Độ tương phản
Theo kế hoạch, tổng diện tích lúa vụ Xuân của huyện Chợ Mới là 998 ha, trong đó có khoảng 241 ha có nguy cơ bị hạn. Tuy nhiên, phần diện tích này có thể khắc phục bằng máy bơm nước, có khoảng 27 ha dự kiến phải chuyển đổi sang các loại cây trồng khác để tránh thiệt hại.
Trước nguy cơ hạn hán có thể ảnh hưởng đến vụ Xuân, huyện Chợ Mới đã chủ động xây dựng các phương án phòng chống ngay từ đầu năm. Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới Dương Văn Hà, một số xã có nguy cơ bị hạn trong vụ Xuân năm nay như Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư, Thanh Mai, Thanh Vận, Mai Lạp... do đó, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, đồng thời khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại những vùng có nguy cơ hạn hán.
Hiện nay, các xã, thị trấn đang quản lý chặt chẽ nguồn nước tưới tiêu, tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy và tận dụng tối đa nguồn nước từ khe, suối. Người dân được vận động sử dụng máy bơm công suất nhỏ để bơm nước cấy lúa và trồng cây màu, đảm bảo diện tích sản xuất theo kế hoạch, không để đất bị bỏ hoang. Các công trình thủy lợi cũng được kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa chữa khi có dấu hiệu xuống cấp.
Người dân huyện Chợ Mới cũng đang tích cực làm đất, chuẩn bị gieo trồng vụ Xuân. Đối với cây lúa, toàn huyện đã gieo mạ được khoảng 75%, trong đó các xã Quảng Chu, Thanh Thịnh, Như Cố, Cao Kỳ đã hoàn thành hơn 90% diện tích gieo mạ. Về cây thuốc lá, huyện đã trồng được hơn 40 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Bình Văn, Yên Hân và Yên Cư. Đối với các loại cây trồng khác, người dân đang tiến hành làm đất, chuẩn bị giống và sẵn sàng gieo trồng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất kiểm tra tình hình sản xuất vụ Xuân tại thị trấn Đồng Tâm
Trên những cánh đồng tại các xã, thị trấn tại Chợ Mới, nông dân đang hối hả làm đất, chuẩn bị giống, sẵn sàng cho mùa vụ mới với bao hy vọng. Vụ Xuân năm nay, thị trấn Đồng Tâm được giao trồng 26 ha lúa. Đến nay, người dân đã hoàn thành 80% diện tích gieo mạ và làm đất. Cây ngô và các cây hoa màu khác, người dân đang tiến hành phát dọn, làm đất, chuẩn bị giống để gieo trồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết lạnh và tình trạng hạn hán kéo dài, đặc biệt là cơn bão số 3 gây sạt lở, công trình thủy lợi đập Nặm Dất bị ảnh hưởng chưa được khắc phục nên việc cung cấp nước tưới cho cây vụ Xuân gặp nhiều khó khăn.
Để phòng chống hạn, chuẩn bị cho vụ Xuân, thị trấn Đồng Tâm đã chủ động nạo vét, phát dọn kênh mương, sửa chữa công trình thủy lợi và vận động người dân chuyển đổi những diện tích có nguy cơ hạn hán sang trồng các loại cây trồng khác như ngô, đậu tương, lạc, cây hoa màu… nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế.
Tại xã Bình Văn, sản xuất vụ Xuân cũng đang được triển khai tích cực. Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn Nguyễn Đình Huy cho biết, tiến độ sản xuất vụ Xuân của xã gặp nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, khoảng 4 tháng trở lại đây, địa phương chưa có cơn mưa nào lớn. Tuy nhiên, Bình Văn đã có những phương án cụ thể như tích cực tuyên truyền cho người dân về các giải pháp phòng chống hạn, khuyến khích người dân bơm nước từ hồ chứa vào đồng ruộng để làm mềm đất, đồng thời có giải pháp giúp người dân đưa nước về ruộng để cày ải. Đến nay, công tác làm đất của xã đã đạt trên 90%, cây thuốc lá đã trồng được hơn 27 ha. Riêng lúa xuân do đặc thù khí hậu lạnh nên hiện người dân đang gieo mạ, sau đó sẽ tiếp tục trồng ngô và hoa màu. Ngoài ra, xã Bình Văn cũng đã triển khai tuyên truyền về phòng chống rét cho đàn gia súc. Nhờ vậy, đến nay, đàn vật nuôi của xã không bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết khắc nghiệt.
Vụ Xuân năm nay, dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết và nguy cơ hạn hán, nhưng nhờ sự chủ động của chính quyền địa phương, các ngành chuyên môn và sự nỗ lực của người dân, công tác sản xuất vẫn đang được triển khai theo kế hoạch. Với các biện pháp chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, huyện Chợ Mới kỳ vọng sẽ có một vụ Xuân đạt năng suất, đảm bảo đời sống và thu nhập cho bà con nông dân./.
Ba Bể quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 (21/02/2025)
Nông dân Bạch Thông được mùa khoai tây (18/02/2025)
10 năm xây dựng và phát triển thành phố Bắc Kạn: Đô thị đổi mới, nông thôn đổi thay (17/02/2025)
Na Rì tổ chức Lễ giao, nhận quân nhanh gọn, an toàn (13/02/2025)
Thành phố Bắc Kạn: Lễ giao nhận quân tổ chức nhanh gọn, chặt chẽ, bảo đảm an toàn (13/02/2025)