PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/03/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngân Sơn: Cây trồng vụ xuân phát triển tốt
Vụ xuân năm 2024, huyện Ngân Sơn tập trung vào một số cây trồng chính như lúa, ngô, thuốc lá… Các cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, hiện nay, cây thuốc lá đã cho thu hoạch.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Cây thuốc lá tại xã Hiệp Lực sinh trưởng và phát triển tốt, chuẩn bị được thu hoạch

Cây lúa xuân thực hiện được hơn 131 ha, đạt 75,83% kế hoạch, đang giai đoạn hồi xanh, chuẩn bị đẻ nhánh. Cây ngô xuân trồng được hơn 633 ha, đạt 76,15% kế hoạch, đối với ngô ruộng, ngô soi bãi đang trong giai đoạn 3 - 5 lá; ngô đồi từ 1 - 3 lá, hiện nay, bà con đang tiếp tục làm đất và gieo trồng.

Đối với cây thuốc lá, diện tích trồng được 902,93 ha, đạt 125,4% kế hoạch, cây sinh trưởng phát triển tốt, một số diện tích trồng sớm đã cho thu hoạch.

Do hiệu quả kinh tế của cây trồng này nên người dân huyện Ngân Sơn đã tập trung phát triển cây thuốc lá. Qua sản xuất nhiều năm, người dân đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển cây công nghiệp ngắn ngày này, đặc biệt là trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, sấy... Hầu hết bà con tự chủ động về nguồn giống, nhiều hộ áp dụng phương pháp tự ươm cây vào bầu để cho cây chắc, khỏe, giữ được độ ẩm lâu khi mang trồng. Cùng với đó, các công đoạn lên luống, phòng trừ sâu hại, chăm sóc cây thuốc lá ở mỗi giai đoạn đều được bà con hết sức chú ý để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đối với các loại cây trồng khác như đậu đỗ, lạc, khoai môn, bí xanh, rau màu các loại cơ bản thực hiện đảm bảo theo kế hoạch.

Quá trình chăm sóc, một số sâu bệnh hại xuất hiện trên cây trồng như sâu xám gây hại trên cây ngô; sâu xám, rệp, bệnh đốm lá, đốm mắt cua, bệnh lở cổ rễ, bệnh sương mai gây hại trên cây thuốc lá. Khu vực tỷ lệ hại thấp, hầu hết bà con đã chủ động phòng trừ. Trên cây hồi xuất hiện bệnh thán thư, gây hại tại Hiệp Lực, tổng diện tích nhiễm ước khoảng 10 ha, phòng chuyên môn đã tiến hành kiểm tra và khuyến cáo người dân các biện pháp phòng trừ./.

Hương Lan