PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Người nông dân làm giàu nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm
Nhờ mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Hoàng Văn Khang, sinh năm 1971, ở thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư, huyện Na Rì đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, anh Khang kể với chúng tôi câu chuyện gần 30 năm trước. Xuất thân từ trong gia đình nông dân ở thôn Đồng Tâm, chủ yếu trồng lúa, ngô, khoai, sắn, công việc vất vả song thu nhập lại thấp, anh Khang luôn trăn trở, ấp ủ về sự đổi thay ngay trên mảnh đất này. Nhận thấy nơi đây thường xuyên thiếu nước, không phù hợp để trồng lúa, hơn nữa, trồng ngô, khoai, sắn cho hiệu quả thấp nên từ năm 1995, anh đã bàn bạc cùng gia đình mạnh dạn chuyển sang trồng cam, quýt. Trên diện tích canh tác ban đầu khoảng 5000 m2, cây cam, quýt bắt đầu mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho gia đình, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa. Anh Khang nhớ lại.

Những ngày đầu khởi nghiệp, cả gia đình phải đối mặt với không ít khó khăn, việc trồng trọt theo hình thức nhỏ lẻ, hơn nữa còn ít kinh nghiệm, cây thường bị sâu bệnh nên hiệu quả ban đầu chưa được như mong đợi. Do canh tác trên những sườn đồi, chưa có đường lên, hoặc nếu có thì cũng chỉ là những con đường mòn nên gia đình anh trồng cây đến đâu, tự tay mở đường đến đó. Những đồi cam, quýt đến nay có đường ôtô đến tận nơi, nhờ đó việc đi lại, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm cũng được thuận tiện, dễ dàng hơn nhiều.

Để hạn chế sâu bệnh và tăng năng suất, chất lượng cho cây cam, quýt, anh Khang luôn tích cực đi học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh, thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật để áp dụng tại mô hình của mình. Do phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng nên cây phát triển rất tốt, cho năng suất và sản lượng cao, được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Anh Hoàng Văn Khang đang chăm sóc cây cam đường canh

Nhờ tích cực mở rộng diện tích, đến nay, gia đình anh có hơn 2 ha cây cam, quýt, mỗi năm thu về khoảng 4 - 5 tấn quả. Theo cảm nhận của nhiều khách hàng, những quả cam, quýt của gia đình anh tuy mẫu mã chưa thực sự đẹp mắt, song có vị thơm, ngon, ngọt đặc trưng, được nhiều khách hàng ưa chuộng và chọn mua. Chia sẻ với chúng tôi về điều này, anh Khang cho biết, gia đình anh chú trọng canh tác theo hướng hữu cơ, chủ yếu sử dụng phân chuồng để bón cho cây, hạn chế dùng các loại phân bón hóa học. Việc sử dụng phân bón hữu cơ không chỉ giúp cải tạo đất mà cho quả ngon hơn, chất lượng tốt hơn.

Ngoài trồng trọt, gia đình anh duy trì chăn nuôi lợn thịt và 10 con lợn sinh sản, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 10 tấn lợn thịt, hơn 100 con lợn giống; cũng nhờ phát triển chăn nuôi nên đã có nguồn phân chuồng để bón cho cây cam, quýt. Với đức tính cần cù, chịu khó, anh luôn tìm tòi học hỏi qua các phương tiện truyền thông, qua các lớp tập huấn, hội thảo, những nông dân có nhiều kinh nghiệm và thành công trong sản xuất, vì vậy, đàn vật nuôi của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt.

Cùng với chăn nuôi lợn, hơn 3.000 m2 ao cá không chỉ đáp ứng cho nhu cầu bữa ăn của gia đình mà còn xuất bán, cho thu nhập khoảng hơn 60 triệu đồng mỗi năm. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả gia đình anh đã mang lại những kết quả đáng mừng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình thu về khoảng 300 triệu đồng - Anh Khang vui mừng chia sẻ với chúng tôi.

Mặc dù vậy, điều khiến anh đang trăn trở là đến nay, thị trường tiêu thụ chưa được mở rộng, chủ yếu bán cho thương lái và tiêu thụ trong địa bàn huyện Na Rì. Thời gian tới, anh Khang sẽ tập trung nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu cho sản phẩm do gia đình sản xuất, phấn đấu một số sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, tuy nhiên, trước mắt, anh còn gặp khó khăn về các hồ sơ thủ tục, cần được các ngành chức năng hướng dẫn, hỗ trợ.

Những kết quả từ việc triển khai mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà còn mở ra những triển vọng, hứa hẹn về một mô hình kinh tế phát triển bền vững tại địa phương./.

Ngọc Tú