PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đảng soi đường, chỉ lối cho cách mạng Việt Nam thắng lợi
Từ khi được thành lập (ngày 3/2/1930), 94 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng phát triển về mọi mặt, soi đường, chỉ lối cho cách mạng Việt Nam thắng lợi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong niềm tự hào 94 năm mùa xuân của Đảng, ông Dương Xuân Tiệp (thôn Bản Vài, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể) chia sẻ, ông đã có 40 năm vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chứng kiến sự đổi thay của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Khang Ninh nói riêng, ông Tiệp rất đỗi tự hào. Từ một xã thuần nông còn nhiều khó khăn ngày trước, bây giờ Khang Ninh đã là xã nông thôn mới, những con đường đất lầy lội đi đến các thôn bản khi xưa giờ đã được thay bằng đường bê tông sạch sẽ. Nhiều ngôi nhà gỗ, nhà lá lụp xụp giờ đã được thay bằng nhà xây to đẹp. Đó chính là kết quả sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Dương Xuân Tiệp đã có 40 năm tuổi Đảng đang chia sẻ về những kỷ vật trong kháng chiến

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời vào mùa xuân năm 1930 đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường xây dựng và phát triển của dân tộc Việt Nam. Từ mùa xuân năm ấy, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, 94 năm qua, dân tộc Việt Nam tiếp tục tạo lập thêm nhiều mùa xuân huy hoàng, khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ: Tiến hành thắng lợi cuộc Cách mạng tháng Tám long trời lở đất, giành chính quyền về tay Nhân dân, đưa nước ta ra khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc vào năm 1945; trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, kết thúc bằng Hiệp định Giơ-ne-vơ và thắng lợi của chiến dịch Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc, vừa đấu tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên Phủ trên không và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; khắc phục hậu quả chiến tranh, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước. Đặc biệt, công cuộc đổi mới gần 40 năm qua đã làm cho “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Từ một nước thuộc địa, nửa phong kiến, nước ta đã trở thành một nước độc lập, có chủ quyền. Trước đổi mới (năm 1986), Việt Nam vốn là một nước nghèo lại bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề, để lại những hậu quả hết sức to lớn cả về người, về của và môi trường sinh thái. Sau chiến tranh, Mỹ và Phương Tây đã áp đặt bao vây, cấm vận kinh tế với Việt Nam trong suốt gần 20 năm. Tình hình khu vực và quốc tế cũng diễn biến phức tạp, gây nhiều bất lợi cho chúng ta. Lương thực, hàng hoá nhu yếu phẩm hết sức thiếu thốn, đời sống Nhân dân hết sức khó khăn, khoảng 3/4 dân số sống dưới mức nghèo khổ. Thực hiện công cuộc đổi mới đến nay, đất nước ta có tốc độ tăng trưởng kinh tế suốt 40 năm qua với mức tăng trưởng trung bình 7%/năm. Quy mô GDP không ngừng được mở rộng, năm 2023 đạt khoảng 430 tỉ đô la Mỹ (USD), trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trong ASEAN và thứ 35 trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới. GDP bình quân đầu người tăng 58 lần, lên mức khoảng 4.300 USD năm 2023. Từ một nước bị thiếu lương thực triền miên, đến nay, Việt Nam không những đã bảo đảm được an ninh lương thực mà còn trở thành một nước xuất khẩu gạo và nhiều nông sản khác đứng hàng đầu thế giới. Công nghiệp và dịch vụ phát triển khá nhanh, liên tục tăng và hiện nay chiếm khoảng 88% GDP. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng mạnh, năm 2023 đạt gần 700 tỉ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 355 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 28 tỉ USD; Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 22 toàn cầu… Từ một nước bị bao vây, cấm vận, đến nay, nước ta đã mở rộng, làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao với 193 nước, trong đó có 3 nước quan hệ đặc biệt, 6 nước đối tác chiến lược toàn diện, 12 nước đối tác chiến lược và 12 nước đối tác toàn diện. Đặc biệt là nước ta hiện đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với tất cả 5 nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và mở rộng quan hệ kinh tế - thương mại với 230 quốc gia và vùng lãnh thổ…

Từ khi có Đảng dẫn đường, tỉnh Bắc Kạn đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, sau 27 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn đã lãnh đạo Nhân dân đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, từng bước đưa Bắc Kạn vươn lên phát triển bền vững. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Quy mô nền kinh tế của tỉnh tăng trưởng gần 40 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng 37 lần; thu ngân sách tăng hơn 51 lần so với năm 1997. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch sang ngành, lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và đóng góp quan trọng vào giá trị tăng trưởng chung của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh bình quân giai đoạn 1997 - 2022 đạt trên 7%/năm; năm 2023 đạt 6,33%, xếp thứ 6 trong vùng trung du và miền núi phía Bắc và xếp thứ 33 so với cả nước. Từ một địa phương kinh tế thuần nông, tự cung, tự cấp, nhỏ lẻ, tỉnh đã bước đầu xây dựng được nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, mở rộng liên kết theo chuỗi giá trị; an ninh lương thực được đảm bảo. Đến nay, toàn tỉnh có trên 200 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, một số sản phẩm tiếp cận thị trường nước ngoài… Phát huy những kết quả đạt được, Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đang không ngừng nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, ra sức cống hiến, cùng nhau thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

94 năm qua, Đảng ta đã vững vàng chèo lái con thuyền Việt Nam vượt qua bao phong ba bão táp, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Năm mới, sức xuân mới, với bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng đã được rèn luyện, thử thách qua 94 mùa xuân cách mạng, Đảng ta sẽ tiếp tục vững tay chèo đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi tới bến bờ vinh quang, hạnh phúc./.

Hương Dịu (tổng hợp)