PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/07/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí xanh thơm - đặc sản bản địa của Bắc Kạn
Bí xanh thơm là cây trồng bản địa của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Đặc điểm quý của Bí xanh thơm là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo; là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe . Vỏ bí cứng dày nên bà con để được rất lâu, thường để làm rau xanh dự trữ ăn mùa mưa bão, mùa đông giá rét khan hiếm rau...

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bí xanh thơm lúc đầu chỉ được trồng chủ yếu ở xã Địa Linh, huyện Ba Bể. Với những đặc điểm riêng biệt, ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng, nên từ năm 2011, huyện Ba Bể đã lựa chọn trồng thử nghiệm tại một số xã lân cận trên địa bàn và kết quả thu về rất thành công. Cây dễ trồng, ngắn ngày, đặc biệt thích hợp trồng trên đất ruộng 1 vụ, đất soi bãi; chỉ 2 - 3 tháng là thu hoạch; chi phí ban đầu thấp; ít bệnh; trọng lượng quả 1,5 - 3kg/quả, năng suất cao hơn gấp 3 lần so với trồng lúa và ngô; 01ha có thể cho thu hoạch từ 18 - 20 tấn bí xanh thơm. Khi đến kỳ thu hoạch, bí có vỏ màu xanh đậm hoặc xanh phủ phấn trắng, thịt quả đặc nên rất chắc, và đặc biệt là không có vị chua, có màu xanh phớt, khi chế biến có độ dẻo và có mùi thơm đặc trưng… Những năm trở lại đây, bí xanh thơm đã trở thành loại cây trồng chủ lực, đặc sản, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Ba Bể.

Vườn bí xanh thơm được trồng tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể

Từ những quả bí xanh thơm này, đồng bào ở Ba Bể đã chế biến được nhiều món ăn ngon, độc đáo và ngon nhất phải kể đến là món bí xanh nhân thịt hấp. Các hộ dân ở đây coi bí xanh thơm là rau sạch, trồng tại vườn nhà, ăn hàng ngày không chán. Nhiều người mệt mỏi, mất ngủ chỉ ăn bí xanh thơm cảm thấy khỏe mạnh trở lại. Bí xanh thơm có thể hấp, luộc, phơi khô hay xay sinh tố rất ngọt, thơm và bổ dưỡng. Thân bí sau thu hoạch cũng cắt khúc ép lấy nước uống, giải nhiệt, tiêu đờm. Quả bí xanh thơm nếu được bảo quản tốt trên giá kệ, nơi thoáng mát thì có thể để được 04 tháng.

Vì giống lạ, ngon và quý nên nhiều người đã đưa Bí xanh thơm Ba Bể đi trồng tỉnh khác nhưng không thành công, vì khi bí xanh ra quả thì mùi không thơm ngào ngạt như trồng ở đất Ba Bể.

Nhận thấy giá trị từ bí xanh thơm, tỉnh Bắc Kạn đã mở rộng diện tích trồng tại những địa phương có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và đến nay, toàn tỉnh có khoảng 80ha bí xanh thơm, sản lượng đạt hơn 3.000 tấn. Sản phẩm Bí xanh thơm tại Ba Bể đã đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03ha được cấp chứng nhận VietGAP./.

Thu Cúc