PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông: Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế xã, thị trấn
Những năm qua, hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực về y tế cơ sở trên địa bàn huyện Bạch Thông dần được củng cố và hoàn thiện; chất lượng chuyên môn đội ngũ y, bác sĩ ngày càng nâng cao, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng, đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu làm việc và cơ cấu chức danh nghề nghiệp theo đề án vị trí việc làm của trạm y tế. Các cán bộ, viên chức được đào tạo, tập huấn chuyên môn theo quy định hiện hành. Có 93% trạm y tế có bác sĩ làm việc; 100% thôn, bản, tổ phố có nhân viên y tế thôn, bản hoạt động. Toàn huyện đã có 11 xã được công nhận đạt chuẩn Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (hiện còn 02 xã và 01 thị trấn sau sáp nhập đề nghị công nhận trong năm 2020), góp phần giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, triển khai tốt các chương trình, dự án về y tế, thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, tăng cường phòng, chống dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho Nhân dân.

Những năm qua, hệ thống y tế cơ sở, trong đó có y tế xã đóng vai trò nòng cốt, đóng góp quan trọng trong việc cải thiện các chỉ số sức khỏe, tăng cường tiếp cận của người dân tới dịch vụ y tế chất lượng, chi phí hợp lý, góp phần tăng cường và hướng tới phù hợp với sức khỏe toàn dân.

Tại các trạm y tế xã, thị trấn, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đã có bước phát triển quan trọng; 100% xã có phần mềm liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với cơ quan giám định và thanh toán BHYT, phục vụ giám định khám chữa bệnh BHYT điện tử. Ngoài ra, các trạm y tế còn triển khai hệ thống thông tin quản lý y tế dự phòng, 100% trạm y tế sử dụng hệ thống để quản lý tình trạng tiêm chủng cá nhân của trẻ em.


Khám chữa bệnh cho Nhân dân tại Trạm Y tế xã Vũ Muộn 

Thời gian qua, hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện còn chú trọng kết hợp y tế cổ truyền với y học hiện đại, xem đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, Trung tâm Y tế huyện kịp thời sắp xếp nhân lực cho các trạm y tế xã; sắp xếp lại công năng, sửa chữa, nâng cấp, thay đổi nội thất, trang bị thêm máy tính, mua sắm bổ sung một số trang thiết bị y tế theo danh mục và nhu cầu sử dụng; một số trạm bước đầu được triển khai theo nguyên lý y học gia đình. Triển khai thực hiện quản lý một số bệnh không lây nhiễm với kết quả 100% trạm y tế xã quản lý bệnh nhân tăng huyết áp trên phần mềm khám, chữa bệnh.

Các chương trình y tế - dân số giai đoạn 2015-2020 được triển khai thực hiện hiệu quả nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế, không để dịch bệnh lớn xảy ra, giảm tỷ lệ ca mắc, tử vong một số bệnh nguy hiểm, khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật lứa tuổi học đường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống hiệu quả một số bệnh truyền nhiễm; khống chế và giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng để giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng cường công tác kết hợp quân dân y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Công tác tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử được Trung tâm Y tế huyện triển khai hằng năm, từ đó, tạo tiền đề cho việc thay đổi cách nhìn, thay đổi tư duy, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, giao tiếp với người bệnh và người nhà người bệnh. Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 22/11/2013 của Bộ Y tế về việc “Tăng cường tiếp nhận và xử lý ý kiến phản hồi của người dân về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh thông qua đường dây nóng”, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai, thực hiện đúng theo quy định; duy trì củng cố hòm thư góp ý tại trạm y tế để kịp thời tiếp nhận, xử lý mức độ không hài lòng, hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh; phối hợp tổ chức kiểm tra, đánh giá sự hài lòng của người bệnh tại tuyến huyện, xã với kết quả đánh giá sự hài lòng của người bệnh đạt trên 95%; 80% trạm y tế xã đạt tiêu chí xanh - sạch - đẹp ở mức tốt và khá, không có loại kém.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại các trạm y tế vẫn còn một số hạn chế. Đội ngũ cán bộ thiếu các kỹ năng sơ cứu, khám phát hiện sớm quản lý các bệnh không lây nhiễm, danh mục thuốc cán bộ y tế xã được phép kê đơn rất hạn chế; hệ thống xử lý chất thải tại các trạm y tế chưa được quan tâm đúng mức…

Để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại tuyến xã trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông đã xác định cần tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho y tế xã. Luân phiên cử bác sĩ từ huyện về xã và từ xã lên tuyến huyện để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh tại xã. Cung cấp cho trạm y tế xã đủ thuốc theo danh mục về gói dịch vụ y tế cơ bản. Cung ứng trang thiết bị, xét nghiệm cơ bản phù hợp với năng lực chuyên môn của trạm y tế xã. Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, đặc biệt là phần mềm quản lý bệnh mạn tính…/.

Hương Dịu