PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tuyên dương học sinh đoạt giải quốc gia THPT và học sinh đoạt giải nhất cấp tỉnh
Sáng 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải quốc gia THPT và học sinh đoạt giải nhất cấp tỉnh, năm học 2023 - 2024.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thu Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành phố; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.  

Những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo tổ chức các kỳ thi chọn học sinh giỏi. Kết quả, riêng năm học 2023 - 2024, kỳ thi chọn học sinh giỏi THCS cấp tỉnh có 271 giải, THPT cấp tỉnh có 315 giải.

Trong 3 năm học, từ 2021 - 2022 đến năm học 2023 - 2024, tỉnh Bắc Kạn có 40 học sinh đạt giải quốc gia, vượt chỉ tiêu Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 12/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra (chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 đạt 25 giải quốc gia các môn văn hóa).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, danh sĩ Thân Nhân Trung đã từng nói “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh rồi lên cao,…”. Trong suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam luôn thể hiện truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài.

Tỉnh Bắc Kạn có thiên nhiên tươi đẹp, giàu truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và luôn được nuôi dưỡng, phát huy. Ý thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa của giáo dục và đào tạo, với quan điểm giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, tỉnh luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển. Với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quyết tâm, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, sự rèn luyện phấn đấu không ngừng của các em học sinh, trong năm học 2023 - 2024, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì và nâng cao, nhiều em học sinh có thành tích cao trong học tập và đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, trong đó có 18 em đoạt giải quốc gia về văn hóa, đây cũng là năm đầu tiên Bắc Kạn có học sinh đoạt giải ở tất cả các môn tham gia dự thi; có 25 em đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi THCS, THPT cấp tỉnh.

Có được kết quả xuất sắc này, trước hết là sự nỗ lực của chính các em học sinh, dưới sự dẫn dắt, dạy dỗ tận tình của các thầy giáo, cô giáo; sự quan tâm chăm lo, động viên, khích lệ kịp thời của các bậc phụ huynh và các cấp, ngành liên quan. Đồng chí ghi nhận và biểu dương các em học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi, đặc biệt là những học sinh là con em đồng bào các dân tộc ít người, sống ở vùng sâu, vùng xa, có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bằng tinh thần hiếu học, ý chí, nghị lực và quyết tâm cao đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc, trở thành tấm gương sáng trong học tập. Những thành tích này đã đóng góp quan trọng vào thành tích của ngành Giáo dục và Đào tạo và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà trường đã đạt được; đồng thời, đánh giá cao những đổi mới của ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác chỉ đạo chuyên môn, tuyển chọn, bồi dưỡng, góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh.

Tỉnh Bắc Kạn đang bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng vươn lên, phát triển nhanh và bền vững, trong đó xác định đến năm 2030, Bắc Kạn trở thành tỉnh phát triển trung bình khá, bền vững của vùng trung du và miền núi phía Bắc; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, chú trọng đào tạo nhân lực có trình độ kỹ thuật cao được xác định là một trong những đột phá phát triển của tỉnh.

Để thực hiện mục tiêu đó, ngành Giáo dục và Đào tạo có vai trò đặc biệt quan trọng. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế; phát huy kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, kỷ cương hơn để không ngừng nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 12/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển giáo dục và đào tạo, giai đoạn 2021 - 2025.

Chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp. Thực hiện tốt việc tự học, tự bồi dưỡng, việc tập huấn để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý của từng cơ sở giáo dục, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với chất lượng giáo dục của nhà trường. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, khích lệ tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, đồng thời đầu tư nâng cao chất lượng học sinh giỏi ở các vùng, miền, các cấp học; nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thực hành cho học sinh. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển giáo dục; khuyến khích, ưu đãi phát triển tài năng; tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện để các em học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức và thể chất để phát triển toàn diện.

Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, ủng hộ nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo đúng tinh thần “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển”.

Thành tích các em đạt được vô cùng đáng quý, đáng tự hào, là tiền đề cho những bước tiếp theo dài hơn trên hành trình phía trước. Mong các em sẽ không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực hết mình, biết khát vọng và gieo mầm khát vọng để thực hiện những ước mơ lớn, sống có lý tưởng cao đẹp, nhân ái, sẵn sàng vì nghiệp lớn, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang trao chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh đoạt giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, năm học 2023 - 2024

Tuyên dương giáo viên có học sinh đoạt giải cao

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức trao thưởng cho 18 em học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp THPT, năm học 2023 - 2024 và 37 giáo viên có học sinh đoạt giải; trao thưởng cho 25 học sinh đoạt giải Nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh THCS, THPT năm học 2023 - 2024.

Dịp này, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã có những phần quà ý nghĩa trao tặng cho các em học sinh đạt giải cao./.

Ngọc Tú