PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chăm lo cho người có công bằng hành động thiết thực
Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh không ngừng nỗ lực thực hiện tốt chính sách và nâng cao chất lượng chăm sóc người có công, thân nhân của người có công về cả đời sống vật chất lẫn tinh thần.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hoạt động chăm sóc người có công và thân nhân tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn

Toàn tỉnh hiện có 7.965 hộ gia đình người có công với cách mạng, trong đó có 2.787 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Xác định công tác chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là trách nhiệm tình cảm và vinh dự, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã tích cực thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động cụ thể.

Trong đó, tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người có công; các cấp, ngành đã có nhiều việc làm thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình người có công. Hoạt động thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng nhân các ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm trong năm được duy trì thường xuyên và trở thành nền nếp.

Chỉ tính riêng năm 2023, tỉnh đã giải quyết thêm chế độ cho 373 đối tượng người có công, thân nhân người có công và đối tượng chính sách khác; duyệt trợ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cho 36 đối tượng người có công với tổng kinh phí trên 72 triệu đồng; đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chính phủ cấp lại Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 40 liệt sĩ; tổ chức thăm, tặng 56 suất quà cho người có công và thân nhân của người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 67 triệu đồng; trao tặng 3.488 suất quà tặng của Chủ tịch nước và quà theo Nghị quyết 01/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tặng các đối tượng người có công và thân nhân người có công nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng kinh phí trên 1,7 tỷ đồng; tặng 3.444 suất quà của Chủ tịch nước cho các đối tượng nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng. Trong năm, các địa phương, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh tổ chức điều dưỡng cho 668 đối tượng người có công, thân nhân người có công đến phiên điều dưỡng, trong đó điều dưỡng tập trung 347 người, điều dưỡng tại gia đình 321 người...

Thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng và chăm sóc những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc trên địa bàn, tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh đã luôn tận tình, trách nhiệm để nâng cao chất lượng công tác này. Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn cho biết, nhằm nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng đối với người có công, Trung tâm chú trọng lồng ghép, tích cực đổi mới và bố trí các hoạt động một cách phù hợp. Xuyên suốt thời gian của mỗi đợt điều dưỡng, tập thể viên chức, người lao động luôn chú trọng tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đã được xây dựng, giúp người có công khỏe mạnh, tư tưởng vui vẻ, thoải mái, yên tâm điều dưỡng.

Các đối tượng vào điều dưỡng phần lớn tuổi đời cao, sức khỏe có nhiều hạn chế nên để bảo đảm việc chăm sóc, điều dưỡng đạt hiệu quả, ngay sau khi được tiếp nhận, Trung tâm tổ chức kiểm tra sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án cho người có công; thông báo công khai về tiêu chuẩn, chế độ được hưởng, lịch điều dưỡng, lịch sinh hoạt hằng ngày, những hoạt động trong thời gian điều dưỡng. Đồng thời phổ biến nội quy, quy chế để tạo mối quan hệ gắn kết, thuận lợi trong công tác chăm sóc đại biểu hằng ngày.

Tham gia đợt điều dưỡng tập trung đầu tháng 4/2024, ông Hoàng Đình Long, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Mới phấn khởi: “Trong thời gian điều dưỡng, chúng tôi được chăm sóc chu đáo về mọi mặt, được tư vấn về chế độ ăn uống và trị liệu đầy đủ với nhiều trang thiết bị khá hiện đại. Cùng với các hoạt động khác, Trung tâm cũng tổ chức đưa đại biểu đi tham quan tại tỉnh ngoài nên đại biểu không chỉ ổn định về sức khỏe mà còn cảm thấy rất vui vẻ, thoải mái”.

“Thực hiện Kế hoạch số 286/KH-LĐTBXH ngày 30/01/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc điều dưỡng người có công và thân nhân liệt sĩ năm 2024, Trung tâm sẽ tổ chức tiếp nhận, điều dưỡng 18 đợt người có công của các huyện, thành phố, với tổng số hơn 700 người” - ông Ngô Xuân Trường Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công cho biết thêm.

Thông tin từ các địa phương, với sự chăm lo, hỗ trợ của các cấp, ngành và sự nỗ lực của chính các gia đình người có công, phần lớn hộ người có công với cách mạng đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh thường xuyên được cải tạo, sửa chữa bảo đảm trang nghiêm, đáp ứng yêu cầu thăm viếng của thân nhân và các tầng lớp Nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và tôn vinh người có công với đất nước./.

Thu Trang