PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình dự Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2023
Chiều 13/12, tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh, đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn; lãnh đạo các phòng chuyên môn, chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký của Cục THADS tỉnh và lãnh đạo, chấp hành viên, thẩm tra viên Chi cục THADS các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng tiếp tục khó khăn, đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tác động không nhỏ đến đời sống, sản xuất của Nhân dân phần nào gây ảnh hưởng đến công tác THADS. Quá trình thụ lý, giải quyết án gặp nhiều khó khăn, thách thức, phát sinh các vụ việc liên quan đến phần dân sự trong vụ án hình sự với nhiều đương sự phải thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo THADS; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành đoàn thể các cấp, Cục THADS tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục THADS các huyện, thành phố ngay từ đầu năm phải bám sát chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để xây dựng kế hoạch công tác năm của đơn vị, trên cơ sở đó tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác. Nhờ vậy, năm 2022, THADS tỉnh đã đạt và vượt 2/2 chỉ tiêu so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao (tỷ lệ thi hành án về việc đạt 91,59%, vượt 8,09%; về tiền đạt 62,79%, vượt 19,79%). Công tác phối hợp giữa các ngành được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn có những hạn chế, tồn tại cần phải tập trung khắc phục đó là: Còn có đơn vị tỷ lệ thi hành án về giá trị đạt thấp; còn có công chức, chấp hành viên chưa kịp thời tham mưu, chưa chủ động, sáng tạo trong công việc, chưa quyết liệt trong công tác giải quyết án.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể lãnh đạo và công chức, người lao động của Cơ quan THADS hai cấp. 

Để tạo sự chuyển biến cơ bản, nâng cao hiệu quả công tác THADS trong năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Chi cục, toàn thể công chức của ngành; các sở, ngành có liên quan tập trung thực hiện tốt 4 nội dung quan trọng, đó là:

Thứ nhất, cơ quan THADS hai cấp cần bám sát vào nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao; bám sát nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh để triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao.

Thứ hai, tăng cường công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi hành án; tiếp tục phát huy công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, Công an để giải quyết các vụ việc còn tồn đọng, các vụ việc có điều kiện thi hành, đặc biệt là các vụ việc lớn, phức tạp, những vụ việc có giá trị lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức và Nhà nước. Các cơ quan hữu quan kịp thời phối hợp hỗ trợ thi hành án thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo thời gian theo quy định của pháp luật, như: Sở Tư pháp chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản trong phối hợp, tiếp nhận tài sản thi hành án để đấu giá theo quy định; Bộ Chỉ huy Quân sự quan tâm, kịp thời trong việc tiếp nhận vật chứng là vũ khí, vật liệu nổ do cơ quan thi hành án chuyển giao sau khi hoàn thành xong Kho vật chứng bảo quản vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy...

Thứ ba, xác định công tác THADS là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, đề nghị Cục THADS tỉnh tham mưu, chỉ đạo các cơ quan THADS các huyện, thành phố tham mưu cho UBND cùng cấp tăng cường công tác chỉ đạo phối hợp, quan tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động THADS theo quy định của pháp luật; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã trong quá trình tổ chức thi hành án, xây dựng và thực hiện mô hình dân vận khéo ở cơ sở, góp phần đảm bảo thi hành án đạt hiệu quả.

Thứ tư, tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng dân vận, vận động thuyết phục người phải thi hành án cho đội ngũ công chức, chấp hành viên của ngành trên cơ sở tăng cường công tác tập huấn, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, hạn chế để xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức thi hành án; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình trao Kỷ niệm chương cho nguyên Cục trưởng Cục THADS tỉnh Dương Văn Cúc

Nhân dịp này, Cục THADS tỉnh đã công bố và trao các danh hiệu thi đua cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS, thi hành án hành chính năm 2022. Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tư pháp đối với cá nhân có đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Tư pháp./.

Nguyễn Hòa