PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn: Thu hút đầu tư cho phát triển xanh và bền vững
Xác định thu hút đầu tư sẽ là chìa khóa để phát huy thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế của một trong những tỉnh khó khăn nhất cả nước, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bắc Kạn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phóng viên Đài TNVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về nội dung này.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn

Thưa ông, thu hút đầu tư phát triển du lịch và công nghiệp là một trong những nội dung được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ông có thể cho biết về việc thực hiện Nghị quyết quan trọng này của địa phương?

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được các cấp, các ngành trong tỉnh triển khai rất khẩn trương, kịp thời. Đến nay, một số nhiệm vụ trọng tâm đã và đang được tích cực triển khai thực hiện:

Thứ nhất, chúng tôi tập trung chỉ đạo, hoàn thiện việc xây dựng các quy hoạch có tính chiến lược, dài hạn như Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể và Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ lập các Quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng,… làm cơ sở để thu hút các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn nói chung và lĩnh vực du lịch, công nghiệp nói riêng.


Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn (áo trắng ở giữa) khảo sát hệ thống giao thông kết nối của tỉnh

Thứ hai, tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kết nối (như tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang, tuyến đường Cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn, tuyến đường Quảng Khê - Khang Ninh, tuyến đường vòng quanh hồ Ba Bể, tuyến đường vào hồ Nặm Cắt…); Đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp: Trong thời gian qua, tỉnh đã rà soát bổ sung, tích hợp vào dự thảo Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2030 phát triển khoảng 8 Khu Công nghiệp, diện tích khoảng 4.200 ha; 27 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 676,4 ha.

Thứ ba, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, công tác chuyển đổi số. Xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 của Bắc Kạn tăng 11 bậc, cải cách hành chính tăng 5 bậc, chuyển đổi số tăng 8 bậc; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các Sở, ngành, chính quyền địa phương, Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh trong việc xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, nhanh chóng, thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư…

Vậy kết quả thu hút đầu tư thời gian qua đã đáp ứng được kỳ vọng cũng như tương xứng tiềm năng của tỉnh hay chưa, thưa ông?

Trong 2 năm gần đây có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nghiên cứu khảo sát, đề xuất dự án tại Bắc Kạn. Chỉ tính riêng năm 2021 và 2022, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư cho khoảng 40 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5.000 tỷ đồng, cao hơn số dự án 5 năm trước đó cộng lại.


Công trường thi công đường thành phố Bắc Kan - hồ Ba Bể

Bên cạnh đó, hiện nay có khoảng 30 nhà đầu tư, doanh nghiệp đang quan tâm tài trợ quy hoạch, nghiên cứu, khảo sát dự án trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc, tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước để lắng nghe các đề xuất, chia sẻ thông tin, trao đổi, giải đáp về các nội dung mà nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm, có các biện pháp hỗ trợ cụ thể trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, triển khai các dự án đầu tư. Hiện đã có những biên bản ghi nhớ được ký kết với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc cùng một số dự án lớn đang ở bước nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư, cơ bản phù hợp với tiến độ đã xác định; dự kiến khi các quy hoạch của tỉnh được phê duyệt thì các dự án có thể triển khai thực hiện được ngay.

Tuy đạt được những kết quả bước đầu như trên, nhưng có thể nhận định, kết quả thu hút đầu tư thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương sẽ tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai có hiệu quả các biện pháp xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, thu hút thêm nhiều dự án mới và thúc đẩy nhanh việc triển khai, hoàn thành các dự án, nhất là những dự án lớn để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thời gian qua, Bắc Kạn đã từng bước thực hiện chủ trương phát triển chuyển từ “nâu” sang “xanh” trong trong nhiều lĩnh vực kinh tế, điều này có tác động ra sao đến định hướng thu hút đầu tư của tỉnh?

Bắc Kạn không chỉ có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản mà tỉnh còn có lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch lịch sử với các giá trị tự nhiên, lịch sử đặc sắc như quần thể du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể, Cụm di tích lịch sử Phủ Thông - Đèo Giàng, khu di tích lịch sử ATK Chợ Đồn… Trong đó, nổi bật là Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, vườn di sản ASEAN. Đồng thời, Bắc Kạn có tiềm năng về phát triển kinh tế lâm nghiệp với diện tích đất lâm nghiệp có rừng 372.665ha; tỷ lệ che phủ rừng khoảng 73% (cao nhất cả nước). Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tỉnh Bắc Kạn theo hướng xanh và bền vững.

Do đó, UBND tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhiều doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã thực hiện sản xuất các loại nông sản theo mô hình nhà kính, nhà lưới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; tỉnh cũng ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo.... Đồng thời, chúng tôi cũng đã tập trung chỉ đạo thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trọng tâm là các dự án phát triển du lịch hồ Ba Bể; phát triển du lịch Hồ Nặm Cắt, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc.

Đối với đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, tỉnh cũng định hướng thu hút đầu tư vào các địa bàn xa các khu vực phát triển du lịch, trung tâm đô thị, nhất là vào các khu, cụm công nghiệp để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái và bảo đảm sự phát triển xanh, bền vững tại địa phương.


Thành phố Bắc Kạn còn dư địa rất lớn cho các nhà đầu tư lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, thương mại dịch vụ

Bắc Kạn đặt mục tiêu cụ thể ra sao trong năm 2023 và sẽ có những giải pháp mang tính đột phá nào để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là tạo môi trường hấp dẫn với những nhà đầu tư mang tính chiến lược, những doanh nghiệp FDI đến với Bắc Kạn?

Năm 2023, Bắc Kạn phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP trên 7 %/năm, trong đó: Nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,8%; Công nghiệp - Xây dựng tăng 9,8%; Dịch vụ tăng 8%... Do đó, tỉnh đã đề ra một số giải pháp để đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, gồm: Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông kết nối, hạ tầng khu, cụm công nghiệp để tạo mặt bằng cho thu hút đầu tư; Sớm hoàn thành các quy hoạch để đảm bảo cơ sở và tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư. Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với những đối tác, nhà đầu tư có năng lực tài chính, tập đoàn kinh tế lớn, trong đó có các doanh nghiệp FDI; Tập trung đẩy mạnh công tác hỗ trợ đầu tư. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, giải quyết kịp thời các thủ tục đầu tư, công tác GPMB dự án và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đối với các lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư, trong trường hợp cần thiết, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ triển khai dự án đầu tư…


Với tỉ lệ che phủ rừng 73%, trên 370 nghìn ha đất lâm nghiệp có rừng,
Bắc Kạn có lợi thế lớn cho các nhà đầu tư lĩnh vực chế biến lâm sản

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc tỉnh Bắc Kạn năm 2023 sẽ tiếp tục đạt những thành công mới trong thu hút đầu tư cũng như các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.