PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/12/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khai mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa X
Sáng 7/12, tại Hội trường tỉnh, HĐND tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp thường lệ cuối năm) để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và quyết nghị những nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang, Đồng Văn Lưu chủ trì Kỳ họp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.


Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh nhấn mạnh, năm 2023 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, cũng là năm thứ ba thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều thời cơ cùng nhiều khó khăn, thách thức do tác động lớn của thiên tai, dịch bệnh; giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân. Song với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp giúp đỡ của bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, cùng với sự cố gắng của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp nên kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được kết quả tích cực. Dự ước có 22/25 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt mục tiêu theo Nghị quyết của HĐND tỉnh.

“Khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 16 rất lớn, thời gian Kỳ họp diễn ra 2,5 ngày, với tinh thần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Kỳ họp; với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trước cử tri và Nhân dân trong tỉnh, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự Kỳ họp trên cơ sở các quy định của pháp luật, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, khách quan, tập trung thảo luận, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến đối với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để HĐND tỉnh quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn” - Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh đề nghị.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu HĐND tỉnh khóa X đã nghe báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2023; nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; quyết toán ngân sách địa phương năm 2022; đánh giá tình hình thực hiện ngân sách năm 2023, dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2024. Nghe báo cáo của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, của Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả công tác năm 2023, nhiệm vụ năm 2024; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong tham gia xây dựng chính quyền và các tờ trình dự thảo nghị quyết của UBND, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh...


Các đại biểu tham dự phát biểu tại Kỳ họp

Báo cáo tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cho biết, tổng sản phẩm GRDP năm 2023 của tỉnh theo giá so sánh ước đạt 8.840 tỷ đồng; tăng trưởng 6,33%, xếp thứ 6 trong vùng và thứ 33 trong cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh theo giá hiện hành ước đạt 16.423 tỷ đồng; GRDP bình quân ước đạt 50,3 triệu đồng/người, đạt 101% kế hoạch, tăng 4 triệu đồng so với năm 2022. Cơ cấu kinh tế dự kiến là: Khu vực nông, lâm nghiệp - thủy sản chiếm 27,77%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 16,37%; khu vực dịch vụ chiếm 52,89% và khu vực thuế sản xuất chiếm 2,97%. Nông nghiệp phát triển ổn định, an ninh lương thực được đảm bảo; công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển; thương mại, dịch vụ, du lịch phục hồi và tăng trưởng nhanh. Công tác phòng, chống dịch, nhất là dịch Covid-19 được thực hiện tốt; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân ổn định. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, chương trình văn hóa, thể thao. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực được tăng cường; quốc phòng, an ninh được giữ vững, ổn định.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2023 vẫn còn một số hạn chế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước, số xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa đạt Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Việc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ nâng cao năng lực cho khu vực kinh tế tập thể theo Nghị quyết HĐND tỉnh còn bất cập. Tỷ lệ giải ngân các dự án đạt thấp; tiến độ triển khai một số dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm. Việc mua sắm thiết bị trường học phục vụ chương trình, sách giáo khoa mới chưa kịp thời. Công tác triển khai, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại một số địa phương, sở ngành chưa đảm bảo tiến độ, có nội dung còn lúng túng trong triển khai thực hiện nhưng chậm được khắc phục.

Tóm tắt kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn năm 2023 và những vấn đề cử tri, Nhân dân quan tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh, năm 2023, MTTQ đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân tham gia có trách nhiệm và hiệu quả trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động cùng các tổ chức thành viên trong việc phối hợp với chính quyền các cấp triển khai đồng bộ, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trong năm 2023. Cùng với đó, tích cực phối hợp triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ quan trọng của MTTQ các cấp, của HĐND, UBND trong vận động Nhân dân phát huy dân chủ, tích cực tham gia xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Về ý kiến phản ánh tâm tư nguyện vọng, kiến nghị, cử tri và Nhân dân đánh giá cao Thường trực HĐND, UBND tỉnh đã rất nghiêm túc, trách nhiệm, quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo, đôn đốc giám sát đối với cơ quan có thẩm quyền trong việc quan tâm giải quyết dứt điểm các ý kiến kiến nghị của cử tri và Nhân dân đã phản ánh tại các kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh…


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại Kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đánh giá cao tinh thần đổi mới, chủ động, tích cực của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Các nghị quyết được HĐND thông qua trong năm 2023 đảm bảo đúng luật định, sát với thực tiễn địa phương. Thường trực, các Ban HĐND đã tổ chức nhiều cuộc giám sát, khảo sát; phiên giải trình giữa hai kỳ họp; tổ chức cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề liên quan đến những vấn đề mà cử tri, Nhân dân quan tâm, qua đó đã giúp các cơ quan chức năng thấy được những vần đề còn tồn tại, hạn chế để kịp thời chấn chỉnh, xử lý, khắc phục. Các vị đại biểu HĐND chủ động, sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri để truyền tải đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, góp phần ổn định chính trị, tạo sự đồng thuận của xã hội. Bên cạnh đó, UBND tỉnh, các sở, ngành đã có rất nhiều cố gắng, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt các nội dung; điều đó thể hiện sự nhịp nhàng, đồng bộ, đồng hành trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND vì sự nghiệp chung của tỉnh.

Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: “Chúng ta đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng nếu chủ động, quyết liệt, linh hoạt hơn, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng hơn nữa thì kết quả đạt được chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Do đó, tôi đề nghị HĐND tỉnh cần tập trung đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, nguyên nhân, hạn chế còn tồn tại để tìm ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới”.

Khẳng định năm 2024 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, cần tạo bứt phá để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 đề ra. Tại Kỳ họp này, với vai trò, chức năng của mình, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, cho ý kiến các báo cáo và xem xét thông qua 24 nghị quyết chuyên đề, đây là những nội dung rất quan trọng, nhằm thể chế thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 của Đảng bộ tỉnh. Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh phát huy trí tuệ, đề cao trách nhiệm trước cử tri, trên cơ sở các báo cáo, tờ trình trình tại Kỳ họp, căn cứ vào tình hình thực tế tổ chức triển khai các nhiệm vụ, tập trung thảo luận, phân tích kỹ những kết quả đạt được năm 2023, những hạn chế, yếu kém, khó khăn, vướng mắc; chỉ ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan; dự báo tình hình, những thuận lợi, khó khăn để quyết nghị những chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp có tính căn cơ để tổ chức thực hiện có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2024.

HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trong hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp, tiếp xúc cử tri và tổ chức chất vấn đảm bảo thực chất. Tăng cường hoạt động khảo sát, giám sát ngay từ đầu năm, từ khi bắt đầu triển khai thực hiện nghị quyết, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, đột xuất thuộc thẩm quyền. Việc ban hành, sửa đổi một số chính sách, cụ thể hóa các quy định của trung ương, chính sách mới của tỉnh cần được thảo luận, phân tích kỹ đặc điểm, tác động của chính sách, căn cứ vào tình hình thực tiễn của địa phương, tham khảo các địa phương khác và khả năng cân đối nguồn lực để nghị quyết có tính khả thi.

Trên cơ sở báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm, ý kiến của cử tri và từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch để đánh giá. Cần xem xét, đánh giá đúng thực chất về năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm. Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là dịp để người được lấy phiếu tín nhiệm tự soi, đối chiếu lại những việc mình đã làm với cam kết, lời hứa trước HĐND khi nhận nhiệm vụ, từ đó, mỗi người tự nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao năng lực công tác, xây dựng chương trình hành động từ nay trở đi để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành cùng cử tri trong tỉnh phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện giúp đỡ để HĐND tỉnh thực sự là cơ quan quyền lực ở địa phương, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cư tri toàn tỉnh.

Phiên làm việc buổi chiều nay 7/12, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nghe các báo cáo, tờ trình; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu và thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền…/.

Thu Cúc