Độ tương phản
Trước khi gắn bó với nghề trồng nấm, chị Biệt đã trải qua nhiều công việc như chăn nuôi, trồng rau, trồng rừng và buôn bán nhỏ. Từ năm 2007, chị bắt đầu học nghề trồng nấm, vượt qua không ít khó khăn về kỹ thuật, giống cây trồng không phù hợp khí hậu và đầu ra cho sản phẩm. Nhờ sự kiên trì, chị đã tìm ra những giống nấm phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt là nấm Linh chi và Vân chi.
Năm 2011, Hợp tác xã Minh Anh được thành lập do chị Nông Thị Biệt làm Giám đốc, HTX vận hành theo mô hình sản xuất khép kín, tận dụng nguyên liệu sẵn có như mùn cưa, cám ngô, cám gạo và bã dong riềng. Năm 2017, Hợp tác xã đã thành công trong việc sử dụng bã dong riềng làm giá thể nuôi trồng nấm, vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt.
“Đến với nghề nấm, để thành công, điều đầu tiên cần phải có đó là kỹ thuật, người làm nấm phải nắm chắc về kỹ thuật trồng, có thể kết hợp trồng nấm dưới tán rừng nhưng không thể kết hợp trồng nấm với chăn nuôi do lây nhiễm chéo dịch bệnh. Hơn nữa là phải có lòng đam mê thực sự đối với nghề và có một số vốn đầu tư nhất định” - chị Biệt chia sẻ.
Với sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, Hợp tác xã đã trang bị các thiết bị cần thiết như kho lạnh, máy đóng bịch nấm, lò hấp và lò sấy. Trong quá trình sản xuất, Hợp tác xã áp dụng các kỹ thuật tiên tiến để nuôi trồng và chế biến sâu, đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao.
Sau khi tham gia dự án khoa học công nghệ về trồng nấm Vân chi và Linh chi trên thân gỗ và mùn cưa từ cây keo, cây bồ đề, Hợp tác xã Minh Anh đã áp dụng toàn bộ kỹ thuật được hướng dẫn vào sản xuất và chế biến sâu. Kết quả cho thấy, nấm Vân chi nhanh chóng được khách hàng ưa chuộng nhờ sự độc đáo và phù hợp với môi trường tự nhiên của Bắc Kạn. Hợp tác xã đã đưa sản phẩm Vân chi khô ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao. Với nấm Linh chi, Hợp tác xã chú trọng kỹ lưỡng từ khâu chọn giống, nuôi trồng đến sản xuất. Sản phẩm nấm Linh chi được chế biến thành trà túi lọc và linh chi nguyên tai, đều được khách hàng đánh giá cao.
Hiện nay, Hợp tác xã Minh Anh có 15 thành viên chính thức và 36 hộ liên kết, cung cấp hơn 10 tấn nấm tươi và khô mỗi năm, đồng thời liên kết sản xuất 1,5 vạn bịch phôi nấm các loại cho các hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh, đạt doanh thu khoảng 1,4 tỷ đồng. Các sản phẩm được tiêu thụ qua hệ thống cửa hàng nông sản sạch tại Bắc Kạn và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Hợp tác xã không chỉ sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn mà còn mang lại thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương, nhất là những thời điểm nông nhàn.
Năm 2019, Hợp tác xã Minh Anh bắt đầu đưa ra thị trường sản phẩm OCOP đầu tiên. Đến nay, Hợp tác xã đã có 6 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, bao gồm: Mộc nhĩ khô, Mộc nhĩ Minh Anh thái chỉ, Nấm Sò tươi Minh Anh, Nấm Linh chi nguyên tai, Trà túi lọc Linh chi Minh Anh và Bonsai Linh chi Minh Anh. Đây là thành quả từ sự nỗ lực không ngừng của Ban Giám đốc và các thành viên Hợp tác xã sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, với các sản phẩm được thị trường đón nhận tích cực và tiêu thụ tốt.
Năm 2023, sản phẩm Bonsai Linh chi Minh Anh xuất sắc đạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ 7 của tỉnh. Đến tháng 5/2024, Hợp tác xã tiếp tục ghi dấu ấn khi bộ sản phẩm mộc nhĩ khô và mộc nhĩ đen thái chỉ được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Các sản phẩm này được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng và chất lượng tốt.
Với những thành tựu đã đạt được, Hợp tác xã Minh Anh không chỉ là minh chứng cho sự vươn lên của nông nghiệp Bắc Kạn mà còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững./.
Sản phẩm OCOP Bắc Kạn hút khách hàng dịp Tết (22/01/2025)
Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản là quyền lợi và trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức (21/01/2025)
Hàng Việt chiếm ưu thế thị trường Tết (16/01/2025)
Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (09/01/2025)
Năm 2025, tốc độ tăng trưởng nông lâm nghiệp và thủy sản phấn đấu đạt 4,3% trở lên (06/01/2025)