PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/12/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chợ 4.0 - Chợ thời công nghệ số
Thời gian gần đây, tại các chợ trên địa bàn tỉnh, người tiêu dùng khi mua sắm hàng hóa đã sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần xây dựng xã hội số, kinh tế số theo mục tiêu chương trình chuyển đổi số trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Khách hàng thanh toán bằng quét mã QR Code tại Chợ Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn

Từ tháng 12/2022, tỉnh Bắc Kạn thí điểm triển khai mô hình Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt tại 12 chợ trên địa bàn, trong đó thành phố Bắc Kạn gồm 4 chợ và một số khu vực kinh doanh trên địa bàn; 7 huyện còn lại mỗi huyện một chợ.

Với mô hình này, tiểu thương và người dân có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR, hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng điện tử vô cùng nhanh chóng, thuận tiện. Người dân có thể thoải mái đi chợ mà không còn những trở ngại như mang theo tiền lẻ, tính toán tiền thừa… Ngay cả khi điện thoại của khách hàng không có kết nối internet cũng vẫn có thể thanh toán được thông qua việc nhập mã trên điện thoại.

Chợ 4.0 là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ trực thuộc Sở Công Thương quản lý, đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại, từ đó giúp hình thành thói quen, từng bước đưa phương thức thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa của người dân. Bắc Kạn phấn đấu đến hết năm 2023, 100% tiểu thương tham gia bán hàng tại các chợ, các hộ kinh doanh và người dân thực hiện việc mua, bán hàng hóa sử dụng thành thạo công cụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ triển khai mô hình Chợ 4.0.

Chị Nguyễn Thị Hoa tại phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn) cho biết, thời gian gần đây, khi đi chợ mua hàng hóa, chị thường thanh toán không dùng tiền mặt. Phương thức này tiện dụng cho cả người bán lẫn người mua, trong đó, người mua không cần mang theo tiền mặt, người bán không cần phải tính toán số tiền thừa phải trả, do đó sẽ khắc phục tình trạng bù tiền nhầm. Người đi chợ chỉ cần mang theo điện thoại thông minh là đủ. Vì vậy nên nhân rộng mô hình này.

Chị Nguyễn Thị Sinh - kinh doanh tại chợ Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, người mua hàng chỉ cần chọn sản phẩm, sau đó dùng điện thoại thông minh quét mã để thanh toán thay cho phương thức sử dụng tiền mặt như trước đây. Sau một thời gian thanh toán theo phương thức này, chị thấy rất thuận lợi. Nếu như trước đây, hằng ngày phải đổi vài trăm nghìn tiền lẻ để trả lại cho khách, bây giờ không cần nữa, sản phẩm trị giá bao nhiêu tiền người mua hàng sẽ chuyển thẳng vào tài khoản.

Với mô hình thí điểm Chợ 4.0, Bắc Kạn phấn đấu 100% các tiểu thương, hộ kinh doanh tại 12 chợ thí điểm được trang bị bảng mã để khách hàng quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt. Triển khai mô hình Chợ 4.0 tại 60% của 12 chợ thí điểm thực hiện thu các khoản thu dịch vụ của chợ (thu phí, tiền điện điện, thuê vị trí…) và chi trả lương cho cán bộ, nhân viên hưởng lương tại Chợ bằng hình thức không dùng tiền mặt. Phấn đấu 100% các chợ đã triển khai mô hình Chợ điện tử sử dụng các loại hóa đơn, biên lai thu phí tại chợ bằng hình thức điện tử; mỗi Chợ 4.0 đưa tối thiểu 1 sản phẩm đặc trưng lên sàn thương mại điện tử.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tập huấn và triển khai thí điểm mô hình Chợ 4.0 đảm bảo hiệu quả. Thực hiện vai trò đơn vị đầu mối, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình.

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, các ngân hàng thương mại cung cấp nền tảng thanh toán số trên địa bàn tỉnh cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại địa phương mở rộng các tiện ích thanh toán số, phát triển mô hình ngân hàng số, gia tăng tiện ích như mở tài khoản trực tuyến, mã QR… Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, đảm bảo chính xác, an toàn trong thanh toán.

Việc triển khai mô hình Chợ 4.0 - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện đúng theo chủ trương của Chính phủ, theo chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế, giúp giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt lưu thông./.

Hương Lan