PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công an tỉnh khuyến cáo người dân các kỹ năng phòng, chống đuối nước
Hiện nay đang bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng nên nguy cơ trẻ bị đuối nước do tắm sông, ao, hồ rất cao. Do vậy, việc quản lý con em mình cũng như việc trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước, bảo vệ an toàn tính mạng cho trẻ em rất cần các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thời gian gần đây, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ đuối nước khiến nhiều người dân, đặc biệt là trẻ em bị tử vong. Tại tỉnh Bắc Kạn, vừa xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 1 cháu bé tử vong.

Vào khoảng 14 giờ chiều ngày 31/3/2024, các cháu H.N.B; H.T.Y; H.B.T, cùng sinh năm 2017 và cháu H.K.A, sinh năm 2019, cùng trú tại thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới rủ nhau đến khu vực thác ngang thuộc thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu để tắm. Khoảng 15 giờ cùng ngày, cháu H.N.B đi vào khu vực nước sâu, do không biết bơi nên đã vùng vẫy kêu cứu. Thấy vậy, 3 cháu Y,T,A đã về nhà gọi người lớn. Sau đó, một số người dân trú cùng thôn đã đến khu vực cháu bé gặp nạn, tuy nhiên do nước sâu, lại không biết bơi nên cháu H.N.B đã tử vong do đuối nước.

Nhằm cảnh báo nguy cơ đuối nước thường xảy ra, ngày 21/3/2024, Công an tỉnh Bắc Kạn ban hành Công văn số 1161/CAT-PC07 khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em và cứu người bị đuối nước, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ em, cứu người bị đuối nước, thoát nạn khỏi vùng nước xoáy…

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước như mất kiểm soát, không có kỹ năng bơi, thiếu kiến thức về phòng, chống đuối nước, người dân tắm ở các điểm không an toàn; không có biển cảnh báo mực nước, khu vực gặp nạn không có người quản lý. Mưa lớn, thay đổi thời tiết đột ngột có thể tạo ra các điều kiện gây nguy hiểm cho người dân, nhất là người đang ở gần khu vực sông, suối. Đặc biệt, trẻ em và người lớn tuổi là nhóm người có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị đuối nước.

Do vậy, giáo dục và tăng cường nhận thức là yếu tố quan trọng để ngăn chặn tai nạn đuối nước. Các chương trình giáo dục về phòng chống đuối nước nên được thực hiện một cách rộng rãi, đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi./.

Thu Trang