PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nhà ngoại giao Trinidad và Togago được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ
Ngày 1/6, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Togago, làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 78. Chủ đề được tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ lựa chọn xuyên suốt nhiệm kỳ là “Hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhà ngoại giao Trinidad và Togago được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng LHQ - Ảnh 1.

Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn thường trực Trinidad và Tobago, phát biểu tại phiên họp toàn thể ĐHĐ LHQ, sau khi được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ Khóa 78 - Ảnh: TTXVN

Trong phát biểu, Đại sứ Dennis Francis chú trọng tầm quan trọng của giáo dục, đầu tư vào con người đối với củng cố kinh tế, phát triển xã hội, thúc đẩy các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Ông cũng cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia, chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết quốc tế, vượt qua các thách thức toàn cầu hiện nay.

Các lãnh đạo LHQ, đại diện các nhóm khu vực, các nước đã có phát biểu chúc mừng tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 78. Trong đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã gửi lời chúc mừng và chia sẻ niềm vui đến tân Chủ tịch ĐHĐ khóa 78 và người dân Trinidad và Tobago, đồng thời mong muốn hai nước, hai phái đoàn sẽ tiếp tục quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Cùng ngày 1/6, ĐHĐ LHQ đã họp và bầu ra các vị trí Phó Chủ tịch ĐHĐ khóa 78 và Ban điều hành các Ủy ban chính của ĐHĐ.

ĐHĐ LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất trong hệ thống LHQ, với sự tham gia của tất cả thành viên. ĐHĐ LHQ có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra các nghị quyết, quyết định về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Theo baochinhphu.vn