PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/12/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Măng nứa tép sấy khô Sato của Hợp tác xã Đại Hà
Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương, Hợp tác xã (HTX) Đại Hà (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông) đã sản xuất thành công sản phẩm măng nứa tép sấy khô Sato. Với mẫu mã đẹp, không chất bảo quản, măng nứa tép của HTX ngày càng được tiêu thụ thuận lợi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

HTX Đại Hà thành lập năm 2015, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cây giống, phát triển cây ăn quả, sấy măng khô... trong đó sản phẩm măng sấy khô đang là hàng hóa chủ lực. Măng sấy khô được HTX thu gom, mua nguyên liệu từ các thành viên và người dân trong vùng. Măng mọc tự nhiên từ những khóm, búi tre nứa có trong rừng già, khe suối. Từ tháng 7 đến tháng 10 là thời điểm măng phát triển mạnh, bà con tranh thủ thời gian nhàn rỗi vào rừng đào măng để kiếm thêm thu nhập. Củ măng tươi sau khi đem về được luộc kỹ rồi đem phơi, sấy.

Với nguồn nguyên liệu dồi dào, HTX Đại Hà đã tận dụng thế mạnh đó để cho ra đời sản phẩm măng nứa tép sấy khô Sato, sản vật đặc trưng mang hương vị của núi rừng Đông Bắc. Sản phẩm được đóng gói hút chân không, có tem, nhãn mác, bao bì đầy đủ. Năm 2018, HTX Đại Hà đã lựa chọn sản phẩm này tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” và được đánh giá, xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh.


Măng nứa tép sấy khô Sato hiện đóng thành từng gói 200g, rất tiện lợi cho người sử dụng, làm quà biếu.

Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng, đầu năm 2020, HTX được hỗ trợ lắp đặt máy sấy đảo chiều gió trị giá 500 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 250 triệu đồng, còn lại vốn do các thành viên đối ứng. Ưu điểm của máy sấy đảo chiều là cải tiến một số lợi ích giúp cho công đoạn sấy măng đạt hiệu quả cao nhất. Nếu như cách làm truyền thống trước đây thời gian sấy khá lâu (khoảng 1 tiếng đảo măng 1 lần), tiêu tốn nhiên liệu, còn sử dụng công nghệ mới này đã rút ngắn thời gian sấy xuống còn một nửa, tiết kiệm chi phí, nhân công. Công suất sấy đạt 1 tấn/ngày, sản phẩm sau khi sấy xong vẫn giữ được màu sắc tự nhiên.

Mặc dù được trang bị thiết bị hiện đại nhưng HTX không chạy theo số lượng mà vừa sản xuất vừa cải tiến kỹ thuật nhằm tối ưu hóa mọi lợi thế mà thiết bị mang lại. Trong 2020, HTX thu mua hơn 10 tấn nguyên liệu, sản xuất 5 tạ măng khô. Sản phẩm chủ yếu bán lẻ ra ngoài thị trường, doanh thu ước đạt gần 150 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Tô - Giám đốc HTX cho biết: “Vừa qua, tham gia chương trình tập huấn kỹ năng bán hàng tại Hà Nội, HTX mang theo 100 gói măng khô để chào hàng và đều bán hết. Số lượng măng hiện có cũng chỉ đủ phục vụ từ nay đến Tết”. Theo giám đốc HTX, số lượng măng hiện mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ, chưa đáp ứng đủ số lượng để cung cấp cho các chuỗi siêu thị. Mục tiêu của HTX là phấn đấu từng bước đưa sản phẩm tiếp cận dần với các trung tâm thương mại.

Dự kiến trong thời gian tới, HTX Đại Hà sẽ tăng sản lượng sấy măng khô, tiếp tục tìm kiếm khách hàng thông qua các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, chú trọng cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện nhà sấy măng. Bên cạnh đó, HTX chuẩn bị bắt tay vào sản xuất rau củ quả công nghệ cao trong nhà lưới, góp phần đa dạng hóa trong sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên./.

Theo baobackan.org.vn