PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ phát động Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi” năm 2024
Nhân kỷ niệm 83 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2024), sáng 6/6, Sở Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi” năm 2024.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Y tế, UBND thành phố Bắc Kạn; Hội Người cao tuổi tỉnh, thành phố Bắc Kạn; đoàn viên thanh niên Sở Y tế và hơn 200 hội viên cao tuổi thành phố Bắc Kạn.

Quang cảnh buổi lễ

Trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác dân số đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và của quốc gia. Tuy nhiên, công tác dân số hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức mới, trong đó có vấn đề “già hoá dân số”, đây là một vấn đề toàn cầu được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm.

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

Năm 2011, nước ta chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số; năm 2021, Việt Nam có 8,16 triệu người cao tuổi, chiếm 8,3% tổng dân số. Theo dự báo, số người cao tuổi của Việt Nam sẽ tăng lên 16,8 triệu người vào năm 2039 và đạt 25,2 triệu người vào năm 2069, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số già từ năm 2036. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Trong khi các nước phát triển mất nhiều thập kỷ, có nước hàng thế kỷ mới chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì ở Việt Nam thời gian này chỉ khoảng 26 năm. Dự báo, vào năm 2055, dân số Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số siêu già.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính dân số của tỉnh Bắc Kạn năm 2023 là 326.504 người. Số lượng người cao tuổi ở Bắc Kạn trong những năm gần đây tăng mạnh. Hiện nay, số người từ 60 tuổi trở lên của tỉnh chiếm 12,3% tổng dân số với 40.442 người cao tuổi, Bắc Kạn đang trong thời kỳ già hóa dân số.

Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, vui chơi giải trí... đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở nước ta.

Đứng trước những thách thức đó, Chiến dịch truyền thông năm nay được tổ chức nhằm truyền thông, vận động nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đoàn thể, cán bộ, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt nội dung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế chăm sóc, cải thiện, nâng cao sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Sau phần diễn văn khai mạc, đại biểu được xem phóng sự về công tác dân số và công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, nghe phát biểu hưởng ứng Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khoẻ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi” năm 2024 của lãnh đạo Hội Người cao tuổi thành phố Bắc Kạn và Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn.

Nhân kỷ niệm 83 năm ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2024), lãnh đạo Sở Y tế tặng hoa chúc mừng lãnh đạo, hội viên cao tuổi của tỉnh và thành phố Bắc Kạn.

Diễu hành tại một số tuyến đường chính tại thành phố Bắc Kạn

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng chức năng, người cao tuổi và đoàn viên thanh niên đã diễu hành tuyên truyền về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên các tuyến đường chính tại địa bàn thành phố Bắc Kạn./.

Ngọc Tú