PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác cứu hộ vụ sạt lở đất tại Ngân Sơn
Theo báo cáo nhanh từ Văn phòng Ban Chỉ huy về phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, rạng sáng ngày 22/5, tại thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 3 người.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Lực lượng chức năng tập trung cứu hộ người bị nạn

Hộ bị nạn là gia đình ông Long Sơn Hà, thôn Phiêng Pục, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn. Ông Hà cho biết, gia đình có 8 người đang ngủ thì xảy ra sạt lở, chỉ nghe tiếng cây gãy, đất đá đã sạt vào nhà gây sập hoàn toàn gian phòng ngủ trong cùng. Cả nhà bàng hoàng tỉnh dậy thì thấy đất đá đã tràn vào tận gian giữa. Ông Hà gọi nhưng 3 người đang ngủ trong phòng bị sập không có tiếng trả lời. Mọi người hô hoán chạy khỏi nhà.

Danh tính những người mắc kẹt trong nhà gồm: Chị Long Thị Sương Mai (con gái ông Hà sinh năm 1997); anh Huỳnh Thanh Hậu (con rể ông Hà sinh năm 1996) và cháu nhỏ Huỳnh Long Bình An (sinh năm 2022).


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chỉ đạo đẩy nhanh công tác cứu hộ 

Ngay trong buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình chỉ đạo các lực lượng chức năng huy động tối đa phương tiện, máy móc, nhân lực... tranh thủ từng phút, từng giờ để đẩy nhanh công tác cứu hộ; cố gắng “còn nước còn tát” hy vọng cứu được người ra từ trong đống đổ nát.

Ngay trong sáng ngày 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, UBND tỉnh cùng các ngành chức năng đã trích quỹ để hỗ trợ ban đầu cho gia đình bị nạn. Những người còn lại trong gia đình ông Long Sơn Hà đã được chuyển sang trú tạm tại Nhà Văn hóa thôn.

Người dân địa phương cho biết, tại đây chưa từng xảy ra hiện tượng sạt lở gây thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng người dân như lần này nên hiện tượng nhà của ông Hà bị sạt lở ngay khi trời không mưa khiến bà con rất bất ngờ và bàng hoàng.

Trước đó, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ngân Sơn cũng đã có mặt tại hiện trường động viên gia đình, báo cáo tình hình với tỉnh để có phương án cứu hộ.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến 10h40 ngày 22/5, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân bị tử vong. Lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình động viên gia đình nạn nhân và yêu cầu chính quyền địa phương khẩn trương lo hậu sự chu đáo cho các nạn nhân, đồng thời bố trí chỗ ở đảm bảo an toàn cho những người còn lại trong gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất cho biết, do đặc thù tỉnh miền núi, hằng năm, Bắc Kạn hứng chịu nhiều vụ sạt lở đất đá gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Năm nào khi mùa mưa bão đến, tỉnh đều có phương án yêu cầu từ xã đến huyện rà soát các vị trí xung yếu, nguy cơ sạt lở cao để khuyến cáo người dân và đưa ra phương án ứng phó. Tuy nhiên, do địa hình chia cắt, độ dốc lớn nên cũng không thể lường hết được các tình huống. Hiện nay, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, yêu cầu người dân di dời ra khỏi những điểm nguy cơ sạt lở cao, báo cáo và có phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão./.

Hương Lan (tổng hợp)