PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

08/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phong trào Hamas phản ứng tích cực trước đề xuất ngừng bắn ở Gaza
Ngày 6/2, Chủ tịch Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) Diaa Rashwan xác nhận việc nước này đã nhận được phản hồi từ phong trào Hamas đối với đề xuất ngừng bắn ở Gaza được đưa ra trong cuộc họp gần đây tại Pháp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dân thường là nạn nhân đau khổ trong cuộc xung đột ở Gaza. (Ảnh: aa.com.tr)

Tuyên bố của ông Rashwan nêu rõ, Ai Cập sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sau nhiều ngày bị chiến tranh tàn phá. Ai Cập sẽ thảo luận tất cả các chi tiết về khuôn khổ chung của thỏa thuận vốn đã được đề xuất với các bên liên quan trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Rashwan, mới đây Ai Cập đã đưa ra một cơ chế nhằm thu hẹp lập trường của tất cả các bên liên quan để ngăn chặn đổ máu của người Palestine, đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và khôi phục hòa bình, ổn định cho khu vực.

Theo đó, quan chức này cho biết, các tù nhân Palestine và những người Israel bị giam giữ sẽ được trao đổi theo từng giai đoạn, đồng thời việc hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine ở Dải Gaza cũng sẽ được tăng cường. Ai Cập sẽ tiếp tục nỗ lực để chấm dứt giao tranh ở Gaza, bảo vệ mạng sống của người dân Palestine và các quyền hợp pháp của họ. Theo quan điểm của Ai Cập thì việc biến đề xuất này thành một thỏa thuận là bước thiết yếu đầu tiên hướng tới những mục tiêu đó.

Trước đó, cũng trong ngày 6/2, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani lên tiếng xác nhận việc Qatar đã nhận được "phản hồi tích cực" từ Hamas về đề xuất mới nhất liên quan tới ngừng bắn để đổi lấy việc trao trả tự do cho các con tin ở Gaza.

Thông tin trên được ông Al Thani đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Qatar. Thủ tướng Al Thani cho biết, Qatar đã nhận được câu trả lời từ Hamas về khuôn khổ chung của thỏa thuận liên quan đến các con tin. “Câu trả lời bao gồm một số bình luận nhưng nhìn chung là tích cực” – ông Al Thani nói.

Về phần mình, ông Blinken cũng xác nhận rằng phong trào Hamas đã đưa ra phản hồi trước đề xuất ngừng bắn ở Gaza và ông sẽ thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo Israel trong chuyến thăm Israel vào ngày 7/2. Quan chức ngoại giao Mỹ gọi hành động này là nhiệm vụ “cần thiết” để đạt được tiến triển trong quá trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Gaza.

Ngoại trưởng Blinken cho rằng: “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Song, chúng tôi tiếp tục tin tưởng một thỏa thuận là khả thi và thực sự cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đạt được thỏa thuận đó”./.

Theo dangcongsan.vn