PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

23/09/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
“Là đảng viên mình phải gương mẫu”
Với tâm niệm đó, anh Sằm Phương Nái - Bí thư Chi bộ thôn Nà Bản và Cốc Slông, xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn đã tích cực thực hiện tốt các phong trào thi đua, làm gương cho Nhân dân noi theo, nhất là phong trào thi đua “ Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Anh Sằm Phương Nái (dân tộc Dao, sinh năm 1975) cùng gia đình di cư từ huyện Pác Nặm đến thôn Nà Bản, xã Xuân Lạc năm 2005. Khi đến vùng đất mới, gia đình anh mua được khoảng 5.000 m2 đất rừng sản xuất, 1.500 m2 đất ruộng để canh tác, đáp ứng nhu cầu lương thực hằng năm. Tuy nhiên, do thiếu về kỹ thuật, không biết ứng dụng khoa học vào sản xuất, sau nhiều năm, cuộc sống gia đình anh Nái vẫn rơi vào khó khăn, thuộc diện hộ nghèo ở “quê hương mới”.

Không cam tâm chịu cảnh nghèo đói, năm 2017, gia đình anh mạnh dạn đăng ký tham gia Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất theo nhóm hộ tại xã và được hỗ trợ mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp là máy tẽ ngô, máy xới cỏ. Cũng trong năm 2017, anh đăng ký tham gia lớp học nuôi và phòng trị bệnh cho gà thuộc chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Sau lớp học, anh đã bàn với gia đình đầu tư nuôi 08 con lợn thịt, 120 con gà để phát triển kinh tế.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Gia đình tôi là hộ nghèo nhiều năm liền, có 02 con đang học phổ thông, 2 vợ chồng tôi đã làm mọi công việc nhằm tạo nguồn thu nhập để nuôi con ăn học cũng như đảm bảo cuộc sống của gia đình, quyết tâm tận dụng mọi điều kiện, khả năng, nguồn lực có thể để phát triển kinh tế hộ gia đình, phấn đấu thoát nghèo bền vững. Vợ chồng tôi chí thú làm ăn, cần cù lao động, quyết tâm vượt qua nghèo khó không chỉ bởi mong muốn gia đình, con cái có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn ý thức vươn lên vì không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội, góp phần xây dựng địa phương phát triển”.

Quyết tâm vươn lên thoát nghèo của anh Nái được tiếp thêm động lực khi Đại hội Chi bộ thôn Nà Bản và Cốc Slông, anh được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, nhận thấy những khó khăn của thôn, anh Nái cùng Ban Chi ủy thôn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triệu tập Chi bộ họp bàn thống nhất mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế trong thôn theo từng năm. Chi bộ đã xây dựng chương trình hành động và ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, trong đó mũi nhọn tập trung vào việc chuyển dịch cơ cấu, thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác…

Với tâm niệm “là đảng viên mình phải gương mẫu”, sau khi Chi bộ thôn ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, anh đã bắt tay vào thực hiện ngay để làm gương cho Nhân dân trong thôn và mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo năm 2018. Anh bàn với gia đình đăng ký tham gia mô hình nuôi trâu sinh sản thuộc chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135; vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện mua máy xay xát liên hoàn phục vụ gia đình và bà con trong thôn để tạo thêm thu nhập, đồng thời tiếp tục duy trì đàn gia cầm với tổng số 160 con gà vịt, đầu tư nuôi 24 con lợn thịt đem lại nguồn thu nhập 60 triệu đồng. Kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, gia đình anh Nái đã thoát nghèo, vượt chuẩn cận nghèo lên hộ trung bình.


Anh Sằm Phương Nái thực hiện có hiệu quả mô hình nuôi trâu sinh sản

Chia sẻ với chúng tôi về lý do viết đơn xin thoát nghèo, anh cho biết: Bản thân là một người đảng viên đồng thời được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thì mình phải làm gương cho Nhân dân noi theo. Chính vì vậy, anh luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2018, anh mạnh dạn viết đơn xin thoát nghèo và đầu tư phát triển kinh tế để làm gương cho các hộ trong thôn bản. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay, gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định trên 60 triệu đồng/năm và thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, gia đình anh Nái tiếp tục duy trì đàn trâu 04 con với đàn gà hơn 100 con, đàn lợn còn 05 con do bệnh dịch Tả lợn Châu Phi nên chưa tái đàn mở rộng quy mô chăn nuôi; mở rộng diện tích trồng mỡ khoảng 01 ha.

Không chỉ siêng năng lao động phát triển kinh tế gia đình, anh Nái còn tận tình hướng dẫn cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế cho các hộ dân trong thôn thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi tập huấn về sản xuất nông nghiệp tại thôn; hướng dẫn các hộ nghèo trong thôn tập trung phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững bằng các mô hình phù hợp điều kiện thổ nhưỡng của địa phương như mô hình nuôi trâu bò nhốt, nuôi trâu sinh sản… Kết quả từ năm 2017 đến 2019, thôn Nà Bản và thôn Cốc Slông đã có 17 hộ thoát nghèo bền vững, trên 80% hộ gia đình đã mua được xe máy, ti vi… đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình.

Với sự nỗ lực vươn lên đưa gia đình thoát khỏi đối tượng hộ nghèo, tích cực giúp đỡ Nhân dân trong thôn bản phát triển kinh tế, anh Sằm Phương Nái xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai ở lại phía sau”. Vừa qua, anh Nái đã được UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen để kịp thời động viên, kkích lệ anh cùng gia đình tiếp tục vượt khó vươn lên./.

Hương Dịu