PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/01/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh sẽ sớm cho ý kiến về vận hành xe gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện phục vụ du lịch tại khu vực hồ Ba Bể
Sáng 22/1, tại trụ sở khu hành chính Vườn Quốc gia Ba Bể, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp xem xét tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ phát triển du lịch Ba Bể và việc vận hành xe chở người 4 bánh gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện để phục vụ du lịch tại khu vực hồ Ba Bể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chủ trì cuộc họp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Nông Ngọc Duyên đã báo cáo tiến độ và những khó khăn trong thực hiện một số nhiệm vụ phát triển du lịch Ba Bể, gồm: Việc rà soát, xây dựng các tuyến tham quan cố định trong khu du lịch Ba Bể theo hướng mỗi tuyến có giá dịch vụ cụ thể và xác định rõ thời gian của từng tuyến để tư vấn, giới thiệu cho du khách lựa chọn các tuyến tham quan trọn gói nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động; việc nghiên cứu, bố trí các điểm check-in trên hồ Ba Bể để tạo điểm nhấn, phục vụ du khách đến chụp ảnh, ghi hình; bố trí thêm các điểm vệ sinh công cộng để đáp ứng nhu cầu của du khách; bố trí các biển chỉ dẫn tại các điểm du lịch; phục dựng các thuyền độc mộc, bố trí các địa điểm check-in tại khu du lịch Ba Bể để tạo điểm nhấn thu hút du khách; việc tổ chức bán vé tham quan cho du khách tại các bến xuồng và tại các cơ sở lưu trú quanh khu vực hồ Ba Bể đảm bảo phù hợp; việc đảm bảo vệ sinh trong khu du lịch Ba Bể, vệ sinh mặt hồ Ba Bể sau các đợt lũ; việc bố trí, sắp xếp lại địa điểm bán hàng phù hợp cho người dân; việc chỉ đạo thành lập Hợp tác xã xuồng để giúp Ban Quản lý khu du lịch Ba Bể thực hiện việc quản lý, điều tiết hoạt động của các xuồng du lịch đi vào nền nếp; thành lập các Tổ du lịch cộng đồng…

Trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ còn gặp khó khăn như: Vị trí các điểm kiểm soát, hướng dẫn làm thủ tục thu phí tham quan danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể còn bất cập nên khó khăn trong kiểm soát, thu phí tham quan thắng cảnh; thiếu chế tài xử lý khi du du khách không hợp tác, trốn phí thắng cảnh khi đến tham quan; tuyến đường thủy sông Năng - hồ Ba Bể tuy đã được UBND tỉnh công bố nhưng hiện nay, cơ sở hạ tầng cơ bản còn chưa được đầu tư, lắp đặt theo quy định; các bến thủy nội địa đã được Sở Giao thông vận tải cấp phép (tạm thời) giao Ban Quản lý khai thác nhưng do chưa có kinh phí lắp đặt nên hệ thống phao tiêu, biến báo… chưa đáp ứng yêu cầu.

Đối với việc thực hiện thí điểm xe chạy bằng năng lượng điện để phục vụ du lịch tại Khu du lịch Ba Bể, UBND huyện đã ban hành văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh. Hiện nay, huyện đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện các bước tiếp theo.

Huyện Ba Bể kiến nghị UBND tỉnh xem xét, thu hồi diện tích đất và cơ sở vật chất khu bến xuồng bờ Bắc hồ Ba Bể giao lại cho huyện quản lý, đầu tư, mở rộng diện tích bến và làm điểm bán hàng cho các hộ dân, giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán; xem xét thu hồi, giao diện tích đất đôi đối diện Khách sạn Thái Bình (thôn Nà Kiêng, xã Khang Ninh, huyện Ba Bể) cho UBND huyện đầu tư, xây dựng điểm tiếp đón khách du lịch hồ Ba Bể…

Cuộc họp đã dành nhiều thời gian thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển du lịch Ba Bể trong thời gian tới. Các đề xuất, kiến nghị của huyện đã được ngành chức năng giải đáp tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng đánh giá cao UBND huyện Ba Bể đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển du lịch Ba Bể theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh; chia sẻ với huyện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Ba Bể là điểm du lịch hấp dẫn, thời gian qua, tỉnh đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp đầu tư nhưng kết quả đầu tư chưa tương xứng. Do vậy, cùng với tiếp tục kêu gọi đầu tư, huyện Ba Bể cần chủ động thực hiện tốt công tác quy hoạch; rà soát lại đề án xây dựng địa điểm tổ chức hội xuân; phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch để thu hút và giữ chân du khách; sớm hoàn thiện việc lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành để đẩy nhanh tiến độ các nội dung thực hiện Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu trong khu du lịch Ba Bể. Vườn Quốc gia Ba Bể quản lý chặt chẽ theo đúng quy định các hoạt động trong Vườn Quốc gia.

Đối với phương án vận hành xe gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện phục vụ du lịch tại khu vực hồ Ba Bể, UBND tỉnh sẽ sớm xem xét, cho ý kiến...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cùng đoàn công tác trải nghiệm xe gắn động cơ chạy
bằng năng lượng điện tại khu du lịch Ba Bể

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cùng đoàn công tác của tỉnh trải nghiệm việc vận hành xe gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện để phục vụ du lịch tại khu vực hồ Ba Bể./.

Hương Dịu