PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

09/12/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X: Đúng, trúng những vấn đề cử tri quan tâm
Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khoá X, sáng 9/12, dưới dự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính đã tham gia trả lời chất vấn tại Hội trường.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính trả lời chất vấn

Ngoài chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp, để tạo điều kiện cho cử tri trong tỉnh được tham gia kiến nghị, HĐND tỉnh cũng tổ chức tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri qua đường dây nóng.

Trước khi bước vào chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh đã đề nghị các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn, xúc tích. Lãnh đạo đơn vị trả lời chất vấn nhanh, đi thẳng vào vấn đề để dành thời gian cho nhiều câu hỏi và câu trả lời, tuy nhiên sẽ không ngại tranh luận để làm rõ, đi đến cùng vấn đề. Trong quá trình trao đổi, thảo luận, chủ tọa cũng mời lãnh đạo UBND tỉnh và Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình, báo cáo làm rõ thêm những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý, phối hợp.

“Nóng” vấn đề quản lý trong xây dựng

Tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của đại biểu liên quan đến trách nhiệm của ngành trong việc tham mưu về công tác quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, xây dựng khu chức năng, đô thị, nông thôn; công tác hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy định về lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị theo quy định; quản lý trật tự xây dựng; theo dõi, kiểm tra và giám sát chất lượng kiến trúc trong dự án đầu tư xây dựng; công tác xây dựng đơn giá xây dựng công trình, công bố giá vật liệu xây dựng…

Trong đó, liên quan đến nội dung quy hoạch vùng liên huyện, Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Thị Thúy cho biết, hiện Sở đang tổ chức triển khai, lựa chọn nhà thầu, dự kiến trong quý I/2024 sẽ hoàn thành quy hoạch vùng liên huyện và trình UBND tỉnh. Liên quan đến báo giá vật liệu xây dựng, Sở đang thực hiện theo các quy định của Bộ Xây dựng, tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, thời gian tới, Sở sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ công bố báo giá theo tháng, quý nhanh hơn.

Về việc xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là các vi phạm ở hồ Ba Bể, Giám đốc Sở Xây dựng nhận trách nhiệm trong chỉ đạo việc xử lý chậm các sai phạm; đồng thời hứa thời gian tới sẽ thường xuyên đôn đốc phòng chuyên môn chủ động phối hợp với các địa phương thực hiện quản lý trật tự xây dựng…

Vấn đề chấn chỉnh các khoản thu trong các nhà trường tiếp tục được quan tâm

Đặt câu hỏi về các khoản thu trong nhà trường, đại biểu Đàm Thị Hảo, đơn vị huyện Ba Bể đã đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Sơn làm rõ các khoản thu trong cơ sở giáo dục hiện như thế nào, việc thừa thiếu giáo viên cục bộ, giải pháp của Sở để hạn chế tình trạng này ra sao? Đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

Các khoản thu trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh không có gì nổi cộm… là khẳng định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Giám đốc Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, học phí giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông; các khoản thu nước uống, vệ sinh… thực hiện như năm học trước và theo các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các khoản thu khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể... mang tính khuyến khích, mức thu thực hiện theo quy định của Bảo hiểm xã hội. Ngành quán triệt các đơn vị giáo dục, nhà trường tuyệt đối không được thu thêm, thu cao hơn quy định. Để tránh lạm thu, Sở chỉ đạo công khai chất lượng giáo dục; công khai thu chi tài chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra các khoản thu; theo dõi xử lý các thông tin về việc thu chi bất hợp lý. Sở đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng; chỉ đạo nếu cơ sở, đơn vị nào lạm thu sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Ngọc Sơn cũng đã giải trình làm rõ các câu hỏi liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra, giải quyết các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến giáo dục; tiến độ mua sắm trang thiết bị trường học để đạt trường chuẩn quốc gia; tình hình triển khai Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông và Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục công lập…

Làm rõ thêm nội dung liên quan đến việc tuyển dụng giáo viên, quyết định biên chế công chức của cơ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng cho biết, việc tuyển dụng giáo viên đang được phân cấp cho Sở giáo dục và các huyện. Hằng năm, tỉnh đều chỉ đạo việc tiếp nhận và tuyển dụng giáo viên trong hè nhưng các địa phương thực hiện chậm so với yêu cầu. Nhiều địa phương chưa thực sự quyết liệt, sát sao trong việc tuyển dụng; một số địa phương để lại biên chế, không tuyển để thực hiện tinh giản biên chế; một số giáo viên nghỉ hưu, một số vị trí không có nguồn tuyển; có giáo viên trúng tuyển nhưng không đến nhận công tác... nên hiện toàn tỉnh còn thiếu 514 giáo viên. Thời gian tới, tỉnh sẽ đôn đốc ngành Giáo dục tuyển dụng hết biên chế được giao, sát sao hơn với nhiệm vụ tuyển dụng giáo viên…


Các đại biểu tham gia chất vấn và làm rõ vấn đề chất vấn
dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh 

Nhận trách nhiệm đối với những vấn đề còn hạn chế trong quản lý tài chính - ngân sách

Trả lời câu hỏi liên quan đến quản lý nhà nước về tài sản công, Giám đốc Sở Tài chính Hoàng Thị Hằng nhận trách nhiệm là Sở chưa thực hiện được nhiều cuộc thanh kiểm tra chuyên đề lĩnh vực này. Việc nắm bắt chủ yếu qua báo cáo, hồ sơ sổ sách theo dõi của các đơn vị, địa phương ghi chép không đầy đủ, không thường xuyên nên gây dôi dư lãng phí, hỏng hóc tài sản; việc kiểm kê, đánh giá phân loại hằng năm chưa được thực hiện tốt. Mới đây, Sở đã triển khai cuộc kiểm tra chuyên đề, đang hoàn chỉnh báo cáo để tham mưu cho tỉnh.

Làm rõ kết quả giải ngân chậm nguồn vốn các Chương trình MTQG, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, nguyên nhân khách quan do các văn bản hướng dẫn của Trung ương chậm được thay đổi, bổ sung; lực lượng cán bộ cấp xã mỏng và yếu nghiệp vụ về tài chính. Tỉnh đang xin Chính phủ cho kéo dài việc thực hiện nguồn vốn năm 2023 sang năm 2024. Sở đang triển khai nhiều giải pháp như lập nhóm zalo để tư vấn, hướng dẫn công tác giải ngân tại các đơn vị, địa phương.

Về kết quả thu ngân sách, Giám đốc Sở Tài chính báo cáo, đến thời điểm hiện tại, Bắc Kạn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Trung ương giao nhưng không đạt chỉ tiêu của tỉnh giao, nguyên nhân chủ yếu do một số dự án trọng điểm chậm tiến độ, dẫn đến công tác giải ngân không đạt kế hoạch, làm giảm nguồn thu ngân sách; cùng với đó, khoản thu từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương cũng chưa đảm bảo kế hoạch đề ra...

Tại phiên chấp vấn, Giám đốc Sở Tài chính cũng làm rõ các nội dung liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị trường học; phân giao kinh phí cho các tổ chức cơ sở đảng hoạt động.

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nhằm thu hút đầu tư

Tại phiên chất vấn, trả lời các câu hỏi liên quan đến thu hút đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tiếp tục khẳng định, việc thu hút các dự án, nhất là các dự án ngoài ngân sách luôn được tỉnh quan tâm, coi là giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, do những khó khăn chung trong nước và quốc tế, thời gian qua, đầu tư ngoài ngân sách vào tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Trong số 178 dự án, có 21 dự án ngừng hoạt động, 65 dự án đang triển khai. Nhiều dự án chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, tái định cư, tạo quỹ đất sạch còn chậm... Để khắc phục những hạn chế trên, năm 2024 và những năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ các nhà đầu tư quan tâm triển khai các dự án trên địa bàn, đồng thời kiên quyết thu hồi dự án đối với các nhà đầu tư chưa thực hiện được cam kết.

Tiếp thu những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu, giải quyết, thực hiện và báo cáo với HĐND tỉnh theo quy định. Đồng thời cho biết, năm 2024, tỉnh tập trung triển khai thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc trong đầu tư, sản xuất kinh doanh để thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế. Đôn đốc tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp và các dự án trọng điểm, các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác giải ngân vốn đầu tư công và triển khai hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, khơi thông các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân...

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh cho rằng, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, có trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề; lãnh đạo các đơn vị được chất vấn nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản đã trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành được chất vấn chủ động xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện các cam kết; sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra và báo cáo kết quả thực hiện trước HĐND tại kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.../.

Thu Cúc