PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh
Sáng 28/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chủ trì Hội nghị đối thoại với đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cùng dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Văn Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố và 200 đại biểu đại diện LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Toàn cảnh Hội nghị đối thoại

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, CNVCLĐ. Hội nghị là diễn đàn quan trọng, là hình thức dân chủ trực tiếp để các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động trong tỉnh phản ánh tâm tư, nguyện vọng với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách liên quan đến lao động, công đoàn, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Buổi đối thoại tập trung vào các nội dung cơ bản về công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cao đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, vướng mắc và giải quyết các kiến nghị của công nhân lao động, cán bộ công đoàn, doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật lao động; những cơ chế, chính sách về việc làm, việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống; nhu cầu về nhà ở của công nhân lao động trong các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp; xây dựng các thiết chế của tổ chức công đoàn; việc cải cách, giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước đối với đoàn viên, CNVCNLĐ về lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, y tế, giáo dục, chính sách đảm bảo an sinh xã hội; vấn đề quy hoạch, dành quỹ đất và tháo gỡ cơ chế, chính sách để triển khai xây dựng nhà ở, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại khu công nghiệp…

Đại biểu nêu ý kiến gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh

Tại buổi đối thoại, có nhiều ý kiến được gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh. Đại biểu nêu, lực lượng công nhân trực tiếp lao động sản xuất trình độ còn thấp, tỷ lệ công nhân chưa qua đào tạo còn cao, công nhân kỹ thuật giỏi, lành nghề còn ít, vì vậy, mong muốn UBND tỉnh có giải pháp nâng cao trình độ học vấn, tay nghề cho người lao động. Nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, tổ dân cư, tiểu khu thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh rất vất vả nhưng chế độ bồi dưỡng lại rất thấp, đề nghị UBND tỉnh tăng mức bồi dưỡng cho đối tượng là nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, tổ dân cư, tiểu khu thuộc các phường, thị trấn.

Việc thực hiện công tác luân chuyển, điều động cán bộ từ cấp trên xuống cấp dưới và ngược lại, hoặc từ vùng này sang vùng khác, cơ quan này sang cơ quan khác là việc làm thường xuyên trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, nhiều cơ quan, đơn vị không có nhà công vụ, khi cán bộ được điều động, luân chuyển đến phải ở tại phòng làm việc, thuê nhà ở hoặc đi về nhà hằng ngày phần nào ảnh hưởng đến sức khoẻ, kinh tế và công việc chuyên môn, mong được tỉnh có giải pháp đối với vấn đề này.

Đại biểu cũng nêu thực tế, nhiều năm, tỉnh chưa tổ chức xét thăng hạng giáo viên THCS, trong khi nhiều giáo viên đủ điều kiện về bằng cấp, chuyên môn, thành tích, đề nghị UBND tỉnh tổ chức xét thăng hạng cho giáo viên trong năm 2024....

Hiện nay, đối với cấp học mầm non, buổi trưa hầu hết trẻ phải ở lại ngủ nghỉ, sinh hoạt tại trường, do đó, giáo viên mầm non phải trực trưa để lo cho trẻ; tuy nhiên, hiện chế độ trực trưa cho giáo viên mầm non không có, phải dựa vào sự quan tâm của phụ huynh và nhà trường; UBND tỉnh có những giải pháp gì để đảm bảo chế độ trực trưa cho giáo viên mầm non và thống nhất thực hiện trong toàn tỉnh…

Những câu hỏi của đoàn viên, CNVCLĐ đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu kết luận buổi đối thoại

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành trong tỉnh đã luôn quan tâm, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, có nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, có nhiều chế độ, chính sách để đoàn viên, CNVCLĐ cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao thu nhập và trình độ học vấn, chuyên môn, tay nghề. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những vấn đề cấp thiết của người lao động mặc dù đã được quan tâm giải quyết nhưng vẫn chưa có nhiều chuyển biến như việc làm, nhà ở, thu nhập, nơi sinh hoạt văn hoá, tình trạng nợ đọng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn hiện nay của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ. Sau Hội nghị này, đề nghị chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường hoạt động đối thoại trực tiếp với đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất, có những giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; hỗ trợ giải quyết có hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của đơn vị; tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp ngày càng phát triển, từ đó có điều kiện chăm lo đời sống cho người lao động tốt hơn.

Căn cứ Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp với ban chấp hành công đoàn cùng cấp xây dựng quy chế phối hợp hoạt động phù hợp với cấp mình để triển khai thực hiện.

Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương nghiêm túc tiếp thu những vấn đề đã trao đổi, giải đáp trong Hội nghị đối thoại, chủ động giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ được giao hoặc tham mưu đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, hiệu quả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để đoàn viên, CNCVLĐ được làm việc, học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, tạo điều kiện để tổ chức công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển trong doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động đối với tổ chức công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ; thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công tác.

Đề nghị đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ luôn xác định tinh thần, thái độ lao động chuyên nghiệp, hình thành tác phong công nghiệp; tự giác học tập nâng cao trình độ tay nghề; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo trong lao động sản xuất; tích cực lao động sáng tạo để có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Tin tưởng rằng, lực lượng CNVCLĐ trên toàn tỉnh sẽ tiếp tục năng động, sáng tạo, vượt khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển giàu đẹp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Dịp này, Ban Tổ chức Hội nghị đã trao tặng 50 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho 8 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau Hội nghị đối thoại đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh./.

Ngọc Tú