PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/04/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thành phố Bắc Kạn quan tâm xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi
Chung tay xây dựng điểm vui chơi cho thiếu niên, nhi đồng là hoạt động ý nghĩa, được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội thành phố Bắc Kạn quan tâm thực hiện trong thời gian qua, góp phần rèn luyện thể chất cho trẻ em, nhất là trong dịp hè.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đoàn viên thanh niên thành phố Bắc Kạn tham gia xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi tại tổ 13, phường Đức Xuân

Thiếu điểm vui chơi cho thiếu nhi, nhiều trẻ em ở thành phố bất đắc dĩ biến lòng đường, vỉa hè thành sân chơi, hoặc sa đà vào những thiết bị điện tử trong nhà, thậm chí đến các tụ điểm vui chơi không lành mạnh... Vì vậy, việc tạo sân chơi, điểm sinh hoạt cho trẻ luôn là một việc làm cần thiết.

Vào cuối giờ chiều mỗi ngày, tại khu vui chơi thuộc khu dân cư Khuổi Kén, thôn Phặc Tràng (xã Dương Quang) luôn tràn ngập tiếng cười em nhỏ. Ông Ma Văn Nhập, người dân tại khu dân cư này cho biết: “Từ khi đi vào hoạt động, khu vui chơi giúp các cháu hạn chế tiếp xúc thiết bị điện tử, mạng xã hội. Mỗi buổi chiều, sau giờ học hoặc buổi tối sau giờ cơm, các cháu đều ra đây vui đùa. Sân chơi không chỉ mang lại niềm vui cho thiếu nhi mà còn mang đến niềm hạnh phúc cho bà con trên địa bàn. Bà con phấn khởi vì các em có chỗ vui chơi lành mạnh, vừa phát triển thể chất, vừa không lo bị tai nạn, thương tích”.

Yêu cầu của các sân chơi là có đủ không gian an toàn, phù hợp với độ tuổi thanh thiếu nhi, thuận tiện để tập hợp đông đảo các em cùng đến để tham gia trong các hoạt động sinh hoạt tập thể tại địa phương; phải là một môi trường có phối cảnh sinh động, giúp khơi gợi được sự say mê vận động, trải nghiệm, phát huy sự sáng tạo, cổ vũ các em mạnh dạn giao lưu, kết nối với nhau. Có thể kể đến các hạng mục như cầu trượt, xích đu, bập bênh, xà đơn, xà kép... Nhiều nơi, đoàn viên thanh niên đã sáng tạo trong việc sử dụng các vật liệu tái chế, xây dựng các công trình bằng chai hộp nhựa, lốp xe cũ, ván gỗ... vừa tiết kiệm chi phí, vừa góp phần nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu nhi về bảo vệ môi trường.

Bí thư Thành đoàn Trần Công Luân cho biết, một không gian vui chơi thoải mái, an toàn luôn là nhu cầu chính đáng, thiết yếu của thiếu nhi cũng là niềm mong mỏi của các bậc phụ huynh. Các công trình sân chơi cho thiếu nhi mà các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội của thành phố khởi xướng luôn được cộng đồng xã hội hoan nghênh, đồng hành hỗ trợ. Được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện dành quỹ đất, quy hoạch địa điểm xây dựng phù hợp, những năm qua, rất nhiều công trình được triển khai, hoàn thành, trở thành những điểm đến hấp dẫn dành cho thiếu nhi địa phương. Hiện thành phố đã xây dựng được 11 sân chơi trẻ em, 4 vườn hoa thanh niên; ngoài ra còn có nhiều công trình của đoàn thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tuy nhiên, Bí thư Trần Công Luân cũng chia sẻ: “Đúng ra, sân chơi cho thiếu nhi phải được xây dựng tại không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư để thiếu nhi có thể vui chơi bất cứ lúc nào. Thế nhưng hiện nay, chúng tôi chưa thực hiện được. Nguyên nhân là hầu hết các xã không bố trí được quỹ đất để xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi. Những khu vực tập trung đông dân cư thích hợp để xây dựng điểm vui chơi thì không có quỹ đất. Một số khu vực có quỹ đất thì dân cư thưa thớt không thuận tiện cho việc vui chơi.”

Để khắc phục khó khăn này, thời gian qua, Thành đoàn cũng đã phối hợp với các trường học bố trí thiết bị vui chơi trong sân trường. Việc kết hợp điểm vui chơi tại trường tạo điều kiện cho thiếu nhi trên địa bàn vui chơi sau giờ học, có người quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, giải pháp này cũng có nhiều hạn chế như chỉ bố trí được một số thiết bị chiếm ít diện tích, việc tổ chức sân chơi lớn như sân bóng, sân cầu lông, bóng chuyền là không thể; các em thiếu nhi chỉ có thể vui chơi trước hoặc sau giờ học, dịp hè, các em ít có cơ hội đến chơi. Cùng với đó, việc mở cửa điểm vui chơi này cũng phụ thuộc vào nhân viên bảo vệ tại trường; nếu bảo vệ mở cửa, các em mới có thể vui chơi, trong khi vào dịp hè, các em rất cần có những sân chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích.

Ngoài ra, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn đối với việc xây dựng điểm vui chơi cho trẻ em không nhiều, kinh phí chủ yếu do thanh niên đóng góp và huy động từ các tổ chức thiện nguyện. Vì vậy, để xây dựng được thêm nhiều điểm vui chơi cho thiếu nhi, thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục phát huy vai trò định hướng, kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội, Đội khi có các nguồn lực, điều kiện, tiếp tục tham mưu xây dựng mới các điểm vui chơi, sinh hoạt cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố./.

Thu Cúc