PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đa dạng hình thức hỗ trợ thị trường lao động qua các phiên giao dịch việc làm
Với vai trò kết nối thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn đã tích cực tổ chức các phiên giao dịch việc làm với nhiều hình thức đa dạng, qua đó góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển thị trường lao động, giúp doanh nghiệp giải bài toán về thiếu hụt nguồn nhân lực và đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn

Cuối tháng 1 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn đã tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến đầu tiên của năm 2024, kết nối 14 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Cao Bằng và Phú Thọ; có 241 lượt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu tuyển dụng 63.507 lao động cho 245 vị trí việc làm tham gia. Tại tỉnh Bắc Kạn, điểm cầu được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm. Kết thúc Phiên giao dịch, đã có 32 lao động Bắc Kạn đăng ký phỏng vấn đi làm việc tại các tỉnh và 16 người lao động tại các tỉnh khác đăng ký phỏng vấn làm việc cho các doanh nghiệp tại Bắc Kạn.

Từ kết quả trên cho thấy, phiên giao dịch việc làm đã kết nối hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh trong công tác cung cấp thông tin thị trường lao động mới nhất và kết nối giới thiệu việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp đóng trên địa bàn các tỉnh kết nối tuyển dụng phỏng vấn trực tuyến.

Sự linh hoạt, mở rộng trong việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm và sàn lưu động thời gian qua đã góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do tác động dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê, năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn đã phối hợp tham gia thực hiện 17 phiên giao dịch việc làm online với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, thu hút 526 lượt lao động của tỉnh đăng ký tham gia phỏng vấn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động tại các địa phương trong tỉnh 

Ngoài các phiên giao dịch việc làm tập trung và trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để người lao động trên địa bàn tỉnh tìm kiếm được công việc phù hợp, ổn định cuộc sống, Trung tâm Dịch vụ việc làm còn thường xuyên triển khai, tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tới từng cấp huyện, xã. Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức 49 phiên giao dịch việc làm lưu động tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động cho trên 2.100 lao động tại các huyện. Tại phiên giao dịch việc làm lưu động, người lao động đã tìm hiểu thông tin đầy đủ về điều kiện tuyển dụng, tiền lương, chế độ bảo hiểm, cùng các chính sách hỗ trợ học nghề, vay vốn đi xuất khẩu lao động. Ðồng thời được đối thoại, tương tác với cán bộ Trung tâm, đơn vị tuyển dụng để cùng trao đổi, chia sẻ những khó khăn và mong muốn của người lao động trong định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động; chỉ đạo tổ tư vấn online xây dựng tin, bài, bản tin thị trường, chuyên mục bảo hiểm thất nghiệp kết nối việc làm phát trên sóng truyền hình Bắc Kạn và online trên nền tảng mạng xã hội vào thứ Tư và thứ Sáu hằng tuần, thu hút đông đảo người dân quan tâm. Các vị trí việc làm trống của các công ty, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, hoạt động của Trung tâm thường xuyên được đăng tải đầy đủ, kịp thời trên trang website, zalo, facebook, tạo điều kiện cho người lao động và nhà tuyển dụng có thể truy cập, đăng ký tìm việc làm và tuyển dụng lao động.

Công tác thu thập thông tin dữ liệu việc tìm người - người tìm việc đã được Trung tâm phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tổ chức thu thập dữ liệu, theo dõi, quản lý và cập nhật lên phần mềm đảm bảo chính xác, kịp thời, từ đó có thể khai thác và xây dựng kế hoạch tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động theo nhu cầu, trình độ và từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Ông Nguyễn Hồng Việt, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Kạn cho biết, với vai trò “cầu nối” giữa cung và cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã có nhiều đổi mới, đặc biệt là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào việc thực hiện nhiệm vụ nhằm kết nối việc làm cho người lao động trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh những phiên giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ, Trung tâm đã chú trọng tổ chức các phiên lưu động đến với những địa phương ở vùng xa. Nhờ đó, các chỉ tiêu hỗ trợ tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm thành công trong năm qua đều vượt kế hoạch giao.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp tục nâng tần suất phiên giao dịch việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm. Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, người tìm việc - việc tìm người của tỉnh, sẵn sàng hòa nhập với dữ liệu Quốc gia; nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động, tạo điều kiện để người lao động tiếp cận thị trường lao động./.

Thu Trang