PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

11/07/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khẩn trương hoàn thành phương án tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời để triển khai tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn
Sáng 11/7, tại cuộc họp đôn đốc triển khai thực hiện Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên yêu cầu huyện Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn khẩn trương hoàn thành phương án tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời để đảm bảo tiến độ xây dựng tuyến.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các đại biểu dự họp

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Mới, sau khi rà soát nhu cầu tái định cư cho các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án, Chợ Mới có 126 hộ có nhu cầu tái định cư. Trên cơ sở đó, huyện đã lập xong phương án tái định cư tổng thể, trong đó dự kiến xây dựng 3 khu tái định cư với tổng diện tích khoảng 9,4 ha tại các xã Thanh Thịnh, Thanh Mai và Thanh Vận. Chợ Mới đang xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch khu tái định cư tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn đoạn qua huyện Chợ Mới để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. 

Đối với thành phố Bắc Kạn, sau khi rà soát các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án là 300 hộ, có 80 hộ cần phải di chuyển, thành phố dự kiến ​​nhu cầu số lô đất tái định cư cho dự án là 100 lô đất, trong đó đã nhận định các hộ gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống. Vị trí dự án xây dựng khu tái định cư dự kiến tại Khu dân cư số 1, tổ 9, phường Phùng Chí Kiên và Khu dân cư Thôm Dầy, tổ 13, phường Sông Cầu. Ngoài ra, để đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường kết nối cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, thành phố cũng đã có phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng thuộc diện phải di dời... Tiến độ triển khai các bước thực hiện Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn thuộc trách nhiệm của thành phố cơ bản đảm bảo đúng kế hoạch.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trên cơ sở hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do Ban Quản lý Dự án 2, Bộ Giao thông vận tải cung cấp, đơn vị đã trình UBND tỉnh phê duyệt Tiểu dự án giải phóng mặt bằng. Hiện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đang phối hợp với Ban Quản lý Dự án 2 phân khai dự toán chi tiết và sẽ mở tài khoản cho Tiểu dự án giải phóng mặt bằng ngay sau khi Tiểu dự án được UBND tỉnh phê duyệt.

Trao đổi tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị, trong quá trình xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết khu dân cư tái định cư, thành phố và huyện Chợ Mới xem xét quy hoạch quỹ đất dự phòng để có thể bố trí thêm các hộ có nhu cầu phát sinh, đồng thời tránh lãng phí nguồn đầu tư cơ sở hạ tầng của khu tái định cư. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh tiếp tục phối hợp với hai địa phương, Ban Quản lý Dự án 2 rà soát lại để chuẩn số liệu làm cơ sở điều chỉnh chi phí xây dựng các khu tái định cư đảm bảo với tổng mức đầu tư thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng dự án đã được phê duyệt…

Đối với tuyến đường kết nối đường cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn (CT07) vào thành phố Bắc Kạn, sau khi nghe đơn vị trình bày phương án xây dựng, các đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn nghiên cứu về cao độ xây dựng tuyến phù hợp để thành phố thuận lợi trong việc quy hoạch mở rộng không gian đô thị; cân nhắc việc thu hồi đất 2 bên đường để quy hoạch quỹ đất bố trí cảnh quan phù hợp; nhất trí phương án tạo hồ trữ nước ngay đầu tuyến kết nối cao tốc vào thành phố, tuy nhiên cần cải tạo, điều chỉnh diện tích mặt nước đảm bảo mỹ quan và phù hợp với quy hoạch các khu dân cư, thương mại, du lịch… của thành phố trong tương lai.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên nhấn mạnh, việc tính toán xây dựng tuyến đường kết nối CT.07 vào thành phố Bắc Kạn có ý nghĩa quan trọng, sẽ mở ra không gian đô thị mới, hiện đại cho thành phố Bắc Kạn, vì vậy cần được tham vấn kỹ lưỡng, khoa học, cập nhật xu hướng mới nhất. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn phải xây dựng ít nhất 2 phương án về cao độ tuyến đường, trong đó nêu rõ được tổng mức đầu tư, quy hoạch dân cư…, phân tích ưu và khuyết điểm trong mỗi phương án để có tỉnh có sự so sánh, lựa chọn cho phù hợp với điều kiện, quy hoạch của địa phương. Thời gian hoàn thành để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét muộn nhất là đầu tháng 8/2024.

Đối với công tác xây dựng các khu tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng có nhu cầu tái định cư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhất trí về quy mô các khu tái định cư hai địa phương đã đề xuất, đồng thời yêu cầu thành phố và huyện Chợ Mới khẩn trương hoàn thành việc lấy ý kiến người dân. Trong khi xây dựng phương án xây dựng khu tái định cư phải thiết kế đồng bộ hạ tầng kỹ thuật để người dân có thể làm nhà ở ngay được. Chủ động, linh hoạt trong các khâu, các bước, thủ tục nào có thể thực hiện được đồng thời phải tiến hành khẩn trương, đảm bảo kịp tiến độ đề ra.

Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, huyện Chợ Mới và thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của người dân. Đối với những nhóm những hộ gia đình có tài sản thuộc trường hợp đặc biệt khó tính toán mức độ bồi thường, cần tổng hợp, báo cáo tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết, những hộ nào đã thực hiện đúng, đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật mà vẫn chưa đồng thuận thì kết hợp tuyên truyền, vận động, đồng thời kiên quyết xử lý, đảm bảo mục tiêu sớm có toàn bộ mặt bằng giao cho chủ đầu tư để triển khai dự án…/.

Thu Cúc