cảnh báo của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết, khí hậu trong thời gian tới diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị các ngành, các cấp cần chủ động phương án, có giải pháp cụ thể, kịp thời để phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống, hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Về công tác PCTT, các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản, chỉ thị mới của Trung ương về công tác PCTT và bám sát các kế hoạch đã được ban hành về công tác PCTT trên địa bàn tỉnh. Chú trọng, tăng cường đầu tư trang thiết bị, công cụ hỗ trợ để nâng cao năng lực PCTT các cấp; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân biết chủ động phòng tránh thiên tai; chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra theo phương châm “bốn tại chỗ”; tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực cho các đội xung kích PCTT cấp xã để chủ động thực hiện khi có tình huống thiên tai; khẩn trương rà soát, xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, phương án PCTT…

Đối với Kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và TKCN; phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp đầy đủ các nội dung mà các cơ quan, đơn vị nêu tại Hội nghị để rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các nội dung có liên quan và báo cáo theo quy định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu trình phê duyệt kế hoạch thu, nộp; đôn đốc việc nộp và quản lý, sử dụng Quỹ PCTT có hiệu quả, đúng quy định; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin cảnh báo các loại hình thiên tai, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương có biện pháp ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện an toàn thủy lợi, hồ chứa, các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt…/.

Hương Dịu