PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

04/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phòng cháy, chữa cháy - lực lượng ở trong dân
Không ít người quan niệm rằng, việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là trách nhiệm của riêng lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, sau mỗi vụ cháy, nổ, thực tế cho thấy trách nhiệm này không của riêng ai mà là của toàn xã hội và quan trọng nhất là ý thức của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và từng người dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn dân PCCC là hoạt động của đông đảo quần chúng Nhân dân có sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện các hoạt động PCCC, góp phần đẩy mạnh phong trào quần chúng, đó cũng chính là ý nghĩa Ngày Toàn dân PCCC (4/10).

Tại tỉnh Bắc Kạn, xây dựng Phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” là một biện pháp thường xuyên và lâu dài mà tỉnh luôn quan tâm, chú trọng. Thượng tá Nguyễn Ngọc Trìu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.319 tổ, đội dân phòng và 1.520 đội PCCC cơ sở. Các tổ, đội dân phòng đều được trang bị phương tiện PCCC. Việc tổ chức huấn luyện cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở được quan tâm thực hiện theo quy định. Công an tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố cùng các đơn vị liên quan xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến theo hướng tự phòng, tự quản về PCCC, mô hình an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng tại các khu dân cư…

Công an tỉnh tổ chức thực tập Phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC tổ 5,
phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn)

Qua quá trình triển khai, nhất là mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” và “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền địa phương cùng sự tham gia tích cực của quần chúng Nhân dân. Các địa phương trong tỉnh đã thành lập được 63 điểm chữa cháy công cộng, 104 tổ liên gia an toàn PCCC. Ý thức tự giác, chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ đã được nâng lên. Tiêu biểu như tổ 6, phường Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn) có hơn 50 hộ dân thì có 20 hộ đã mua bình chữa cháy theo sự vận động của UBND phường. Mới đây, nhiều hộ dân đã tự giác đến Nhà văn hóa tổ nghe cán bộ Công an phường tuyên truyền và ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về PCCC.

Không chỉ ở thành phố Bắc Kạn, tinh thần chủ động phòng ngừa hỏa hoạn của người dân địa bàn nông thôn cũng có chuyển biến tích cực. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Côn Minh (Na Rì) Nông Thị Sen, trước đây, lực lượng Công an đi vận động người dân trang bị bình chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn, ngay cả các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ gây cháy nổ cũng không mấy mặn mà. Nhưng gần đây, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân qua các cuộc họp, mạng xã hội, loa truyền thanh cơ sở về công tác này, nhiều hộ đã tự giác đăng ký trang bị bình cứu hỏa; đây là bước chuyển biến tích cực về nhận thức của bà con trong công tác PCCC.

Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 35.514 hộ, chiếm tỷ lệ 42,63% đã tự trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ, có phương án xử lý tình huống cháy nổ, thoát nạn theo vận động của cấp, ngành chức năng.

Đặc biệt, trong đợt “Cao điểm 100 ngày đêm hưởng ứng, thi đua nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH”, lực lượng Công an đã phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động mỗi hộ dân tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy cầm tay. Mục tiêu đến ngày 30/11/2023 có 100% hộ dân trang bị bình chữa cháy; mỗi gia đình có ít nhất 1 người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy và CNCH; hướng dẫn các tổ liên gia an toàn PCCC xây dựng, tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Có thể khẳng định, tinh thần cảnh giác, sự chủ động đề phòng, ứng phó với “giặc lửa” của mỗi người, mỗi gia đình là yếu tố quyết định đến hiệu quả của công tác PCCC. Phong trào Toàn dân PCCC phát triển càng sâu rộng sẽ trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH ở cơ sở, khu dân cư. Vì vậy, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, mỗi người dân, chính quyền địa phương, cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia Phong trào Toàn dân PCCC, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để hạn chế tối đa những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân./.

Thu Trang