PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lễ hội Lồng tồng Ba Bể thu hút hàng vạn du khách trẩy hội
Đến hẹn lại lên, sáng mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 (tức sáng ngày 19/2/2024), huyện Ba Bể tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể - Lễ hội lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn đã được ghi vào lịch các lễ hội lớn của cả nước.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội

Lễ hội năm nay tiếp tục được huyện Ba Bể tổ chức tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu từ ngày 9 - 11 tháng Giêng (tức ngày 18 - 20/2/2024) gồm phần lễ và phần hội. Sáng mùng 10 tháng Giêng (19/2/2024), Lễ hội chính thức khai mạc với sự tham dự của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; lãnh đạo huyện Ba Bể và các huyện, thành phố trong tỉnh, các tỉnh bạn cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Trước giờ khai mạc Lễ hội, đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và địa phương tổ chức lễ dâng hương tại đền An Mạ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, Nhân dân no ấm. Tiếp đó là lễ rước cỗ, dâng cỗ - một nghi lễ quan trọng không thể thiếu trong buổi khai mạc Lễ hội Lồng tồng Ba Bể - Đây cũng chính là nghi lễ truyền thống, là nội dung được Nhân dân và du khách mong chờ nhất trong chương trình Lễ hội.

Màn rước mâm cỗ cầu an tại Lễ hội

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND huyện Nông Ngọc Duyên nhấn mạnh, Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống nhằm thỏa mãn khát vọng trở về cuội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của Nhân dân, là một bộ phận hợp thành trong nền văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mục đích của Lễ hội là cầu may, cầu mưa, cầu cho sự cân bằng âm dương cho loài vật sinh sôi nảy nở, thể hiện khát vọng vươn tới ấm no, hạnh phúc của mỗi người. Đây cũng là dịp để hội tụ, giao lưu văn hóa, giao lưu tình cảm, tăng thêm sự hiểu biết tín ngưỡng, đoàn kết giữa các dân tộc. Thông qua Lễ hội nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dân tộc, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian dân tộc phát triển. Đây cũng là cơ hội quảng bá du lịch Ba Bể, đưa du lịch Ba Bể ngày càng phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Sau tiếng trống khai hội vang lên, phần hội bắt đầu với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc và các trò chơi truyền thống diễn ra tại sân bãi chính tổ chức Lễ hội. Điểm nhấn trong phần hội năm nay, người dân địa phương và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật múa bát đặc sắc với sự tham gia của 250 nghệ nhân, diễn viên trình diễn.

Tiết mục múa bát với sự tham gia của 250 nghệ nhân, diễn viên

Đến Lễ hội, người dân và du khách háo hức tham gia các trò chơi dân gian như tung còn, bịt mắt bắt dê, đẩy gậy, thi giã bánh dày… Cũng như các lễ hội những năm trước, tung còn là trò chơi dân gian được Nhân dân và du khách háo hức nhất. Anh Trần Ngọc Thuấn (du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) lần đầu đến Ba Bể đúng dịp Lễ hội Lồng tồng hào hứng cho biết, anh chưa từng nghe qua trò chơi tung còn, thấy mọi người chơi rất thích nên tham gia cùng. Lần đầu tiên chơi tung còn và ném được quả còn xuyên tâm, anh thấy rất vui, hạnh phúc, tin tưởng mình gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Người dân và du khách còn được chứng kiến hội thi khâu còn, giã bánh dày, thi bóng chuyền da nam thể hiện sự đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn huyện… Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm không gian văn hóa tại Lễ hội, thăm trại, các gian hàng OCOP, nông sản tiêu biểu của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể.

Thi khâu còn (trái), ném còn (phải) tại Lễ hội

Trước khi Lễ hội khai mạc, chiều 18/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), người dân và du khách được chứng kiến hội thi khâu còn; những trận đấu bóng chuyền da nam hấp dẫn. Tối 18/2, đã diễn ra chương trình liên hoan văn nghệ quần chúng thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức; nhiều người dân và du khách thả đèn hoa đăng cầu mong mọi điều tốt lành trong năm mới.

Diễn ra trong 3 ngày (18 - 20/2/2024), Lễ hội Lồng tồng Ba Bể được tổ chức thành công với tình hình an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo và nhất là môi trường khu vực tổ chức Lễ hội được giữ gìn sạch sẽ.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Ma Thị Cử - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, rút kinh nghiệm năm 2023 về lễ thả đèn hoa đăng diễn ra sớm, trước giờ quy định và nhiều người dân tự ý sử dụng vật liệu không được cho phép làm đèn hoa đăng thả xuống hồ Ba Bể, trước khi Lễ hội năm nay diễn ra, Ban Tổ chức đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương quán triệt đến bà con, hội phật tử Chùa Phố cũ làm đèn hoa đăng dùng vật liệu bằng giấy. Sau khi thả đèn hoa đăng, đã có đội vệ sinh môi trường đi thu gom tránh ô nhiễm môi trường hồ Ba Bể.

Đến với Ba Bể dịp này, du khách không những được tham gia Lễ hội Lồng tồng với các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống mà còn được trải nghiệm các địa danh trong khu du lịch Ba Bể, chiêm ngưỡng các cảnh quan tươi đẹp thiên nhiên ban tặng cho hồ Ba Bể, thưởng thức các hương vị đặc sắc của văn hóa ẩm thực của người dân địa phương…/.

Hương Dịu