PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Pháp sắp xét xử 19 nghi phạm liên quan vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container
Theo thông tin từ AFP, nhà chức trách Pháp đã ra lệnh xét xử 19 nghi phạm nam giới tuổi từ 21 đến 58, liên quan vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container hồi năm 2019.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 

Cảnh sát Anh đưa container chứa thi thể 39 người Việt khỏi khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh, ngày 23/10/2019. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Anh đưa container chứa thi thể 39 người Việt khỏi khu công nghiệp ở hạt Essex, Anh, ngày 23/10/2019. (Ảnh: Reuters)

Ngày 24/5, hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhà chức trách nước này chuẩn bị đưa ra xét xử 19 nam giới trong vụ buôn người dẫn đến cái chết của 39 người Việt trong xe container năm 2019.

Đây là phiên tòa mới nhất trong số các phiên tòa ở châu Âu liên quan thảm kịch trên, song hiện chưa rõ ngày cụ thể được ấn định cho phiên tòa này.

Thi thể của 39 người Việt được tìm thấy trong container lạnh tại một khu công nghiệp thuộc hạt Essex, đông nam nước Anh vào ngày 23/10/2019.

Kết quả điều tra cho thấy, họ trước đó đã được đưa lên xe ở miền bắc nước Pháp, rồi tiếp tục đến cảng Zeebrugge ở Bỉ để băng qua eo biển Manche sang Anh.

Khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Theo nguồn tin của AFP, các thẩm phán Pháp ngày 23/5 đã ra lệnh xét xử 19 nghi phạm liên quan thảm kịch này, gồm các đối tượng gốc Việt, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco, tuổi từ 21 đến 58, là một phần của một mạng lưới buôn người lớn từ Việt Nam sang châu Âu.

Nhóm nghi phạm bị buộc tội tổ chức vận chuyển người di cư trái phép, hoặc sở hữu căn hộ để che giấu những người này ở khu vực Paris.

Toàn bộ nghi phạm sẽ bị xét xử với cáo buộc tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Pháp, cũng như móc nối với nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Nhóm nghi phạm có thể bị phạt tù 10 năm, trong khi 4 nghi phạm trong số này cũng có thể đối mặt án tù ba năm với cáo buộc ngộ sát, khi không bảo đảm an toàn cho các nạn nhân.

Tòa án Bỉ năm ngoái đã kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù sau khi kết tội đối tượng đã cầm đầu đường dây buôn người.

Tòa án Anh năm 2021 cũng đã kết án hai người đàn ông với 39 tội danh ngộ sát trong thảm kịch trên, với các án tù lần lượt là 27 và 20 năm, đồng thời tuyên phạt hai tài xế xe tải liên quan vụ việc các bản án tù 13 và 18 năm.

Theo nhandan.vn