PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới
Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030, theo báo cáo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) vừa công bố.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự báo nói trên được đề cập trong bài nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard (Growth Lab, Đại học Harvard, Mỹ) với nhan đề: "China, Vietnam, and Indonesia among Fastest-Growing Countries for Coming Decade in New Harvard Growth Lab Projections (tạm dịch: Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia trong số các quốc gia phát triển nhanh nhất trong thập kỷ sắp tới trong Dự báo mới của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard).

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Bài viết công bố kết quả của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard - Nguồn: atlas.cid.harvard.edu

Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 không còn, các nước đã thực hiện đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực phức tạp hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Theo bảng xếp hạng quốc gia Chỉ số phức tạp kinh tế (Economic Complexity Index-ECI) của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard, nếu tính trong giai đoạn 10 năm (2010-2020), chỉ số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã tăng được 18 bậc (từ 70 lên 52) với điểm ECI bình quân là 0,18 điểm.

Dự kiến đến năm 2030, ba cực tăng trưởng mới dẫn đầu thế giới đã được xác định gồm châu Á, Đông Phi, Đông Âu.

Theo đó, tại châu Á, một số nước đã nắm giữ sự phức tạp kinh tế cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ .

Ở Đông Phi là các nước Uganda, Tanzania và Mozambique .

Còn tại Đông Âu, những nước có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục về kinh tế phức tạp là Georiga, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia, Romania và Albania.

Trong bảng xếp hạng ECI 2022, Nhật Bản (2,27 điểm), Thụy Sĩ (2,17 điểm), Đức (1,96 điểm), Hàn Quốc (1,95 điểm) và Singapore (1,87 điểm) nằm trong tốp 5 các nước có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo ổn định và nhanh nhất thế giới đến năm 2030.

Việt Nam nằm trong số các nước phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 2.

Trong 10 năm (2010-2020), chỉ số kinh tế của Việt Nam tăng 18 bậc (từ 70 lên 52 thế giới). Nguồn: atlas.cid.harvard.edu

Kết quả dự báo nói trên được Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard công bố ngày 26/7 tại dự án "Atlas of Economic Complexity" (Bản đồ về sự phức tạp kinh tế). Khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia được đánh giá theo dữ liệu từ hơn 5.000 loại hàng hóa và dịch vụ.

"Chỉ số phức tạp kinh tế" (ECI) là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia./.

Theo baochinhphu.vn