PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
MTTQ lấy ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh
Chiều 17/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn từ năm học 2024 - 2025 và tham vấn về giải pháp thiết kế trong hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng Dự án cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc Bảo tàng tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình bày tóm tắt nội dung hồ sơ dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Nghị quyết bao gồm các nội dung cơ bản như phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông; các khoản thu và mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập; tổ chức thực hiện.

Qua nghiên cứu, các thành viên Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cơ bản nhất trí với dự thảo Nghị quyết do Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất, đồng thời nhất trí với một số nội dung mới. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến như về mức thu học phí cơ bản giữ ổn định như Nghị quyết số 11/2018/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND tỉnh Quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập từ năm học 2018 - 2019 đến năm học 2020 - 2021 nhưng căn cứ thực tiễn lại nêu là Nghị quyết 11/2018/NQ-HĐND không còn phù hợp, do vậy chưa có sự thống nhất. Về đối tượng áp dụng có đề cập đến cơ sở đào tạo công lập khác không cụ thể nên chỉ cần nêu các cơ sở đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh. Về học phí trực tuyến là 100% cần cân nhắc, căn cứ vào đâu vì khi học trực tuyến cơ sở vật chất sẽ khác so với học trực tiếp. Ngoài ra, đại biểu nêu ý kiến cần thống nhất rõ quy định khu vực thành thị, nông thôn và phải thu học phí dựa trên địa bàn sinh sống của người học thay vì địa điểm đóng chân của cơ sở giáo dục…

Đối với Dự án cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc Bảo tàng tỉnh, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến nhằm phát huy vai trò của thiết chế bảo tàng, kiến trúc công trình của Bảo tàng, khuôn viên, nhà làm việc, nhà trưng bày hiện vật, kinh phí sửa chữa…

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cho rằng đây là dịp để Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội; các chuyên gia, đại diện các ban, ngành bày tỏ quan điểm, đề xuất ý kiến để hoàn thiện Nghị quyết phù hợp với quy định và tình hình thực tế của tỉnh. Đồng chí đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp thu ý kiến của các phản biện bổ sung, hoàn thiện dự thảo./.

Thu Trang