PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/08/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh tổ chức Hội thảo về phương án phát triển một số cây trồng có khả năng, thế mạnh trên địa bàn tỉnh
Chiều 16/8, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo về phương án phát triển một số cây trồng có khả năng, thế mạnh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất chủ trì Hội thảo.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội thảo có đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các viện, trung tâm nghiên cứu, học viện, trường đại học, các chuyên gia ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nguyên lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp, hợp tác xã...

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Sỹ Huân đã thông tin về thực trạng sản xuất một số cây trồng nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh; định hướng, giải pháp phát triển một số cây trồng tiềm năng, lợi thế. Theo đó, trên địa bàn tỉnh, một số giống lúa đặc sản, lúa chất lượng đã phát triển thành sản phẩm hàng hóa và được người tiêu dùng ưa chuộng như Bao thai Chợ Đồn, gạo Japonica, Khẩu nua lếch Ngân Sơn. Toàn tỉnh hiện có 394 ha dong riềng; 1.581 ha chè; trên 3.200 ha cam, quýt; 714 ha hồng không hạt; 647 ha mơ; 400 ha cây dược liệu; ngoài ra còn có một số loài cây dược liệu phân bố tự nhiên dưới tán rừng như trà hoa vàng, hà thủ ô, xạ đen, sa nhân, hoài sơn, lan kim tuyến, thất diệp nhất chi hoa, khôi tía...

Bắc Kạn có một số tiểu vùng khí hậu thuận lợi để tạo ra các sản phẩm đặc sản đặc hữu nhưng không nhiều, chưa thành hàng hóa lớn. Một số sản phẩm có sản lượng khá lớn những chưa có tổ chức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm hoặc liên kết sản xuất - tiêu thụ chưa chặt chẽ, sản lượng hằng năm không ổn định dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Triển khai mở rộng diện tích, quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, an toàn thực phẩm; một số diện tích cây trồng đã được chứng nhận VietGAP, hữu cơ nhưng giá bán sản phẩm không cao so với sản xuất đại trà…

Ông Lưu Ngọc Quyến - Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 3 tham luận và trên 10 ý kiến góp ý, tư vấn. Các chuyên gia đều đánh giá Bắc Kạn có điều kiện khí hậu, đất đai phù hợp với nhiều loại cây trồng cho năng suất ổn định và có chất lượng cao; có nguồn gen cây trồng bản địa phong phú, đa dạng. Để phát triển các cây trồng lợi thế có khả năng đem lại giá trị cao, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn cần chú trọng sản xuất theo các chứng nhận tiêu chuẩn như sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, an toàn thực phầm, VietGAP. Phát triển các cây trồng đặc sản cần có quy hoạch và phát triển sản xuất gắn với sản phẩm OCOP, phát triển du lịch nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Phát triển các hợp tác xã, sản xuất theo đơn đặt hàng. Làm tốt quy hoạch vùng nguyên liệu, có định hướng rõ ràng, chú trọng xây dựng liên kết vùng, liên kết sản xuất - chế biến, khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ. Quan tâm xây dựng các vườn giống dược liệu, cây ăn quả, giống lâm nghiệp đạt chuẩn để cung cấp cho người dân và có khu thử nghiệm cây trồng mới. Bảo tồn được các giống quý, đặc trưng của tỉnh có nguy cơ bị mai một.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn và tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, tư vấn, hỗ trợ để sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển. Đồng thời, đề nghị các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ tỉnh nghiên cứu phát triển một số cây trồng có khả năng đem lại hiệu quả kinh tế cao; nghiên cứu tăng chất lượng, hiệu quả một số sản phẩm trên địa bàn tỉnh; chuyển giao công nghệ trong sản xuất, bảo quản sau thu hoạch, chế biến các sản phẩm từ nông, lâm sản của tỉnh; tiếp tục quan tâm giúp đỡ, giới thiệu, kết nối các đơn vị có giống cây chất lượng tốt, đem lại giá trị kinh tế cao và kết nối doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông lâm nghiệp, phát triển nông thôn, nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố trong thời gian qua đã khắc phục khó khăn trong sản xuất, tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo tốc độ tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra.

Để phát huy tiềm năng một số cây trồng có khả năng đem lại giá trị kinh tế cao trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở các ý kiến tham gia góp ý tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động trong công tác tham mưu, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực quản lý, tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình phát triển của từng địa phương đạt hiệu quả.../.

Hương Dịu