PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo
Chiều 15/11, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Kạn. Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng Văn Lưu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Thị Kim Ngân - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan; các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, năm học 2022 - 2023, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực phấn đấu và đạt được một số kết quả nổi bật. Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp học cao hơn năm trước, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm đáng kể; số lượng và chất lượng các giải đạt được trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia cao hơn. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh được tổ chức an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 98,10% (vượt chỉ tiêu tỉnh giao). Việc tổ chức thực hiện dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với các lớp theo lộ trình được thực hiện nghiêm túc, có nền nếp, phù hợp với thực tiễn địa phương; học sinh hoàn thành tốt các mục tiêu cần đạt theo quy định của chương trình, phát huy được các phẩm chất, năng lực trong quá trình học tập.

Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có 283 trường mầm non, phổ thông, giảm 6 trường so với năm học 2022 - 2023; còn 423 điểm trường lẻ, giảm 29 điểm so với năm học 2022 - 2023; toàn tỉnh có hơn 81.000 học sinh mầm non, phổ thông và học viên các trung tâm giáo dục.

Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đối với mỗi cấp học và đối với các lĩnh vực công tác. Hiện nay, các trường học đã và đang triển khai chương trình học kỳ I theo kế hoạch. Dự kiến cuối tháng 11/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức giao ban giữa học kỳ I năm học 2023 - 2024 để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học của các đơn vị và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục được tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình; triển khai có hiệu quả Đề án tăng cường đầu tư cơ sở vật chất thực hiện chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2025. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm, với mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025 tăng thêm 60 trường đạt chuẩn quốc gia (đến nay toàn tỉnh đạt 20 trường). Công tác chuyển đổi số; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý giáo dục, quản trị nhà trường được đẩy mạnh.

Tại buổi làm việc, các đơn vị trực thuộc đã báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh cùng đoàn công tác một số khó khăn như: Đội ngũ giáo viên chưa đồng bộ về cơ cấu, chủng loại theo từng môn học, cấp học, đặc biệt là còn thiếu giáo viên dạy môn Tin học và Công nghệ, Tiếng Anh, Nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật). Cơ sở vật chất chưa đồng bộ, còn thiếu so với quy định, nhất là phòng học bộ môn; nhiều phòng học được xây dựng từ lâu, diện tích nhỏ, chưa đáp ưng tiêu chuẩn, quy định, phòng học bán kiên cố xuống cấp, hết niên hạn sử dụng; trang thiết bị dạy học còn thiếu, chưa được đầu tư kịp thời…

Ngành Giáo dục và Đào tạo kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng lộ trình thực hiện Chương trình GDPT 2018. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tăng cường các biện pháp đẩy nhanh tiến độ công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt quan tâm tới việc mua sắm thiết bị dạy học…

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND và Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh những nhiệm vụ ngành Giáo dục - Đào tạo Bắc Kạn cần triển khai tốt trong thời gian tới. Trong đó, nâng cao tinh thần thái độ, đạo đức lối sống cho đội ngũ giáo viên; đổi mới nội dung, phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục; quan tâm giáo dục, rèn luyện đạo đức lối sống cho học sinh; cùng với nâng cao chất lượng giáo dục cần quan tâm xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp; thực hiện tốt công tác định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THPT; các Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát các trường học, tổng hợp những danh mục còn thiếu đề xuất tỉnh đầu tư, bổ sung trong thời gian tới; nghiên cứu nền tảng số giáo dục, đi sâu vào phần mềm phục vụ cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, đặc biệt là giải quyết các thủ tục hành chính…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh chia sẻ với ngành Giáo dục và Đào tạo những khó khăn hiện nay về biên chế, thu nhập, cơ sở vật chất trường lớp, nhất là tại vùng cao, những điểm trường vùng xa…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các quy định, chỉ đạo của tỉnh, của trung ương về công tác giáo dục, nhất là việc đổi mới giáo dục và đào tạo, cụ thể hóa Nghị quyết số 15-NQ/TU của Tỉnh ủy gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, có sự điều chỉnh sáng tạo, linh hoạt. Thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ năm học theo chương trình, kế hoạch đề ra, có sự phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác giáo dục và đào tạo. Hạn chế tối đa những bất hợp lý liên quan đến lạm thu, dạy thêm - học thêm trong trường học. Quan tâm đến giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, không nặng nề chuyện thành tích; triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, sát chủ đề năm học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục, quản trị nhà trường. Duy trì và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục các cấp học.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố quan tâm toàn diện hơn nữa tới công tác giáo dục và đào tạo, đặc biệt là tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường học. Các ngành có liên quan phối hợp tốt với ngành Giáo dục và Đào tạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay, nhất là giải quyết vấn đề thiếu giáo viên, công tác cán bộ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nghị quyết 15-NQ/TU của Tỉnh ủy phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tổng hợp các kiến nghị gửi Đoàn ĐBQH tỉnh để giải quyết kịp thời. Chủ động tham gia góp ý kiến xây dựng các quy định mới, sửa đổi các quy định hiện hành liên quan đến giáo dục còn nhiều bất cập...

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo nhân dịp
kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023), thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh tặng hoa chúc mừng, biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo thời gian qua; chúc cán bộ, viên chức, người lao động toàn Ngành sức khỏe, công tác tốt./.

Hương Dịu