PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh đồng ý cho khảo sát, lập đề xuất dự án đầu tư mở rộng Chợ bò Nghiên Loan
UBND tỉnh vừa đồng ý giao Công ty Cổ phần chợ Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Pác Nặm, UBND xã Nghiên Loan nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất dự án đầu tư trên cơ sở cải tạo, nâng cấp, mở rộng Chợ bò Nghiên Loan bằng nguồn vốn của Công ty.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Một góc Chợ bò Nghiên Loan  

Chợ bò Nghiên Loan nằm trong thung lũng thuộc bản Đính và bản Khuổi Ún, xã Nghiên Loan (Pác Nặm) và cách Quốc lộ 279 khoảng 500 m nên có vị trí địa lý khá thuận lợi cho việc tập trung trâu bò, hàng hóa từ các nơi khác đến để trao đổi, buôn bán. Chợ họp 5 ngày một phiên, vào các ngày mùng 3 và mùng 8 âm lịch, nhưng thông thường chợ đã khá tấp nập ngay từ chiều ngày hôm trước (chợ chiều).

Chợ bò Nghiên Loan được hình thành đã rất lâu do những người dân địa phương và tư thương đến mua trâu, bò chọn nơi đây là điểm tập kết trâu, bò từ các làng bản xa xôi. Từ chỗ chỉ là điểm tụ tập của một nhóm người, trải qua thời gian, chợ bò Nghiên Loan nay đã trở thành chợ phiên vùng cao đặc sắc của tỉnh Bắc Kạn.

Những năm gần đây, chăn nuôi đại gia súc của tỉnh được đẩy mạnh, lượng trâu, bò được mang ra buôn bán tại chợ bò Nghiên Loan tăng lên gấp nhiều lần gây tình trạng quá tải nghiêm trọng; số lượng trâu bò lớn khiến việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tìm chỗ để buộc. Đồng thời, khu vực tập kết trâu, bò quá gần nhà dân cũng gây ra tình trạng sả thải bừa bãi, mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng xấu đến cảnh quan của khu dân cư.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển và mở rộng quy mô thành chợ đầu mối của khu vực phía Bắc, Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn đã đề xuất với UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty được đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác chợ bò Nghiên Loan với diện tích khoảng 5 ha, địa điểm xây dựng tại bản Đính và bản Khuổi Ún (xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm).

Qua khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Pác Nặm, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý giao Công ty Cổ phần chợ Bắc Kạn phối hợp với UBND huyện Pác Nặm, UBND xã Nghiên Loan nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất dự án đầu tư trên cơ sở cải tạo, nâng cấp, mở rộng chợ bằng nguồn vốn của Công ty (ngân sách Nhà nước hỗ trợ các hạng mục kỹ thuật bên ngoài hàng rào theo quy định). Trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, phải bàn bạc kỹ lưỡng để thống nhất giữa phương án của huyện Pác Nặm và đề xuất của Công ty, phù hợp giai đoạn trước mắt và quy hoạch lâu dài, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Pác Nặm, xã Nghiên Loan, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 5/2021 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước 10/6/2021./.

 

Hương Dịu