PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Du lịch Bắc Kạn 9 tháng đầu năm với nhiều khởi sắc
Du lịch Bắc Kạn trong 9 tháng vừa qua có sự tăng trưởng vượt bậc cả về lượng khách lẫn doanh thu so với cùng kỳ năm 2022. Với nhiều sự kiện văn hóa, thể thao hấp dẫn sắp diễn ra dịp cuối năm, ngành du lịch hoàn toàn có thể đạt mục tiêu đón 900.000 lượt khách trong năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Theo thống kê, lượng khách tham quan du lịch đến Bắc Kạn 9 tháng qua đạt 661.572 lượt, đạt 85% so với kế hoạch năm; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 462 tỷ đồng, đạt 86% so với kế hoạch. Kết quả ấn tượng này đến từ những hoạt động nổi bật, trong đó có sự kiện cấp tỉnh như “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023”, Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ IX năm 2023 do Bắc Kạn đăng cai tổ chức. Ngoài ra, khách du lịch đến với Bắc Kạn chính từ sức hút của các tour du lịch mới đến với Vườn Quốc gia Ba Bể và công tác quảng bá được đẩy mạnh. Do đó, không gian du lịch không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Sự hiện diện, đồng hành của các nghệ sĩ nổi tiếng giúp huyện Ba Bể quảng bá du lịch (Nghệ sĩ ưu tú Xuân
Bắc tham gia tung còn tại homestay Bản Cám, ven hồ Ba Bể)

Cùng với đó, một số doanh nghiệp lữ hành đã đầu tư xây dựng nhiều tour, tuyến mới hấp dẫn như các tour trekking rừng, thác, trải nghiệm văn hóa quanh Vườn Quốc gia Ba Bể để tăng sức hút đối với du khách. Ngoài ra, các loại hình du lịch văn hóa và khám phá thiên nhiên, du lịch nông nghiệp vẫn níu giữ được lượng du khách nhất định, tiêu biểu như hoạt động trải nghiệm du lịch Phiêng Phàng và “Ngày hội Bí xanh thơm Ba Bể” được hai nghệ sĩ nổi tiếng là Xuân Bắc và Tự Long live stream vào đầu tháng 7 vừa qua.

Với sự đầu tư, tổ chức các hoạt động tiêu biểu như: Lễ hội Lồng tồng Ba Bể, Lễ hội Phủ Thông, Lễ hội Mù Là, Chợ tình Xuân Dương, Hội xuân ATK Chợ Đồn hay tổ chức kỷ niệm “20 năm thành lập huyện Pác Nặm”, “Bắn pháo hoa chào mừng 25 năm thành lập huyện Chợ Mới”... đã tạo được nét riêng để thu hút khách du lịch. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua cũng đã đánh dấu con số hơn 38.000 lượt khách du lịch đến với Bắc Kạn, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022.

Tháng 10 này, sự kiện được mong đợi “Sắc thu hồ Ba Bể” năm 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 20 - 22/10 với nhiều hoạt động đặc sắc như: Thi ảnh đẹp “Đất và người Ba Bể”; trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm nông sản đặc trưng; tổ chức không gian văn hoá “Chợ quê”; tổ chức các trò chơi dân gian, giải đua xe đạp địa hình, giải chạy việt dã… Cùng với đó là tổ chức tham quan, tự do trải nghiệm vùng hồ Ba Bể và một số điểm du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.

Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể Hoàng Ngọc Thấm cho biết: “Mùa thu là thời điểm được đánh giá đẹp nhất trong năm trên hồ Ba Bể với nắng vàng, mặt nước hồ trong xanh và những thửa ruộng bậc thang vàng óng ả. Đây là thời điểm thuận tiện nhất để khám phá và chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Chúng tôi kỳ vọng Chương trình “Sắc thu hồ Ba Bể” sẽ là điểm nhấn trong hành trình đưa Khu du lịch Ba Bể trở thành khu du lịch cấp quốc gia trong thời gian tới”.

So với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2019, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn lần thứ II diễn ra trong tháng 11 tới sẽ có nhiều đổi mới hơn với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn gắn với Chợ đêm ATK Chợ Đồn. Thông qua sự kiện tiếp tục quảng bá, giới thiệu về hình ảnh thiên nhiên, con người, tiềm năng văn hóa, thể thao của các dân tộc phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh./.

Thu Trang