PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tiếp thu và xử lý thông tin tại bài viết “Đầu nguồn sông Cầu đang bị xâm hại”
Trên Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam ngày 7/2/2023 có bài viết “Đầu nguồn sông Cầu đang bị xâm hại”. Nội dung bài báo phản ánh về vấn đề trong suốt nhiều năm qua, đầu nguồn sông Cầu đang phải hứng chịu nhiều tác động xấu từ con người. Đáng nói nhất là việc đổ đất, đá tràn lan xuống hai bờ sông.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Để làm rõ các nội dung Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam phản ánh, ngày 20/2/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bạch Thông, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức kiểm tra thực địa để xem xét nội dung liên quan đến thông tin tại bài viết. Ngày 24/2/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 380/STNMT-MT tiếp thu, trả lời như sau:

Đối với khu vực dọc bờ sông Cầu chảy qua địa bàn huyện Chợ Đồn, quá trình kiểm tra thực địa dọc sông Cầu trên địa bàn xã Phương Viên và xã Đồng Thắng, không có vị trí, khu vực có tổ chức, cá nhân đổ đất đá thải xuống bờ sông gây ảnh hưởng đến dòng chảy sông Cầu.

Đối với khu vực huyện Bạch Thông, có 1 bãi đổ đất diện tích khoảng 10.000 m2, tuy nhiên không xác định được thời điểm đổ đất, hiện người dân thôn Nà Đinh, xã Quang Thuận đã trồng cây màu. Khu vực đổ đất này đã được UBND tỉnh cho phép đổ đất đá phát sinh từ hoạt động xử lý sạt lở tuyến đường 257 (nay là Quốc lộ 3B) giai đoạn 2015 - 2017. Từ năm 2022 đến nay không có có tổ chức, cá nhân đổ đất tại khu vực bờ sông Cầu trên địa bàn huyện Bạch Thông. Tại vị trí này, khi có mưa lớn, nước mưa sẽ kéo theo đất đá ảnh hưởng đến chất lượng nước sông Cầu, vị trí đổ thải này không ảnh hưởng hưởng đến dòng chảy sông Cầu.

Đối với khu vực thành phố Bắc Kạn, trong năm 2022, UBND phường Sông Cầu đã phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đối với Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Văn Thành có hành vi đổ đá tảng xuông bờ sông Cầu gây ảnh hưởng đến dòng chảy. Đoàn kiểm tra của UBND phường Sông Cầu đã yêu cầu người dân di chuyển đá tảng ra khỏi khu vực lòng sông Cầu. Hiện nay, UBND phường Sông Cầu đang tiếp tục đôn đốc 2 cá nhân khắc phục để không làm ảnh hưởng đến lòng sông Cầu.

Trên dòng Sông cầu chỉ có 2 thủy điện là Thác Giềng và Nặm Cắt, không như Báo phản ánh “có quá nhiều thủy điện”, còn về hiện tượng dòng sông Cầu bị cạn kiệt là tình trạng chung của các con sông trên địa bàn của tỉnh và cả nước, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo đó, nội dung thông tin tại bài viết “Đầu nguồn sông Cầu đang bị xâm hại” đăng trên Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam ngày 7/2/2023 là có cơ sở một phần, do hoạt động đổ đất đá thải đã diễn ra trong giai đoạn 2015 - 2017 và không tác động trực tiếp đến dòng chảy sông Cầu./.

Thu Trang (tổng hợp)