PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn mong muốn Nhật Bản quan tâm đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh
Phát biểu tại Hội nghị kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Trung tâm Asean - Nhật Bản và một số đơn vị tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến vào sáng 7/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản xem xét, đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Nhằm hỗ trợ các địa phương, khu công nghiệp và doanh nghiệp duy trì kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Cục Xúc tiến thương mại đã trao đổi và phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC), Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội triển khai tổ chức chương trình trực tuyến “Hội thảo kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”.

Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản trong gần 50 năm qua luôn đi theo chiều hướng tích cực, hai nước đã và đang cùng nhau tăng cường phối hợp, ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế cũng như cùng nhau thực hiện những dự án liên quan đến lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Nằm trong dòng chảy đó, tỉnh Bắc Kạn cũng đã có những hợp tác đầu tư với Nhật Bản, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã chia sẻ về vấn đề nhu cầu, tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam, việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản và sự chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh, những ưu đãi thu hút đầu tư của các địa phương dành cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đã báo cáo tình hình hợp tác đầu tư của Bắc Kạn với Nhật Bản, đồng thời giới thiệu một số thế mạnh của địa phương đến các nhà đầu tư Nhật Bản. Trong đó nông - lâm nghiệp là lĩnh vực nổi trội và trọng tâm của tỉnh Bắc Kạn với nhiều sản phẩm mang tính đặc thù, hiện nay, có một số sản phẩm xuất khẩu sang Nhật Bản như gừng, kiệu, quả mơ. Ngoài ra còn có một số sản phẩm như miến dong, cam, quýt có thể rất phù hợp với thị trường Nhật Bản; lĩnh vực chăn nuôi cũng có nhiều tiềm năng... Bắc Kạn còn có tỷ lệ che phủ rừng lớn nhất cả nước, là vùng nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng và vật liệu xây dựng từ gỗ. Hiện tại, một số sản phẩm như thìa, dĩa, đũa gỗ đã được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Ngoài lĩnh vực nông - lâm nghiệp, Bắc Kạn mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện sinh khối, điện gió... Bắc Kạn còn có trữ lượng khoáng sản kim loại màu lớn nhất Đông Nam Á, tiềm năng này có thể thu hút đầu tư vào chế biến khoáng sản, sản xuất các loại pin, ác quy...

Về lợi thế cho các nhà đầu tư, Bắc Kạn có giá thành thuê đất rẻ hơn các đơn vị ở khu vực đồng bằng sông Hồng; đồng thời với vị trí là khu vực trung tâm, doanh nghiệp đầu tư tại Chợ Mới có thể thu hút lao động của các tỉnh lân cận...


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên phát biểu tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên nhấn mạnh, Bắc Kạn luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu về môi trường kinh doanh, các dự án đầu tư, tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác kinh doanh tại Bắc Kạn.

Tại Hội nghị, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã báo cáo tình hình hợp tác đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, đại diện tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản Hà Nội đã báo cáo khảo sát thực trạng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam. Với những thông tin các địa phương cung cấp về tiềm năng thu hút đầu tư sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu hợp tác đầu tư trong thời gian tới./.

Hương Lan