PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

14/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hợp tác xã Bún phở Quỳnh Niên phát triển sản xuất chuỗi giá trị bền vững, tích cực mở rộng thị trường
Hợp tác xã (HTX) bún phở Quỳnh Niên là một trong những HTX đang hoạt động hiệu quả tại huyện Ngân Sơn. Hiện nay, HTX đã có 02 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, 01 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Sản phẩm phở khô của HTX Quỳnh Niên là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2020

HTX Bún phở Quỳnh Niên có tiền thân là cơ sở sản xuất bún phở tại thị trấn Nà Phặc với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu sản xuất bún phở tươi cho các cửa hàng ăn sáng, thu nhập của người lao động thấp, giá trị sản phẩm không cao và khó mở rộng quy mô. Do đó, năm 2018, HTX Bún phở Quỳnh Niên đã được thành lập với 08 thành viên với mục tiêu hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho các thành viên và người lao động địa phương nhằm đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống.

Chị Lý Thị Niên - Giám đốc HTX Bún phở Quỳnh Niên cho biết, nhận thấy tiềm năng của các sản phẩm làm từ hạt gạo quê hương (giống gạo Bao thai bản địa) và mong muốn tạo thêm việc làm, mở hướng làm giàu cho nhiều người khác, HTX đã thành lập, từ đó liên tục cải tiến để tạo ra những sản phẩm sạch, thân thiện môi trường, đồng thời gia tăng giá trị kinh tế cho thành viên, người lao động. Trong quá trình hoạt động, HTX luôn chú trọng xây dựng chuỗi giá trị từ nguyên liệu đầu vào đến khâu tiêu thụ. Cụ thể, HTX đã cung cấp phân bón trồng lúa, bao tiêu 100% sản phẩm lúa gạo của các thành viên với giá ổn định 14.000 đồng/kg, trung bình thu mua 4 - 5 tấn/tháng gạo bao thai để phục vụ chế biến bún, phở...

Từ khi được thành lập đến nay, hoạt động của HTX Bún phở Quỳnh Niên ngày càng được hoàn thiện với hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của Đề án Khuyến công, HTX Bún phở Quỳnh Niên tái đầu tư lại dây chuyền tráng bánh phở để tăng năng suất, giảm sức lao động. Hiện các sản phẩm bún, phở khô của HTX đã có đầy đủ tem nhãn, mã vạch để truy suất nguồn gốc. HTX cũng đang có hệ thống xử lý nước thải đúng quy định, không có tình trạng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Các loại nguyên liệu thừa, hỏng được thành viên HTX thu gom, tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc xử lý vi sinh để làm phân bón. Chính nhờ sản xuất khoa học, 02 sản phẩm của HTX Bún phở Quỳnh Niên đã được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh, phở khô là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2020 của tỉnh.

Nhận thức được vai trò quan trọng của xúc tiến thương mại trong hoạt động sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, HTX Quỳnh Niên đã chủ động xây dựng và tham gia các cuộc xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, khai thác và tìm kiếm, mở rộng thị trường. Qua đó, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho HTX; kết nối sản phẩm của HTX với các đối tác, doanh nghiệp, HTX của các tỉnh, các khu vực trong vào ngoài nước. Nhờ vậy, đến nay, sản phẩm của HTX đã có mặt tại các cửa hàng đại lý trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tháng 11/2019, HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bún khô, phở khô với Tập đoàn Central Group Việt Nam đưa sản phẩm vào hệ thống Siêu thị Big C, góp phần đem lại sự ổn định trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động.

Giám đốc HTX Quỳnh Niên ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bún khô, phở khô
với đại diệnTập đoàn Central Group Việt Nam

Theo Giám đốc HTX Quỳnh Niên chia sẻ, nhờ tích cực sản xuất, không ngừng cải tiến máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm và chăm chỉ tìm kiếm thị trường nên đến nay, trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất và cung cấp 300 kg phở tươi cho các nhà hàng tại các huyện Bạch Thông, Ba Bể, Ngân Sơn, Pác Nặm; cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh sản phẩm phở khô, bún khô với sản lượng trung bình đạt khoảng 01 tấn/tháng. Các sản phẩm của HTX được đánh giá có chất lượng tốt, dai và vẫn giữ được độ ngọt của gạo nên thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Nhờ vậy doanh thu của HTX tăng đề từng năm; thu nhập của các thành viên HTX và người lao động trung bình đạt 3 - 5 triệu đồng/tháng.

Có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế tập thể, hằng năm, HTX bún phở Quỳnh Niên đều được biểu dương,
khen thưởng (Giám đốc HTX Quỳnh Niên - thứ 4 từ phải sang - nhận Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh)

Trong thời gian tới, HTX Bún phở Quỳnh Niên tiếp tục tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị, đầu tư thêm máy móc, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu hội nhập, tích cực thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX./.

Hương Dịu