PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông xây dựng mô hình điểm về du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại Phiêng An
Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bạch Thông tập trung xây dựng mô hình điểm về du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại thôn Phiêng An, xã Quang Thuận nhằm nâng cao chất lượng đời sống cũng như thu nhập cho người dân địa phương.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo đó, huyện sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt về quan điểm, chủ trương xây dựng du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh, của huyện để các hộ dân thôn Phiêng An nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, từ đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong việc chỉnh trang lại khuôn viên nhà ở, vườn, chuồng trại chăn nuôi, chuyển hướng sản xuất trồng trọt, đổi mới cách thức sản xuất, sẵn sàng hợp tác xây dựng mô hình điểm du lịch nông nghiệp.

Cùng với đó, huyện sẽ từng bước đầu tư xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa dân tộc, nâng cao dân trí và đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, giữ gìn, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Theo Kế hoạch, từ năm 2021 - 2023, UBND huyện giao Ban Quản lý các dự án huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban chức năng liên quan xây dựng 01 nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản sạch và đạt tiêu chuẩn OCOP kết hợp với nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn; xây dựng 01 bãi đỗ xe (diện tích khoảng 500 m2); xây dựng nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch.

Cũng trong giai đoạn này, các hộ dân thôn Phiêng An sẽ tiến hành xây dựng, tạo các con đường đi bộ tham quan trải nghiệm tại các khu vườn cây ăn quả, đồi chè của các hộ gia đình trong thôn; tạo cảnh quan môi trường như trồng hoa, cây cảnh dọc hai bên ven đường vào thôn; chỉnh trang sân ngõ, bờ rào, vườn cây ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

Năm 2024, xã Quang Thuận tiến hành xây dựng cổng chào và các biển chỉ dẫn, thuyết minh về mô hình du lịch của thôn để đảm bảo điều kiện công nhận điểm du lịch.

Song song với các hoạt động này, xã Quang Thuận và các phòng ban chức năng của huyện cũng sẽ triển khai việc thành lập Đội văn nghệ quần chúng của thôn; hướng dẫn việc thực hiện thu gom và xử lý rác thải, nước thải theo quy định, vệ sinh đường vào thôn và những nơi công cộng luôn sạch sẽ; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thôn. Đồng thời, các phòng, ban chức năng của huyện tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ du lịch, chế biến các món ăn.... cho các hộ dân tại thôn Phiêng An; tổ chức và mời đại diện các hộ gia đình đi tham quan, học tập kinh nghiệm trong phát triển du lịch nông thôn tại các tỉnh bạn.

Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cũng sẽ được đẩy mạnh thông qua việc xây dựng chuyên mục, bài viết, hình ảnh, phóng sự, cấp phát bản đồ, tờ rơi, tập gấp…; tổ chức giới thiệu, quảng bá về mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại thôn Phiêng An trên các kênh thông tin đại chúng, trang web du lịch của tỉnh, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, của huyện, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Mô hình du lịch nông thôn của thôn Phiêng An cũng sẽ được giới thiệu, quảng bá tại các cuộc triển lãm, hội nghị, hội thảo, hội chợ trong tỉnh, khu vực và toàn quốc...

Theo tính toán của huyện, tổng nhu cầu kinh phí thực hiện Mô hình này là trên 6.000 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện, vốn chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn xã hội hóa./.

Bích Huệ