PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Núi lửa lớn nhất thế giới thức giấc sau gần 40 năm
Mauna Loa, núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới, đã phun trào lần đầu tiên sau gần 4 thập kỷ “ngủ im”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Các dòng nham thạch phun trào từ núi lửa Mauna Loa hiện không đe dọa cộng đồng dân cư nào ở sườn dốc (Ảnh: USGS/AP)

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, núi lửa bắt đầu hoạt động vào tối 27/11 và dung nham chảy từ đỉnh của nó vào sáng 28/11. Hiện các dòng nham thạch không đe dọa cộng đồng dân cư nào ở sườn dốc. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo,  tiến triển của dòng dung nham có thể thay đổi nhanh chóng, đồng thời khuyến cáo tro bụi từ núi lửa có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Theo Ken Hon – nhà khoa học phụ trách Đài quan sát núi lửa Hawaii, dòng dung nham của vụ phun trào lần này rất giống với dòng dung nham từ vụ phun trào năm 1984 và có khả năng đe dọa các khu vực dân cư xung quanh khu vực Hilo. Trước tình hình núi lửa phun trào, hãng hàng không Southwest Airlines đã hủy 10 chuyến bay giữa các đảo giữa Hilo và Honolulu.

Tên tiếng Hawaii của Mauna Loa có nghĩa là "ngọn núi dài", vì ngọn núi khổng lồ kéo dài khoảng 74 dặm từ rìa của nó dọc theo bờ biển phía nam của Đảo Hawaii.

Núi lửa Mauna Loa cao 4.169 mét, là 1 trong 6 núi lửa đang hoạt động trên quần đảo Hawaii, Mỹ. Ngọn núi này đã phun trào 33 lần kể từ năm 1843. Đợt phun trào gần đây nhất diễn ra vào năm 1984, kéo dài 22 ngày và tạo ra dòng dung nham chảy dài tới 7km./.

Theo dangcongsan.vn